Thanh tra không phải để ‘xem thi’

09:20, 12/06/2019

Còn hơn 10 ngày nữa, kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Đến nay, các đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến nhiều địa phương kiểm tra công tác chuẩn bị, chú trọng vào công tác thanh tra.

Qua đợt kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ luôn nhấn mạnh đến công tác thanh tra. “Vấn đề tập huấn thanh tra để lực lượng này nắm rõ quy chế, quy trình là rất quan trọng. Bởi, nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.
 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa kết thúc đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Điện Biên. Ảnh: QT.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa kết thúc đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Điện Biên. Ảnh: QT.

Khác với năm ngoái, năm nay các thí sinh tự do dự thi môn thi đơn lẻ, bài thi tổ hợp sẽ không được ra khỏi phòng thi ngay sau khi kết thúc môn thi, mà phải chờ cho đến hết giờ thi của cả bài thi tổ hợp. Vì vậy, phòng chờ của thí sinh phải được bố trí đầy đủ người quản lý để tránh gây ra xáo trộn trong khu vực thi.


Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương lưu tâm tới công tác in sao đề thi, bảo mật đề thi, bài thi. “Qua kiểm tra tại một số điểm thi cho thấy việc lắp camera và bố trí các tủ đựng đề thi, bài thi đã được thực hiện nghiêm túc, nhưng vẫn cần có phương án cụ thể của lực lượng an ninh để bảo vệ các khu vực này”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.


Nhắc lại tình huống xảy ra với tỉnh Lai Châu trong kỳ thi năm ngoái khi mưa lũ bất ngờ xảy ra ngay trước kỳ thi làm “xóa sổ” cả một điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý đối với những tỉnh miền núi cần có dự báo và phương án dự phòng. Đồng thời, địa phương cần có phương án trong tình huống xảy ra mất điện, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống camera, in sao đề thi; phương án cho công tác y tế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…


Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc lại bài học 2 giám thị ở Quảng Bình ký nhầm, ảnh hưởng đến thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, đồng thời, khuyến khích địa phương tiếp tục thực hiện công tác quán triệt đến đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi, tránh những sai sót nhỏ dẫn tới hệ lụy lớn.


“Với kỳ thi này, tôi nhấn mạnh 4 khía cạnh: Nắm chắc quy chế, chuẩn bị các điều kiện, kiểm soát tình hình, xử lý tình huống. Năm nay, công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tự luận, xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia, phúc khảo bài thi tự luận, xét công nhận tốt nghiệp. Camera sẽ giám sát 24/24 giờ tại các phòng chấm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương sẽ thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.


Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo huy động 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt ở 2.000 điểm thi. Thanh tra Bộ sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc bộ, các trường đại học, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi, thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.


Thanh tra sở chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc sở và cơ sở giáo dục đại học tổ chức thanh tra, kiểm tra thi. Cán bộ, công chức, viên chức không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.


Trường hợp tại các điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình tham dự kỳ thi THPT quốc gia, thì cán bộ giáo viên cũng không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra.


Năm 2018, hai cán bộ là những giảng viên, cán bộ cốt cán của ĐH Tân Trào (Tuyên Quang) được cử lên Hà Giang làm nhiệm vụ thanh tra thi, nhưng hai người này tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1/7 đến chiều ngày 2/7 mà không báo cáo lên thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sự việc chỉ được biết đến khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang bị khui ra chấn động cả nước. 


Theo baotintuc.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)