Sẽ chấm kiểm tra những bài thi điểm cao trong kỳ thi 2019

07:38, 25/04/2019

Tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Mức điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, có thể 7 điểm, hoặc 8 điểm…) nhưng sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm để lấy bài ra chấm.
 

Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018

“Rút kinh nghiệm từ năm 2018 có tiêu cực thì năm 2019 sẽ thực hiện rà soát rất toàn diện, kỹ lưỡng”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định một loạt giải pháp sẽ được thực hiện nhằm lấp lỗ hổng kỹ thuật trong các khâu từ coi thi, chấm thi...


Đầu tiên là việc sắp xếp phòng thi. Thí sinh GDTX, thí sinh tự do ngồi chung với thí sinh THPT được quy định cụ thể phải bảo đảm ít nhất 60% là thí sinh THPT. Nếu chỉ quy định chung chung là thi cùng có thể xảy ra chỉ có vài thí sinh THPT còn lại là thí sinh tự do, GDTX thì vẫn đúng luật nhưng còn gây lo ngại.


Trong coi thi sẽ thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi và phòng thi. Năm nay, sẽ tiến hành bốc thăm để chọn quy luật phát đề thi. Những năm trước phát đề thi theo một quy luật chung từ trái sang phải, từ trên xuống dưới… chung cho các phòng thi cả nước. Điều này khiến có thể xảy ra việc thí sinh ở hai phòng thi khác nhau nhưng cùng ngồi một vị trí sẽ có cùng mã đề, khi ra ngoài (như xin đi vệ sinh) vẫn có thể phát sinh tiêu cực.


Vai trò của Phó trưởng điểm thi được cử đến từ các trường đại học sẽ được quy định cụ thể hơn.


Về niêm phong túi đựng bài thi đã áp dụng trong quá trình thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế là dùng tem niêm phong theo mẫu chung cả hội đồng, có chữ ký như mọi năm… Điểm khác là ngoài việc dán niêm phong sẽ cuốn một lớp băng dính trong suốt quanh mép, đè lên cả niêm phong.


Lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi ngoài việc quy định rõ các thành phần còn có camera giám sát toàn bộ khu vực chứa đề thi, bài thi, có công an trực 24/24. Điểm mới nữa là việc trông coi phòng chứa đề thi sẽ không do người sở tại đảm nhiệm. Mọi năm là do Trưởng điểm thi ngủ lại, năm nay là Phó trưởng điểm hoặc Thư ký được cử từ các trường đại học đảm nhận.


Về chấm thi, ngoài chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra 5%, năm nay sẽ không chọn xác xuất để xem giám thị chấm đều tay không mà những bài thi điểm cao của hội đồng đó sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, 7 điểm, hoặc 8 điểm…) được tính theo phần trăm để lấy bài ra chấm. “Nếu có những bài nâng điểm sẽ lộ ra ngay” – ông Mai Văn Trinh nói.


Khi nhập điểm bài thi tự luận, nếu mọi năm làm liên tục thì năm nay nhập độc lập hai vòng khác nhau.


Đối với chấm trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu được mã hóa; đánh phách điện tử, quét đến đâu mã hóa luôn đến đó. Mọi năm chấm theo lô có thể vài nghìn bài nhưng năm nay chấm theo từng túi bài thi chỉ có 24 bài thi và quét xong sẽ được niêm phong trở lại ngay. Kết quả chấm trắc nghiệm mọi năm không mã hóa thì năm nay mã hóa luôn.


Qua những giải pháp như trên thì góp phần hạn chế tối đa xảy ra rủi ro, gian lận. Tuy nhiên “Quy trình chặt chẽ, kỹ thuật chặt chẽ nhưng cuối cùng vẫn là yếu tố con người cho nên phải lựa chọn đội ngũ cán bộ tham gia công tác thi phải có trách nhiệm tốt…”, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)