Tiết kiệm điện năng từ pin năng lượng mặt trời

19:14, 19/06/2019

Gia đình ông Tô Xuân Chì ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) lắp đặt pin năng lượng mặt trời từ tháng 12.2018. Ông Chì cho biết: “Sau khi tìm hiểu và nghe tư vấn về những lợi ích của tấm pin năng lượng mặt trời nên gia đình tôi quyết định lắp đặt mặc dù chi phí lắp đặt khá lớn, khoảng 100 triệu đồng cho 5,3kWp, với tổng 16 tấm pin. Từ ngày lắp đặt đến nay, bên cạnh sản lượng điện đã sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, hệ thống ứng dụng trên điện thoại di động báo gia đình tôi đã hòa lên lưới điện quốc gia trên 1,3 nghìn kWh”. Theo ông Chì, từ ngày lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, chi phí tiền điện giảm trung bình từ trên 1 triệu đồng/tháng xuống còn hơn 200 nghìn đồng/tháng, mỗi tháng gia đình ông thu về hơn 2 triệu đồng tiền điện từ sản lượng điện hòa lưới điện quốc gia. Theo hoạch toán, sau lắp đặt từ 4 – 5 năm, gia đình ông có thể thu hồi kinh phí lắp đặt, trong khi pin năng lượng mặt trời có thời gian sử dụng lên đến trên 25 năm.

Giới thiệu pin năng lượng mặt trời với khách hàng
Giới thiệu pin năng lượng mặt trời với khách hàng


Tháng 5.2019, ông Trần Hùng Mạnh ở xã Ngô Quyền (Tiên Lữ) thực hiện các thủ tục với Điện lực Phù Tiên để tiến hành lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Ông Mạnh cho biết: “Trước khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời, gia đình tôi làm đơn đề nghị với ngành Điện, sau đó ngành Điện xuống kiểm tra thiết bị, thay thế công tơ 2 chiều, đánh giá các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp gia đình tôi yên tâm sử dụng. Khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời, gia đình tôi có trách nhiệm cung cấp với ngành Điện công suất và các thông số kỹ thuật khác của hệ thống pin, cung cấp thông số kỹ thuật của bộ biến đổi từ điện một chiều sang điện xoay chiều (bộ hòa lưới invester)… Mặc dù mới lắp đặt, sản lượng điện năng thu được chưa ổn định nhưng sau khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời, ngôi nhà của tôi mát hơn do hệ thống pin đã hấp thu ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng xoay chiều thông qua thiết bị biến tần, chi phí tiền điện cũng giảm đáng kể”.


Pin năng lượng mặt trời được coi là giải pháp mang tính lâu dài, tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phù hợp với xu thế phát triển năng lượng tái tạo. Hệ thống điện năng lượng mặt trời được thiết kế dưới dạng những tấm pin cường lực lắp đặt trên mái các công trình xây dựng để thu năng lượng mặt trời, chuyển hóa qua các thiết bị chuyên dụng thành điện năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

 

Để phát huy hiệu quả tối đa của pin năng lượng mặt trời cần lắp đặt ở vị trí tiếp nhận ánh sáng tốt như trên mái nhà, vừa làm mát mái, vừa thu được tối đa năng lượng mặt trời. Theo đánh giá của các đơn vị phân phối, lắp đặt công suất pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tự chủ nguồn điện sử dụng, lại dễ dàng giám sát sản lượng điện thu được thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Cùng với đó, nguồn điện thu được từ pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng trực tiếp hoặc lưu vào bộ tích điện. Sản lượng điện thu được nếu không sử dụng hết có thể hòa vào lưới điện quốc gia bán cho ngành Điện với mức giá theo quy định. Để tạo thuận lợi trong lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, ngành điện hỗ trợ tối đa các thủ tục pháp lý, đấu nối công tơ 2 chiều và đo sản lượng điện bán hòa lưới điện quốc gia cho khách hàng.

 

Theo thống kê của Công ty Điện lực Hưng Yên, pin năng lượng mặt trời được khách hàng trên địa bàn tỉnh đưa vào  lắp đặt và sử dụng từ năm 2018, đến nay, toàn tỉnh có 12 khách hàng tư gia, doanh nghiệp lắp đặt pin năng lượng mặt trời, với tổng công suất lắp đặt 32,58kWp, tổng sản lượng điện hòa vào lưới điện quốc gia là 3160kWh. Với sản lượng điện này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho các khách hàng lắp đặt pin năng lượng mặt trời, giảm áp lực bù tải cho ngành Điện trong những đợt nắng nóng kéo dài. 


Hoa PhươngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)