Vẫn "gian nan" chuyển mạng giữ số

10:53, 27/06/2019

Ðể giải quyết dứt điểm tình trạng nhà mạng "níu chân" người dùng không cho chuyển mạng, từ ngày 1-5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) đã ban bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Trong trường hợp nhà mạng nào không đủ 70% số thuê bao chuyển mạng thành công, không đạt chỉ tiêu kỹ thuật, Bộ TT và TT sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp.
 
Chiếu theo chỉ tiêu nêu trên, Viettel là doanh nghiệp duy trì được tỷ lệ chuyển đi cao nhất từ thời gian đầu đến nay với việc liên tục duy trì tỷ lệ chuyển mạng thành công trong bốn tháng gần đây luôn ở mức hơn 80%. Mạng Vinaphone hiện đang giảm tỷ lệ từ 78,21% (tháng 2-2019) xuống còn xấp xỉ 63% (tháng 3, 4 - 2019); Mobifone đã tăng dần tỷ lệ từ xấp xỉ 24% (tháng 1-2019) lên xấp xỉ 70% (tháng 4-2019). Tuy nhiên, hai nhà mạng vẫn cần phải tiếp tục cải thiện tỷ lệ chuyển đi thành công để đạt được mục tiêu ít nhất 70% theo chỉ đạo của Bộ trưởng. Vietnamobile hiện là nhà mạng có tỷ lệ chuyển mạng đi thành công thấp nhất. Tính đến hết tháng 4, tỷ lệ này mới đạt được xấp xỉ 48%.


Thực tế, câu chuyện về dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP - Mobile Number Portability) vẫn luôn là vấn đề "nóng" suốt nhiều tháng qua khi tỷ lệ chuyển mạng thành công đạt thấp. Thậm chí, trong thời gian đầu triển khai dịch vụ, có những nhà mạng như Vietnamobile chỉ đạt tỷ lệ chuyển đi thành công 6,51%. Chỉ sau khi có sự can thiệp quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước là Bộ TT và TT, tình trạng này mới phần nào được cải thiện. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Viễn thông, sơ kết sáu tháng thực hiện dịch vụ MNP, trong số 424.455 thuê bao đăng ký chuyển mạng (chiếm 0,32% trên tổng số 133,3 triệu thuê bao đang phát sinh cước), vẫn còn khoảng 80 nghìn thuê bao bị từ chối dịch vụ này. Riêng trong tháng 4, Cục Viễn thông đã tiếp nhận hơn 2.000 khiếu nại của người dùng về các vướng mắc trong quá trình triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Cục đã phối hợp các doanh nghiệp di động giải quyết được gần 900 khiếu nại và đang tiếp tục đốc thúc các nhà mạng nhằm tháo gỡ đối với các trường hợp còn lại. Thời gian vừa qua, có tình trạng nhà mạng cố tình "giữ chân", gây khó khăn cho khách hàng chuyển mạng đã gây ra bức xúc to lớn cũng như vi phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích của người dùng di động. Bước sang tháng 5, số lượng khiếu nại các nhà mạng đã có xu hướng giảm, tỷ lệ hoàn thành xử lý khiếu nại đúng thời hạn tăng đáng kể (Viettel và Mobifone xử lý 100%, Vinaphone 99%, Vietnamobile đã đạt 76%).


Trước tình trạng này, Bộ TT và TT khẳng định sẽ có biện pháp thắt chặt và xử lý mạnh tay hơn nữa các nhà mạng có dấu hiệu "giữ chân" và làm khó người dùng chuyển mạng. Nếu doanh nghiệp vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sẽ phải xử phạt thật nặng. Theo kế hoạch, trong tháng 8 tới, Cục Viễn thông (Bộ TT và TT) sẽ thực hiện chuyển mạng giữ số 100% bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công như hiện nay. Ðặc biệt, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp trục trặc với nhà mạng quá thời hạn cho phép, nhà mạng chuyển đến sẽ được phép "nhảy vào" can thiệp. Với các biện pháp cứng rắn này, tới đây, các nhà mạng sẽ khó chơi "chiêu" hoặc làm khó, níu kéo giữ chân thuê bao như hiện nay. Thay vào đó, cuộc đua MNP sẽ đi vào thực chất hơn. Nhà mạng nào càng đưa ra được nhiều chính sách hấp dẫn về giá cước, duy trì chất lượng mạng cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn sẽ càng có cơ hội giành thắng lợi.


Theo Báo Nhân dân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)