Văn Lâm khắc ghi lời Bác dạy

Huyện Văn Lâm là địa phương vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho nhiều tình cảm. Sinh thời, Người đã dành thời gian về thăm Văn Lâm 2 lần.
 
Ngày 3.7.1958, Bác về thăm xã Vạn Xuân (nay là xã Đình Dù) là đơn vị có phong trào làm thủy lợi khá của huyện Văn Lâm. Sau khi đi thăm hệ thống mương máng và các cánh đồng lúa xanh tốt, chứng kiến những nét đổi thay ở Văn Lâm, Bác đã dừng chân ở dưới gốc cây bàng cạnh thôn Đình Dù thăm hỏi, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân dân trong huyện. Bác khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Văn Lâm đã cố gắng làm thủy lợi. 
Huyện Văn Lâm khen thưởng
Huyện Văn Lâm khen thưởng các tác giả có tác phẩm tiêu biểu viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Cụ Đỗ Văn Nội (xã Đình Dù) một đảng viên lão thành, nguyên là Chủ tịch UBND xã, người đã trực tiếp được đón Bác xúc động kể lại cho chúng tôi nghe câu chuyện khi Bác về thăm: Năm 1958, hạn hán kéo dài, cánh đồng của xã bị khô nứt nẻ. Xã đã quyết tâm đề ra khẩu hiệu "Vạn Xuân vắt đất ra nước, thay trời làm mưa". Các cụ già, các cháu thanh niên, học sinh, cán bộ, đảng viên và nhân dân suốt ngày đêm đào ao, vét mạch, đêm thắp đèn măng - sông, đốt đuốc thực hiện hơn 6 vạn ngày công. Do vậy, năng suất lúa đạt được 70 kg/sào. Chính vì thế xã Vạn Xuân được công nhận là xã có phong trào chống hạn khá, sản xuất giỏi. 
 
Ngày 3.7.1958, Bác Hồ về thăm tỉnh Hưng Yên và xã Vạn Xuân vinh dự được đón Bác vì phong trào chống hạn của xã khá nhất tỉnh. Dưới cái nắng của ngày hè oi bức, hàng trăm cán bộ, đảng viên và nhân dân quây quần bên Bác để nghe Bác nói chuyện và căn dặn:… “Toàn dân đoàn kết một lòng. Đập đá núi lở, đào sông nước về…”. Vụ mùa năm ấy, năng suất lúa của toàn xã vượt bình quân 14kg/sào nên xã Vạn Xuân đã được Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
 
Lần thứ hai Bác về thăm Văn Lâm vào ngày 16.10.1958. Lần này Bác về thăm công trường đào sâu, mở rộng sông Đậu, đoạn Như Quỳnh - Đoan Khê, thuộc công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Tại cầu Đậu thuộc xã Trung Kiên (nay là xã Lạc Đạo), Người gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ, dân công đang lao động trên công trường. Người phân tích và căn dặn: “Nếu chịu khó vất vả ba tháng làm xong cho tốt hệ thống trung thủy nông này thì chẳng những vụ chiêm sắp tới sẽ chống được hạn, mà lại có nước cấy được nhiều hơn mọi năm hàng nghìn mẫu nữa... Trong chiến dịch này ta phải có tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Các đảng viên, đoàn viên, công nhân, cán bộ phải gương mẫu, phải cố gắng làm thế nào có đủ nước cho vụ chiêm sắp tới được thắng lợi, đem lại no ấm cho đồng bào" đã thể hiện tư tưởng của Bác về  tinh thần đoàn kết, kiên trì, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và đoàn viên trong hoạt động cách mạng. 
 
Những lời dạy và tình cảm chân tình của Bác dành cho nhân dân Văn Lâm qua hai lần Bác về thăm huyện đã khắc sâu trong mỗi người dân Văn Lâm. Thực hiện lời dạy của Bác, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân trong huyện đã đoàn kết một lòng khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia làm thủy lợi, toàn huyện đã khắc phục được hạn hán, phục vụ sản xuất ngày càng phát triển. 
 
Năm 1999, huyện Văn Lâm được tái lập, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Văn Lâm đã từng bước phấn đấu vượt qua những khó khăn ban đầu, tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, huy động mọi nguồn lực để phát triển đi lên. Sau gần 19 năm tái lập, đảng bộ, nhân dân trong huyện đã giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị. 
 
Kinh tế của huyện có bước phát triển mạnh, tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá cố định tính bình quân hàng năm (2000 - 2017) là 33,99%; cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn. Thu ngân sách trên địa bàn đạt cao, năm 2017 đạt 1.354 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2000 là 2,46 triệu đồng, đến năm 2017 là 50,04 triệu đồng/người/năm. 
 
Hàng năm, huyện Văn Lâm luôn là một trong những địa phương đứng đầu các huyện, thành phố trong việc đóng góp ngân sách nhà nước tỉnh. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn huyện đạt bình quân 18,2/19 tiêu chí nông thôn mới; đã có 7/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Công tác phát triển cơ sở hạ tầng của huyện được tập trung xây dựng bằng nhiều nguồn lực, góp phần làm thay đổi kiến trúc, cảnh quan trên địa bàn huyện. Quốc phòng, an ninh ngày càng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Hệ thống chính trị của huyện được xây dựng, củng cố vững mạnh. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu quan hệ công tác của tổ chức, cá nhân. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân ổn định, nhiều mặt được cải thiện, an sinh xã hội được bảo đảm. 
 
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và hành động cách mạng theo tấm gương của Bác; củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và củng cố lòng tin của nhân dân. Đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến có sức lan tỏa lớn trong các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư và đời sống xã hội, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Điển hình là người đảng viên cao tuổi Đào Văn Lình (thôn Đồng Trung, xã Việt Hưng) tích cực tuyên truyền về phong trào hiến đất làm đường trong thôn. Bản thân ông Lình và gia đình gương mẫu đi đầu hiến hàng trăm mét vuông đất cũng như vận động nhiều hộ trong thôn hiến đất mở rộng đường. Trung đội trưởng dân quân tự vệ Nguyễn Ích Quảng (thị trấn Như Quỳnh) ngoài tích cực tham gia phát triển kinh tế còn hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ.
 
Khắc ghi lời Bác dạy, thời gian tới, đảng bộ và nhân dân huyện Văn Lâm nguyện đoàn kết thống nhất, chung sức, đồng lòng tận dụng cơ hội và thời cơ thuận lợi, khai thác tốt các nguồn lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng huyện Văn Lâm ngày càng văn minh, giàu đẹp. 
 
Nguyễn Bật Khánh
Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm
 
;