Facebook giả mạo chiếm 60% số vụ lừa đảo mạng xã hội đầu năm 2018

Trong quý I/2018, công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky Lab đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo, trong đó có 60% là trang Facebook ảo.
Theo báo cáo “Thư rác và lừa đảo trong quý I/2018” của Kaspersky Lab, tội phạm mạng vẫn tiếp tục hoạt động để đánh cắp dữ liệu cá nhân. Đáng chú ý, lừa đảo trên mạng xã hội liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu cá nhân ngày càng tăng. 
 
Cụ thể, tội phạm mạng tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân không có sự đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN và nhiều thứ khác. 
 
Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất được các tội phạm lạm dụng để đánh cắp thông tin. Đây là một phần của xu hướng và sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Thực tế, Facebook trở thành một trong 3 mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%) kể từ quý I/2017.
Tỷ lệ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phát hiện bởi Kaspersky Lab trong Quý I/2018. Nguồn do Kaspersky Lap cung cấp
Tỷ lệ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phát hiện bởi Kaspersky Lab trong Quý I/2018. Nguồn do Kaspersky Lap cung cấp
Trong quý I/2018, Facebook dẫn đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga, sau nữa là Linkedln. Nguyên nhân là do hàng tháng có đến 2,31 tỷ người dùng Facebook thường xuyên, gồm cả những người đăng nhập vào ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng thu lợi cho tội phạm tấn công giả mạo một cách bất đắc dĩ. 
 
Tất cả những điều này củng cố sự thật rằng, dữ liệu cá nhân rất có giá trị trong thế giới công nghệ thông tin cho cả tổ chức hợp pháp và kẻ tấn công. Chính vì vậy, tội phạm mạng liên tục tìm kiếm biện pháp mới để tiếp cận người dùng. 
 
Ngoài ra, xu hướng gần đây là các email spam liên quan đến GDPR (Europe’s General Data Protection Regulation) - Luật bảo vệ dữ liệu người dùng ở châu Âu, bao gồm đề nghị trả phí trên website để làm rõ luật mới, hoặc mời cài đặt phần mềm đặc biệt cho phép truy cập trực tuyến vào tài nguyên để đảm bảo tuân thủ các quy tắc mới cũng đang được báo động.
Khoảng 35.000 USD đã bị đánh cắp thông qua một trang web lừa đảo xuất hiện để tạo cơ hội đầu tư vào Telegram ICO. Nguồn do Kaspersky Lap cung cấp.
Khoảng 35.000 USD đã bị đánh cắp thông qua một trang web lừa đảo xuất hiện để tạo cơ hội đầu tư vào Telegram ICO. Nguồn do Kaspersky Lap cung cấp.
Nadezhda Demidova, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab cho biết: “Tấn công lừa đảo không ngừng gia tăng nhắm vào mạng xã hội và tổ chức tài chính, do vậy người dùng cần phải nghiêm túc chú ý hoạt động trực tuyến của họ. Tuy nhiên, hiện phần lớn người dùng vẫn chưa quan tâm đến mức độ nguy hiểm mà nó có thể gây ra trong thực tế nên vẫn tiếp tục click vào các địa chỉ không an toàn, cho phép các ứng dụng không rõ nguồn gốc truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình”.
 
“Đây chính là cơ sở để một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã bị mất hoặc rò rỉ bởi chính họ. Điều này có thể dẫn đến tấn công phá hoại và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho tội phạm mạng”, chuyên gia Nadezhda Demidova lo ngại.
 
Theo đó, các chuyên gia tại Kaspersky Lab khuyến nghị, người dùng nên kiểm tra địa chỉ đường dẫn và người gửi email trước khi click vào. Để an toàn hơn, đừng click vào link, hãy nhập tay đường link vào trình duyệt web.
 
Trước khi click vào bất kỳ liên kết nào, hãy kiểm tra xem địa chỉ liên kết được hiển thị có giống với liên kết thực tế, điều này có thể được kiểm tra bằng cách di chuột qua liên kết.
 
Chỉ sử dụng kết nối bảo mật, đặc biệt là khi bạn truy cập vào website quan trọng. Phòng trường hợp xấu nhất, không sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc Wi-Fi không rõ nguồn mà không có password.
 
Để được bảo vệ tốt nhất, sử dụng biện pháp VPN đã mã hoá lưu lượng. Và lưu ý nếu bạn sử dụng kết nối không an toàn, tội phạm mạng có thể dễ dàng chuyển hướng bạn đến một trang lừa đảo. 
 
Kiểm tra kết nối HTTPS và tên domain khi bạn mở một trang web. Điều này cực kì quan trọng khi bạn sử dụng website chứa dữ liệu nhạy cảm ví dụ như trang web cho ngân hàng trực tuyến, shop trực tuyến, email, trang mạng xã hội.
 
Không bao giờ chia sẻ dữ liệu quan trọng, như tên đăng nhập và mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng với một bên thứ ba. Công ty chính chủ sẽ không đòi hỏi dữ liệu như vậy qua email.
 
Sử dụng biện pháp bảo vệ đáng tin cậy với công nghệ ngăn ngừa hành vi lừa đảo, ví dụ như Kaspersky Total Security để phát hiện và ngăn chặn thư rác và tấn công trực tuyến.
 
Theo baotintuc.vn
 
;