Việc gì có ích cho quê hương thì gắng hết sức làm

10:10, 17/09/2018
Về thôn Trà Bồ, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ), nhắc đến bà Nguyễn Thị Lình (sinh năm 1948) được nhiều người dân nơi đây ghi nhận là điển hình trong việc hiến đất và tích cực vận động người thân trong gia đình, nhân dân nơi cư trú hiến đất làm đường giao thông để xây dựng nông thôn mới. 
b
 Bà Nguyễn Thị Lình xã Phan Sào Nam (Phù Cừ)
Năm 2016, xã Phan Sào Nam có chủ trương mở rộng đường giao thông liên xã, trong đó có đoạn đi qua phần đất nhà bà Lình nhưng do đường cũ hẹp không đủ kích thước theo thiết kế, lãnh đạo xã đã đến gặp gỡ gia đình bà để tuyên truyền và mong muốn gia đình hiến một phần diện tích đất ở, công trình phụ để có thể thực hiện công trình mở rộng đường theo thiết kế. Nếu gia đình bà Lình không đồng ý thì dự án khó có thể được thực hiện…
 
Khi nghe thông tin như vậy, gia đình bà Lình có chút băn khoăn, nhất là 4 người con của bà, bởi lẽ ngôi nhà của gia đình bà mới xây dựng được vài năm, riêng công trình tường bao và cổng được làm rất kiên cố trị giá gần 100 triệu đồng, nếu hiến đất bà sẽ phải phá dỡ bỏ toàn bộ công trình này và lại phải đầu tư làm mới... 
 
Bà Lình đã tổ chức buổi họp gia đình, bàn bạc, thuyết phục các con đồng ý tự nguyện phá dỡ tường bao, cổng nhà, đồng thời hiến 30m2 đất để cho xã mở rộng đường giao thông và tự bỏ tiền ra xây dựng lại công trình này. Giữa năm 2017, đoạn đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với mặt đường rộng 8m (mặt đường rộng hơn 3m so với trước đây), được trải nhựa sạch đẹp. Người dân trong thôn, xã ai nấy đều vui mừng, phấn khởi cho rằng khi có chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, lại có những gia đình biết hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung như gia đình bà Nguyễn Thị Lình nên giờ đây người dân đã có đường mới rộng rãi để đi lại thuận tiện.
 
Khi nhắc đến việc làm của mình, bà Nguyễn Thị Lình chia sẻ: “Tôi và các con luôn tâm niệm việc gì có ích cho quê hương thì gắng hết sức làm. Lợi ích thì ai cũng phải tính đến nhưng khi biết chủ trương của địa phương mở rộng đường để phục vụ bà con, phục vụ chính gia đình mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cả gia đình tôi đều đồng lòng tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình phụ… để phục vụ việc thi công đường”.
 
Hành động đẹp cùng với suy nghĩ bình dị ấy của bà Lình được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, các cơ quan chức năng của huyện Phù Cừ ghi nhận. Qua đó góp phần khích lệ nhân dân trong thôn tự giác, tự nguyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đáp ứng việc thi công công trình nâng cấp, mở rộng đường đúng tiến độ. Đến nay, hầu hết những con đường liên thôn, liên xã trên địa bàn xã Phan Sào Nam đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, góp phần quan trọng phục vụ nhu cầu giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.
 
Về xã Phan Sào Nam hôm nay dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn nơi đây đang đổi thay từng ngày nhờ có sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Với những thành tích nêu trên, năm 2017, bà Lình đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.
 
Quốc Nhật
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)