Học sinh Hưng Yên học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

11:04, 08/10/2019

Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục ở Hưng Yên đã mời giáo viên người nước ngoài thực hiện dạy tiếng Anh thông qua hình thức xã hội hóa. Những giờ học tiếng Anh trở nên sinh động hơn, được học sinh háo hức đón nhận...


Tạo “làn gió mới” 


Có mặt tại giờ học tiếng Anh của học sinh trường THCS Yên Phú (Yên Mỹ), chúng tôi rất bất ngờ trước không khí sôi nổi, hào hứng của các em học sinh. Khởi động giờ học, một giáo viên người nước ngoài cho các em học sinh chơi trò chơi sôi động để ôn lại từ vựng, kết thúc màn khởi động là một tràng pháo tay và bắt đầu bước vào bài học mới. 
Trong suốt giờ học, học sinh phải sử dụng liên tục các kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Toàn bộ bài giảng được truyền đạt bằng tiếng Anh, chỉ khi có những câu dài có từ mới, cô giáo trợ giảng (là giáo viên tiếng Anh của nhà trường) mới phải dịch lại cho học sinh hiểu. Phải tư duy nhanh và liên tục như vậy song các học sinh trong lớp đều rất sôi nổi xung phong được nói và làm bài tập.

Giáo viên người nước ngoài hướng dẫn học sinh lớp 7A2, trường THCS Yên Phú (Yên Mỹ)
Giáo viên người nước ngoài hướng dẫn học sinh lớp 7A2, trường THCS Yên Phú (Yên Mỹ)


Từ năm học 2018 – 2019, Trường THCS Yên Phú đã bắt đầu triển khai chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài với mức học phí 250.000 đồng/học sinh/tháng. Trước khi khai giảng năm học mới, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp xin ý kiến phụ huynh sau đó mới cho học sinh đăng ký và chỉ triển khai mô hình ở những lớp có 100% phụ huynh đồng tình. Trong năm học 2019 – 2020, toàn trường có trên 570 học sinh đăng ký, tương đương 18/21 lớp.


Thầy Nguyễn Văn Bính, Hiệu trưởng trường THCS Yên Phú cho biết: “Với 2 tiết tiếng Anh/lớp/tuần, chương học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài như một “làn gió mới” đối với phong trào học tiếng Anh tại nhà trường. Học sinh tự tin nói chuyện với người bản ngữ. Các giáo viên người Việt dạy môn tiếng Anh của nhà trường cũng học tập được nhiều kỹ năng mới của giáo viên nước ngoài”.


Trường THPT Ân Thi hiện là trường học duy nhất trên địa bàn huyện Ân Thi mời giáo viên là người nước ngoài về giảng dạy tiếng Anh cho học sinh. 


Có mặt trong một tiết học tiếng Anh với người nước ngoài tại Trường THPT Ân Thi, không khí học tập diễn ra sôi nổi. Học sinh và giáo viên người Mỹ trò chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh. Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 10A1 cho biết: “Thời gian đầu khi học với giáo viên nước ngoài, em cảm thấy bỡ ngỡ do giáo viên dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng sau đó qua cách dạy của giáo viên bằng cách lồng ghép bài hát, trò chơi, không bị gò bó vào sách vở nên em tiếp thu dễ hơn. Bên cạnh đó, do là giáo viên bản địa nên cách phát âm chuẩn, em có điều kiện rèn các kỹ năng nghe, nói”.


Không “khoán trắng” việc giảng dạy cho giáo viên nước ngoài


Tại Trường THPT Ân Thi, chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài được nhà trường triển khai từ năm học 2017 – 2018 với 16/29 lớp. Đến năm học 2019 - 2020, 31/31 lớp học của nhà trường đều có giáo viên người nước ngoài dạy bộ môn tiếng Anh với thời lượng 1 tiết/tuần. 


Thầy Nguyễn Đức Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Khi bắt đầu triển khai mô hình, nhà trường đã gặp không ít khó khăn trong việc tuyển chọn giáo viên người nước ngoài đáp ứng được yêu cầu về mặt pháp lý và có đủ trình độ, nghiệp vụ sư phạm. Để tháo gỡ khó khăn này, nhà trường đã liên hệ một số trung tâm ngoại ngữ có uy tín, được sự cấp phép hoạt động của UBND tỉnh để hợp đồng với những giáo viên giỏi. Hiện nay, học phí là 190.000 đồng/học sinh/tháng”. 

Tiết học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài của trường THCS Yên Phú (Yên Mỹ) luôn có một giáo viên trợ giảng
Tiết học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài của trường THCS Yên Phú (Yên Mỹ) luôn có một giáo viên trợ giảng


Khảo sát tại các trường học trong tỉnh có tổ chức dạy học ngoại ngữ với giáo viên người nước ngoài cho thấy, trong tất cả các tiết học tiếng Anh luôn có giáo viên nhà trường trợ giảng.


“Chúng tôi không “khoán trắng” việc giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên người nước ngoài. Mỗi tiết học của giáo viên người nước ngoài đều có giáo viên tiếng Anh của trường giám sát, hỗ trợ. Chương trình học đã có sự thống nhất giữa hội đồng chuyên môn nhà trường và giáo viên nước ngoài để bảo đảm tính khoa học. Do thời lượng có hạn nên nội dung học với giáo viên nước ngoài tập trung chủ yếu vào hai kỹ năng nghe - nói và làm việc nhóm. Riêng phần ngữ pháp tiếng Anh vẫn do giáo viên trong nước giảng dạy, bởi đây là thế mạnh của giáo viên nhà trường”, thầy Nguyễn Văn Bính, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Phú chia sẻ. 


Ông Lương Anh Đức, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Những năm học gần đây, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho học sinh học ngoại ngữ với giáo viên người nước ngoài. Riêng trong năm học 2018 – 2019, toàn tỉnh có 8 trường tiểu học, 12 trường THCS và 134 lớp THPT tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên bản địa. Giáo viên được các nhà trường tuyển chọn và ký hợp đồng từ những công ty, trung tâm ngoại ngữ được UBND tỉnh cấp phép hoạt động… Các giáo viên nước ngoài có sự thống nhất với nhà trường thực hiện giảng dạy với thời lượng 1-2 tuần/tiết/lớp; nội dung giảng dạy bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được UBND tỉnh cho phép và Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện...


Dương Miền

 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)