Phát hiện siêu Trái đất gần Hệ Mặt Trời có khả năng có sự sống

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một siêu Trái đất nằm gần Hệ Mặt Trời có khả năng có các điều kiện phù hợp cho sự sống.
Mô phỏng hành tinh đá LHS 1140b mới được phát hiện.
Mô phỏng hành tinh đá LHS 1140b mới được phát hiện.
CBS News dẫn một nghiên cứu mới được công bố ngày 19/4 trên tạp chí Nature cho hay, hành tinh đá mới được phát hiện có tên LHS 1140b, nằm ở chòm sao Cetus (kình ngư), cách xa chúng ta khoảng 39 năm ánh sáng, không quá nóng, không quá lạnh, phù hợp để sự sống có thể phát triển.
 
Vì 1140b thường đi qua phía trước ngôi sao (giống như Mặt trời) của hành tinh này nên các nhà thiên văn học có thể đo đạc kích cỡ và khối lượng của nó, qua đó thêm tự tin đây là một hành tinh đá khi so sánh với những phát hiện gần đây.
 
“Đây là hành tinh đầu tiên chúng tôi thật sự biết đó là hành tinh đá. Chúng tôi đã tìm thấy một hành tinh có thể thật sự là giống Trái đất”, David Charbonneau, nhà thiên văn học của Đại học Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.
 
1140b thuộc lớp các hành tinh siêu Trái đất vì lớn hơn Trái đất rất nhiều song chưa đạt kích thước khổng lồ như Sao Hải Vương hay Sao Mộc. Dù nhiều siêu Trái đất do kích thước quá lớn nên không có môi trường phù hợp cho sự sống, nhưng 1140b đủ nhỏ để trở thành một ứng cử viên.
 
1140b rộng hơn Trái đất 40% và nặng hơn Trái đất 6,6 lần. Do đó, trọng lực ở hành tinh này mạnh gấp 3 lần trọng lực trên Trái đất. Một người nặng 76 kg ở Trái đất sẽ có trọng lượng 227 kg ở hành tinh này.
 
Hành tinh mới được 8 kính viễn vọng nhỏ ở Chile với sự hỗ trợ của một người săn các hành tinh nghiệp dư phát hiện. Trong 7 năm tiếp theo, những kính viễn vọng mới có thể sử dụng đường đi của hành tinh này để do thám bầu khí quyển. Nếu các nhà khoa học tìm thấy khí oxy và một ít carbon trong bầu khí quyển, đó là dấu hiệu hứa hẹn sự sống có khả năng tồn tại trên 1140b .
 
Đây là hành tinh thứ năm có khả năng có sự sống nằm ngoài Hệ Mặt Trời được tiết lộ trong chưa đầy một năm qua. Các hành tinh đá quay quanh vành đai phù hợp cho sự sống của một ngôi sao được xem là địa điểm tốt nhất để các nhà khoa học tìm kiếm bằng chứng của các dạng sống.
 
Theo baotintuc.vn
 
;