Cảnh giác với phần mềm gián điệp được bán 'rẻ bèo' trên kho ứng dụng Android

Chỉ với một vài USD, chúng ta có thể mua được công cụ phần mềm gián điệp cho hệ điều hành Android.
Đây là sự quan ngại của các chuyên gia công nghệ bởi hiện nay phần mềm gián điệp trên Android được quảng cáo như là những công cụ phần mềm hợp pháp và hữu ích để giữ liên lạc chặt chẽ với người thân.
Phần mềm gián điệp Android dễ dàng mua chỉ với vài USD.
Phần mềm gián điệp Android dễ dàng mua chỉ với vài USD.
Theo Kaspersky Lab, trong 9 tháng đầu năm 2017, hơn 120.000 người dùng sản phẩm Kaspersky Lab đã sử dụng phần mềm gián điệp thương mại (spyware) - gần gấp đôi trong cùng kỳ năm 2016 (trên 70.000).
 
Do việc sử dụng các ứng dụng này ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab đã kiểm tra các công cụ phổ biến nhất, phát hiện ra một số vấn đề bảo mật có thể gây nguy hiểm không chỉ cho thiết bị mà còn cho dữ liệu cá nhân khách hàng.
 
Phần mềm gián điệp này thu thập thông tin về một người hay tổ chức mà họ không hề hay biết, sau đó gửi dữ liệu này tới một thực thể khác mà không có sự đồng ý của họ. Nó cũng có thể nắm quyền kiểm soát một thiết bị mà người dùng không hề biết.
 
Các ứng dụng này thường được sử dụng để ăn cắp và thu thập tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi và ghi âm, GPS theo dõi, dữ liệu trình duyệt, lưu trữ đa phương tiện và sổ địa chỉ.
 
Điều đáng báo động nhất là phần mềm gián điệp thậm chí có thể truy cập tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và các ứng dụng tin nhắn. Khi nắm được quyền truy cập, kẻ tấn công có thể quan sát các cuộc trò chuyện, dữ liệu cá nhân khác từ tài khoản mạng xã hội của nạn nhân.
 
Với một số lượng lớn dữ liệu có nguy cơ bị nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu, nếu phần mềm gián điệp được phát triển mà không có bảo mật, nó có thể dẫn đến sự nắm quyền kiểm soát nghiêm trọng đối với dữ liệu. Điều này làm cho nó trở thành công cụ chính cho các mục đích thương mại, thậm chí là hình sự với những người muốn khai thác người dùng. 
 
Để giúp mọi người bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ trên các thiết bị di động, Kaspersky Lab đã phát triển Kaspersky Internet Security for Android. Nó bảo vệ điện thoại thông minh và máy tính bảng khỏi các ứng dụng và trang web nguy hiểm, đảm bảo sự riêng tư của người dùng nhờ bảo vệ chống lại phần mềm độc hại (bao gồm spyware), lọc cuộc gọi và văn bản cùng tính năng chống trộm.
 
Theo baotintuc.vn
 
;