Gặp gỡ thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Theo kế hoạch, trong hai ngày 19 và 20.5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018. Tỉnh ta có 6 đoàn viên thanh niên tiêu biểu vinh dự được tuyên dương tại Đại hội.
 
Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm
 
Khắc sâu lời dạy của Bác: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”, nhiều năm nay, chị Đỗ Thị Lệ Ánh, Chủ nhà thuốc Đắc Ánh, xã Đông Kết (Khoái Châu) đã giúp đỡ được bao mảnh đời bất hạnh, nhưng chị luôn cho rằng việc thiện của mình chỉ là công việc thường nhật, nhỏ bé.
b
Chị Đỗ Thị Lệ Ánh, xã Đông Kết (Khoái Châu)
Nhắc đến nhà thuốc Đắc Ánh, nhiều người không chỉ thán phục về một nữ doanh nhân trẻ quyết đoán trong kinh doanh mà còn trầm trồ khen ngợi bởi những việc làm có tâm của cô chủ trẻ Đỗ Thị Lệ Ánh. Ngay từ khi còn là sinh viên, chị Ánh đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chị cùng bạn bè rong ruổi khắp các bản làng xa xôi trên mọi miền Tổ quốc để giúp đỡ trẻ em nghèo, có những khi chị còn nhịn ăn để lấy tiền mua sách, vở quyên góp cho học sinh các tỉnh miền núi. Sau khi tốt nghiệp ra trường, chị Ánh mở quầy thuốc. Hàng tháng, chị trích một phần lợi nhuận để làm từ thiện. Chỉ cần nghe đâu đó có thông tin về mảnh đời bất hạnh, chị Ánh lại lặn lội đến tận nơi trao tận tay những phần quà nghĩa tình của mình. Khi là chiếc chăn ấm, tấm vở, thùng mỳ tôm có khi lại là số thuốc nhỏ để giúp những số phận bất hạnh, mảnh đời cơ nhỡ đỡ cực khổ hơn. Chị Đỗ Thị Lệ Ánh còn vận động bạn bè, người thân, các nhà thuốc mà chị quen biết để cùng với các ban, ngành, đoàn thể huyện Khoái Châu tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người nghèo trên địa bàn huyện, tặng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong xã Đông Kết, tổ chức tặng quà cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ và hỗ trợ tiền, thuốc, thực phẩm cho đồng bào huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang… 
 
Sáng tạo làm giàu trên quê hương
 
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, thấm nhuần lời Bác dạy, anh Vũ Duy Hào, xã Hòa Phong (Mỹ Hào) đã năng động, sáng tạo, xung kích phát triển kinh tế gia đình và trở thành tấm gương sáng để nhiều thanh niên noi theo.

 

A
Anh Vũ Duy Hào phụ trách kỹ thuật HTX Thủy sản Hòa Phong
Đến xã Hòa Phong, hỏi về Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hòa Phong, ai cũng trầm trồ khen ngợi thanh niên Vũ Duy Hào, người phụ trách mảng kỹ thuật của hợp tác xã. Bởi chính Hào là người giúp mẹ Vũ Thị Thắm, Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Hòa Phong hiện thực hóa “ý tưởng” về mô hình nuôi cá theo công nghệ hiện đại xuất xứ từ Mỹ. Anh Hào vốn là một vận động viên môn Boxing nhưng do tai nạn chấn thương trong thi đấu, Hào giã từ đấu trường trở về làm kinh tế cùng gia đình. 
 
Trước khi đến với mô hình nuôi cá công nghệ cao, gia đình anh Hào đã có trang trại nuôi cá theo phương pháp truyền thống. Tình cờ một dịp mẹ anh Hào đi dự hội thảo của một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, bà đã được nghe chuyên gia nước ngoài chia sẻ về mô hình làm sông nhân tạo ở trong ao để nuôi cá. Sau chương trình hội thảo, mẹ Hào về kể với con trai về mô hình nuôi cá mới. Vốn là con nhà nông lại yêu thích chăn nuôi nên anh Hào đã tìm hiểu mô hình nuôi cá công nghệ cao của Mỹ để áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình. Sau nhiều ngày nghiên cứu, anh Hào cùng gia đình thuê thợ xây đắp để tạo thành bể nuôi cá. Nhưng thực tế khác xa lý thuyết nên phải làm đi làm lại đến lần thứ 4 thì anh Hào mới chuyển thể thành công mô hình nuôi cá của Mỹ vào ao nuôi của gia đình mình. Chia sẻ về thời gian đầu triển khai kỹ thuật nuôi cá công nghệ cao, anh Hào cho biết: “Sau những lần thất bại, không nản chí mà tôi luôn đặt ra câu hỏi tại sao mô hình đó khôgn thành công rồi tôi lại tiếp tục nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn. 4 lần thử nghiệm, đến nay cơ bản mô hình nuôi cá theo mô hình dòng sông nhân tạo đã hoàn thiện, trong đó có nhiều cải tiến so với mô hình nuôi cá công nghệ cao của Mỹ”. Hiện tại, mô hình nuôi cá của Hợp tác xã Thủy sản Hòa Phong là mô hình nuôi cá công nghệ cao nổi tiếng miền Bắc. 
 
Không giấu nghề, hễ ai muốn làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao, anh Hào đều chỉ dẫn tận tình. Xây dựng một dòng sông nhân tạo từ trang thiết bị đến vật liệu hết khoảng 120-150 triệu đồng nhưng Hào vẫn chỉ lấy người ta một chút công chứ không hề tính lãi từ phần công nghệ. Bởi thế mà đã có nhiều đoàn viên, thanh niên, nông dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như: Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Nội được anh Hào chuyển giao công nghệ thành công. Dám nghĩ, dám làm và đã thành công trên chính mảnh đất quê hương, anh Hào là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên nông thôn muốn lập thân, lập nghiệp.
 
Vũ Huế
 
 
;