Các website của Việt Nam tiếp tục bị ‘tấn công dồn dập’

09:12, 26/04/2019

Năm loại hình tấn công mạng phổ biến tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 là vi phạm chính sách an toàn thông tin, tấn công thu thập thông tin, tấn công từ chối dịch vụ, tấn công leo thang đặc quyền và tấn công lây nhiễm, phát tán mã độc.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hội nghị giao ban mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia khu vực phía Nam quý I/2019 được tổ chức ngày 25/4 tại An Giang, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong quý I vừa qua, VNCERT ghi nhận có 4.770 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Cũng trong thời gian này hệ thống giám sát của VNCERT ghi nhận tổng cộng có hơn 78,3 triệu sự kiện mất an toàn thông tin tại Việt Nam.


Năm loại hình tấn công mạng phổ biến tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 là vi phạm chính sách an toàn thông tin (40%), tấn công thu thập thông tin (39%), tấn công từ chối dịch vụ (8%), tấn công leo thang đặc quyền (7%) và tấn công lây nhiễm, phát tán mã độc (6%).


Trong thời gian qua VNCERT đã tổ chức một số cảnh báo trên diện rộng, điển hình như: Cảnh báo tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin của một số ngân hàng và hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam; cảnh báo qua email lỗ hổng nghiêm trọng mới phát hiện được và chưa có ID, liên quan đến hệ thống mail server sử dụng Microsoft Exchange 2013 và các phiên bản mới hơn; cảnh báo theo dõi, ngăn chặn chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab 5.2 trong mail giả mạo email Bộ Công an...


Theo ông Nguyễn Trọng Đường, trong số 4.770 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam vào quý I/2019 có 124 sự cố trang web nhiễm mã độc, 2.245 sự cố tấn công thay đổi giao diện và có hơn 1.000 sự cố các website bị cài mã lừa đảo... VNCERT còn ghi nhận nhiều cuộc tấn công, mã hóa đòi tiền chuộc, tấn công có chủ đích, tấn công leo thang đặc quyền vào hệ thống của nhiều cơ quan, đơn vị và tổ chức khác của Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2018, sự cố tấn công mạng vào các trang wed của Việt Nam tăng gấp đôi.


VNCERT cũng đưa ra dự đoán các nguy cơ mất an toàn thông tin trong năm 2019 như: Tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng AI là xu hướng chính trong năm 2019; tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng... với mục đích đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng; tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu; giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để phát tán hình ảnh xấu, độc hại trên mạng và tấn công khai thác lỗ hổng phần mềm tiếp tục gia tăng.


VNCERT khuyến nghị: Trong thời gian tới các tỉnh, thành phố cần nâng cao năng lực hệ thống giám sát có khả năng cảnh báo sớm, chính xác các nguy cơ gây mất an ninh trật tự cho các mạng công nghệ thông tin; cần bổ sung nguồn nhân lực, trình độ công nghệ thông tin; tham gia sâu, rộng vào mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, tăng cường khả năng hỗ trợ ứng cứu, sẵn sàng tham gia hỗ trợ giải quyết sự cố an ninh khi có yêu cầu.


Bên cạnh đó, các địa phương cần đầu tư đồng bộ giải pháp, sản phẩm an toàn bảo mật, nhất là đối với kênh truyền, hệ thống truyền hình hội nghị, cơ sở dữ liệu, mạng công nghệ thông tin, các thiết bị di động...


Theo TTXVNNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)