Cảnh báo mã độc tấn công qua thiết bị lưu trữ di động

Hãng bảo mật Kaspersky vừa đưa ra những nhận định về thị trường bảo mật trong quý 3/2017 với việc các máy tính tại Việt Nam dễ bị tấn công thông qua các thiết bị lưu trữ di động.
Theo số liệu của Kaspersky, kết thúc quý 3/2017, tại Việt Nam đã có đến 84.442.649 trường hợp nhiễm malware qua thiết bị lưu trữ (đa số là bằng ổ đĩa USB). Con số này xếp thứ hai trong các quốc gia bị nhiễm malware trên thế giới, sau Yemen.
Mã độc tấn công qua thiệt bị lưu trữ di động ngày càng tăng.
Mã độc tấn công qua thiệt bị lưu trữ di động ngày càng tăng.
Đối với nguy cơ bị tấn công qua mạng internet, Kaspersky ghi nhận có 11.478.411 trường hợp bị tấn công và Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách này. 
 
Ở các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, trong quý 3 vừa qua Việt Nam cũng đã chịu 207 cuộc tấn công nhắm đến 124 mục tiêu, thời gian tấn công DDoS dài nhất được ghi nhận là 113 tiếng.
 
Bên cạnh việc mã độc đang phát tán mạnh, Kaspersky cũng chia sẻ, Việt Nam cũng đang là quốc gia có lượng phát tán thư rác (spam) đứng thứ hai thế giới, mặc dù lượng phát tán thư rác có giảm so với quý 2.
Các chuyên gia Kaspersky cảnh báo Việt Nam đứng thứ bị tấn công qua thiết bị lưu trữ di động. Ảnh: Anh Tú
Các chuyên gia Kaspersky cảnh báo Việt Nam đứng thứ bị tấn công qua thiết bị lưu trữ di động. Ảnh: Anh Tú
Kaspersky Lab cho biết hệ thống của họ đã giúp người dùng tránh 59.569.508 lượt truy cập vào các website lừa đảo trên toàn thế giới. Trước đó theo WikiLeaks, phía CIA đã tự tạo ra 3 chứng chỉ số với mã nguồn nhằm giả mạo chứng chỉ của phần mềm Kaspersky Antivirus. Kaspersky đã tiến hành điều tra và xác nhận thông tin WikiLeaks công bố, đồng thời cho biết các khoá bí mật và dịch vụ của mình vẫn an toàn. 
 
Hãng cũng cho biết vào ngày 23/10/2017 đã chính thức mở mã nguồn phần mềm của mình đến các tổ chức bảo mật độc lập để được đánh giá nhằm chứng minh sự minh bạch trái với những lời đồn đại từ các phương tiện truyền thông thế giới.
 
Hiện tại, Kaspersky đã triển khai chương trình mở nguồn phần mềm của mình đến các nhà giám sát độc lập và tăng tiền thưởng cho những ai tìm ra lỗ hổng trong các sản phẩm của mình.
 
Theo baotintuc.vn
;