Nét đẹp khuyến học, khuyến tài

19:25, 01/10/2019

Hiếu học là truyền thống ngàn đời của dân tộc ta. Khuyến học, khuyến tài là hoạt động thể hiện trách nhiệm của những thế hệ cha ông đối với con cháu, với tương lai của đất nước; đồng thời là nét đẹp tô thắm và nâng cánh cho tinh thần hiếu học vươn cao, vươn xa. Từ năm 1996, ngày 2.10 hàng năm được lấy là ngày Khuyến học Việt Nam khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đến sự nghiệp “trồng người”, bồi dưỡng tài năng, bồi đắp nguyên khí quốc gia.
 

Trao học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó huyện Kim Động
Trao học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó huyện Kim Động

Ở Hưng Yên, công tác khuyến học từ mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, thể hiện sự chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho con em học tập, với mong ước con cháu đỗ đạt, khơi dậy niềm tự hào truyền thống gia đình, dòng họ. Hiện số gia đình học tập toàn tỉnh đạt 44,3%; dòng họ học tập đạt 48,7%; cộng đồng học tập đạt 64,4%.


Tại đền thờ Lưỡng quốc trạng nguyên Tống Trân ở xã Tống Trân (Phù Cừ) – Một biểu tượng của sự học, vào dịp đầu năm học mới hàng năm, Hội Khuyến học huyện Phù Cừ tổ chức lễ dâng hương và tuyên dương giáo viên giỏi, học sinh giỏi, học sinh vượt khó tiêu biểu, học sinh trúng tuyển đại học. Năm nay, Hội khuyến học huyện Phù Cừ vinh danh và tặng quà 13 giáo viên dạy giỏi, nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và thí sinh trúng tuyển đại học có số điểm cao cùng trên 100 học sinh vượt khó đã được hội khuyến học các cấp, doanh nghiệp trao học bổng. Những năm qua, Hội Khuyến học huyện Phù Cừ luôn chủ động tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện tốt nghị quyết của Đảng về công tác giáo dục, đào tạo, nhất là công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành kịp thời khen thưởng, động viên giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.


Dòng họ Trần thôn Nội Mai, xã An Viên (Tiên Lữ) là một dòng họ có truyền thống hiếu học và khoa bảng. Đến nay, dòng họ có 6 người có học vị tiến sỹ, 21 thạc sỹ, 121 người tốt nghiệp đại học. Nhiều con cháu của dòng họ đang theo học các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Thời gian qua, dòng họ Trần  luôn chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài, động viên con cháu tạo nên phong trào học tập từ mỗi gia đình. Các thành viên trong họ luôn coi trọng việc xây dựng và ủng hộ quỹ  khuyến học. Hiện nay, với tinh thần tự nguyện của thành viên, quỹ khuyến học của dòng họ có gần 160 triệu đồng; đã có trên 1000 lượt cháu được ban khuyến học dòng họ khen thưởng với số tiền trên 40 triệu đồng. Với những đóng góp tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, năm 2018, Ban khuyến học dòng họ Trần đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.


Trong công tác khuyến học, khuyến tài, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp. Chuẩn bị bước vào năm học 2019-2020, Công ty TNHH ABC Việt Nam (Phù Cừ) phối hợp với Chi hội Khuyến học thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) trao thưởng cho 70 học sinh tiên tiến xuất sắc, học sinh đạt giải nhất, nhì các môn văn hóa tại các kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và học sinh trúng tuyển đại học năm 2019. 


Trong dịp này, Tổng Công ty may Hưng Yên – Công ty cổ phần tặng 15 suất học bổng cho học sinh vượt khó; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tiên Lữ trao 100 suất quà tặng 100 học sinh vượt khó của huyện Tiên Lữ; Công ty cổ phần Tiên Hưng tặng 25 triệu đồng; Quỹ khuyến học Hoàng Hoa Thám (Tiên Lữ); Công ty Bảo Việt Hưng Yên tặng hàng chục triệu đồng cho quỹ khuyến học các cấp…


Với sự chung tay góp sức của các cá nhân, tổ chức, dòng họ…, quỹ khuyến học toàn tỉnh hiện có trên 43,5 tỷ đồng, đạt bình quân 37,7 nghìn đồng/người. Trong đó, quỹ cấp tỉnh quản lý 1,349 tỷ đồng; cấp huyện quản lý 42,196 tỷ đồng. Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, các cấp hội khuyến học tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, nâng cao nhận thức của hội viên và người dân để thúc đẩy phong trào học tập ở các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng học tập ở các nhà trường; xây dựng mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, xã hội học tập; cùng với các cấp, các ngành, đặc biệt với ngành giáo dục và đào tạo đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh.


Đào DoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)