Nông dân sáng chế dây chuyền chế biến hạt sen tự động

Là một thợ cơ khí say nghề, hiểu được nỗi vất vả của những người thợ chế biến hạt sen của quê hương, anh Trịnh Văn Định, đội 7, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã dựa trên những kiến thức được học, nghiên cứu và sáng tạo dây chuyền chế biến hạt sen khô giúp giảm sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.
a
Anh Trịnh Văn Định, đội 7, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) bận rộn với đơn đặt hàng sản xuất máy chặt sen
Xưởng sản xuất của gia đình anh rộng chừng 200m2, hệ thống dây chuyền chế biến được sắp xếp khoa học từ khâu đổ sen lên máy chặt, chà, thông tâm sen... đều có sự trợ giúp đắc lực của máy móc nên mặc dù xưởng chỉ có từ 7 – 8 người thợ vận hành dây chuyền nhưng có thể sản xuất được khoảng 40kg sen khô thành phẩm mỗi ngày, thay thế công lao động của khoảng 200 người. Anh Định chia sẻ: Năm 2007, để người dân đỡ vất vả trong khâu chặt sen (tách vỏ sen thô), tôi đã cải tạo máy chặt sen nhập từ Trung Quốc để phù hợp với việc chặt sen của địa phương. Sau thành công của máy chặt sen chạy điện đầu tiên, tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng của các hộ gia đình chế biến sen ở các địa phương khác trong tỉnh. Nhận thấy hiệu quả của việc áp dụng máy móc trong sản xuất, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý hoạt động và sáng chế ra các máy chế biến hạt sen trong từng khâu sản xuất. Tuy nhiên, thời gian đầu các máy vẫn hoạt động đơn lẻ, cần nhiều người đứng trực máy. Sau đó, tôi đã nghiên cứu, liên kết các máy trong các khâu độc lập thành dây chuyền sản xuất. Đến nay, dây chuyền chế biến hạt sen khô của gia đình tôi bảo đảm thực hiện liên hoàn từ khâu chặt sen, chà vỏ lụa, sàng sen, gạt sen đến cắt đầu hạt thông tâm... Hệ thống dây chuyền sẽ hoạt động sau nút khởi động mà không cần người lao động đứng trực vận hành nữa. 
 
Hạt sen được sản xuất bằng hệ thống máy tự động, máy sẽ tự ngắt khi hết sen nên người lao động hoàn toàn có thể chủ động trong các khâu chế biến hạt sen mà không phải gò bó ở bất kỳ công đoạn nào. Ngoài ra, hạt sen được chế biến từ máy bảo đảm hạt đều, giữ nguyên màu sắc, chất lượng sản phẩm vì không phải qua ngâm nước ở một số khâu để dễ dàng chà vỏ, thông tâm như làm thủ công. Hạt sen sau khi chế biến được sấy khô bằng điện và đóng gói hút chân không nên có thể bảo quản được khoảng 2 năm ở nhiệt độ thường. Được biết, dây chuyền của anh đã có những máy được nâng cấp, cải tiến 4 – 5 lần để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và năng suất sản phẩm.
Một khâu trong dây chuyền sản xuất
Một khâu trong dây chuyền sản xuất của gia đình anh Trịnh Văn Định
Chị Nguyễn Thị Thơm, thôn Viên Tiêu, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: Trước đây, do làm thủ công nên gia đình tôi mất nhiều thời gian trong khâu chà sen và kiểm đếm chất lượng sen. Tuy nhiên, sau khi đặt mua máy chà sen của anh Định, công việc chế biến hạt sen của gia đình tôi thuận lợi hơn, sen được chà mà không phải qua ngâm nước nên giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như chất lượng của sản phẩm, năng suất lao động cao hơn gấp nhiều lần. 
 
Thời gian tới, anh Định ấp ủ ý tưởng nâng công suất của dây chuyền chế biến hạt sen khô, giảm tiếng ồn trong quá trình sản xuất và đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm. 
 
Hoa Phương
;