Học Bác từ những điều nhỏ nhất

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Minh Đức (Mỹ Hào) đã học Bác từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất, gắn với các sinh hoạt đời thường và nhiệm vụ công tác. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ, người dân trên địa bàn xã, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Đến xã Minh Đức trong cái nắng gay gắt mùa hạ, chúng tôi vẫn cảm nhận được không gian sạch sẽ, dịu mát của cây xanh trong khuôn viên UBND xã. Đặc biệt là thái độ ân cần, cởi mở của cán bộ bộ phận một cửa khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Chị Trần Thị Tuyết, một người dân trên địa bàn xã vui vẻ cho biết: “Tôi cảm thấy rất hài lòng khi đến xin các giấy tờ xác nhận tại xã. Cán bộ xã niềm nở, những thủ tục, giấy tờ liên quan còn bị thiếu, chúng tôi đều được cán bộ xã hướng dẫn nhiệt tình”. Không chỉ có chị Tuyết mà nhiều người dân trên địa bàn xã Minh Đức đều cảm thấy vui vẻ, hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ xã. Trong mọi hoạt động cũng như trong giao tiếp với nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm công bộc của dân theo như lời Bác dạy. Mỗi cán bộ, đảng viên xã Minh Đức đều suy ngẫm và soi chiếu từ những lời dạy của Bác để thấy bản thân là những người công bộc của dân đã làm được gì và chưa làm được gì, từ đó nỗ lực làm theo lời Bác cho tốt hơn. Anh Bùi Minh Đức, cán bộ xã Minh Đức chia sẻ: “Làm theo lời Bác không nhất thiết là phải làm những việc gì đó quá to tát mà xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất như: Tiết kiệm điện, nước, thời gian làm việc; thái độ hòa nhã, tận tình và biết lắng nghe ý kiến của người dân. Đặc biệt, chúng tôi là cán bộ ở cơ sở thì phải gần dân, sát với dân, để hiểu được dân và  mới đưa được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân”.
 
Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, xã Minh Đức đẩy mạnh tuyên truyền gắn với việc thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các nhiệm vụ chính trị khác. Theo đó, đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã tăng cường đổi mới tác phong, lề lối làm việc, phương pháp tiếp dân nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện công việc được giao. Tại các chi bộ, đoàn thể, tùy vào nhiệm vụ được giao, mỗi người đều đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực làm theo Bác. Nhiều đồng chí đã nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc học và làm theo lời Bác, nhất là trong việc nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Từ việc học và làm theo lời Bác dạy, cán bộ chủ chốt của xã đã sắp xếp công việc, thường xuyên đi thực tế tại các thôn, xóm để lắng nghe ý kiến, kiến nghị và đóng góp của nhân dân, kịp thời giải quyết những vụ việc nổi cộm phát sinh, các kiến nghị đúng chủ trương, chính sách, thấu tình, đạt lý. Đảng uỷ xã đã chỉ đạo các chi bộ và UBND xã từng bước rà soát, bổ sung và thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm và tình hình thực tế của địa phương với trọng tâm là giáo dục tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, đoàn kết, sáng tạo và kính trọng nhân dân. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn xã luôn nêu cao tinh thần cố gắng "việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh".  
 
Nhờ thực hiện tốt việc học và làm theo lời Bác, xã Minh Đức đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân,  tạo sự đồng thuận từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Đến hết năm 2015, xã Minh Đức hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 59 triệu đồng/người/năm. Toàn xã hiện có trên 500 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ, trên 1 nghìn hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2.500 lao động tại địa phương và các xã lân cận. 100% đường làng, ngõ xóm cơ bản được bê tông hóa. Hệ thống trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia.  Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Trên 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chia sẻ về các biện pháp nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Đặng Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: “Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa rộng rãi  cần phải tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của việc học và làm theo Bác để người dân hiểu rõ và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Đồng thời, người cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cần phải gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, có ý thức với tập thể và nhân dân, như vậy người dân mới tin tưởng, noi theo”. 
 
Vũ Huế
 
;