Khao khát cống hiến của nhà khoa học quê nhãn xa xứ

08:03, 28/01/2020

Là học sinh lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hưng Yên, năm 2003, Nguyễn Thành Vinh quê ở xã Văn Nhuệ (Ân Thi) tốt nghiệp THPT. Với giải ba môn Toán quốc gia, Vinh được chuyển thẳng vào lớp cử nhân tài năng Trường đạihọc Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau kỳ học đầu tiên với thành tích xuất sắc, cậu sinh viên Nguyễn Thành Vinh được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản và bắt đầu hành trình du học và làm việc tại Nhật Bản cho tới nay.Tại Nhật Bản, sau 1 năm đầu học tiếng Nhật, năm 2006, Vinh nhập học vào Trường đại học Tokyo, lần lượt nhận bằng cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ chuyên ngành cơ điện tử vào các năm 2010, 2012 và 2015. Sau 4 năm làm nghiên cứu viên sau tiến sỹ tại Trường đại học Tokyo, tháng 4 năm 2019, Tiến sỹ Nguyễn ThànhVinh chuyển công tác đến Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (AIST). Không chỉ là một người luôn nỗ lực hết mình, điều đáng trân quý ở anh là tình yêu Tổ quốc. Anh luôn hướng về quê hương với mong muốn kết nối cộng đồng trí thức người Việt ở Nhật Bản đóng góp trí tuệ để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
 

Tiến sỹ Nguyễn Thành Vinh (người đứng ngoài cùng phía tay trái)
Tiến sỹ Nguyễn Thành Vinh (người đứng ngoài cùng phía tay trái)


Xuất phát từ mong muốn được kết nối, chia sẻ và cống hiến của bản thân các anh chị em nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản, Mạng lưới Học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) đã được thành lập mà Nguyễn Thành Vinh là một trong những người sáng lập, sau được bầu là Chủ tịch VANJ. Tiến sỹ Vinh chia sẻ: “Tôi may mắn có những người bạn, đồng có chung ý tưởng. Từ nhóm khoảng 10 người là sinh viên, nghiên cứu viên tại Trường đại học Tokyo, chúng tôi đã thành lập Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản vào tháng 10 năm 2016 với 3 mục tiêu: Kết nối, chia sẻ và đóng góp. Cụ thể, VANJ kết nối các chuyên gia, nhà khoa học người Việt ở các lĩnh vực khác nhau và các vùng miền khác nhau trên toàn nước Nhật Bản và kết nối giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động của mình, VANJ muốn thúc đẩy những chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc để cùng tiến bộ. Đồng thời mong muốn đóng góp vào sự phát triển của cả cộng đồng học thuật người Việt tại Nhật Bản và sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản”. 


Sau khi thành lập, qua những hoạt động của mình, VANJ đã thu hút được sự tham gia của nhiều thành viên đến từ Nhật Bản, Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Hiện tại mạng lưới có gần 700 người tham gia trên nhóm Facebook, trong số đó có nhiều người là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty hàng đầu Nhật Bản.


VANJ tổ chức các hoạt động nghiên cứu chuyên đề hằng tháng, hằng quý về một chủ đề cụ thể. Hằng năm, VANJ tổ chức hội thảo thường niên như là một sân chơi chung cho cả cộng đồng chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản. Tiến sỹ Nguyễn Thành Vinh cho biết thêm: “Chúng tôi cũng thúc đẩy việc giao ưu, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành viên VANJ với các cơ quan bộ, ngành và doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đẩy mạnh việc lập các cơ sở dữ liệu, những tài liệu thông tin để xây dựng những đề xuất cho các cơ quan trong nước. Trong năm qua, chúng tôi cũng đã có một đề xuất trình lên Thủ tướng Chính phủ về các nội dung liên quan đến khoa học công nghệ”.


Đặc biệt, ngày 16.11 vừa qua, với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Tokyo. Diễn đàn do Mạng lưới Học thuật  Việt Nam tại Nhật Bản, Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản và Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Diễn đàn là nơi kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó thành viên của VANJ chiếm số lượng lớn, để cùng thảo luận về những vấn đề tại Việt Nam và đưa ra những giải pháp, từ chính sách vĩ mô đến công nghệ, sản phẩm cụ thể có thể áp dụng tại Việt Nam với mong muốn tạo một tiếng nói chung đóng góp, tham gia vào sự phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa. Tiến sỹ Vinh chia sẻ: “Sự kiện này đã đạt được nhiều thành công không chỉ ở số lượng người tham gia, mà còn  ở chất lượng của các kết nối và các nội dung được thảo luận tại diễn đàn. Tiếp nối sự kiện này sẽ là những hoạt động thiết thực và cụ thể như sự ra đời của Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản hay Đề án hướng tới việc thành lập Trung tâm đổi mới, sáng tạo Việt Nam tại Nhật Bản. Đây sẽ là những hoạt động rất có ý nghĩa để thực hiện được khao khát cống hiến cho Tổ quốc của cộng đồng trí thức Việt Nam”.


Sức trẻ, niềm khao khát chinh phục khoa học đã vượt qua những rào cản về khác biệt văn hóa, cách làm việc, ngôn ngữ để tạo cơ hội cho chính mình tại đất nước có sự phát triển công nghệ hàng đầu thế giới. Với Tiến sỹ Vinh, 10 năm chưa đủ dài cho một nhà nghiên cứu, nhưng những thành quả nhất định như các bài báo, giải thưởng và đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ có được sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho những thành quả thực sự ở chặng đường tiếp theo của anh. Dù ở xa Tổ quốc, nhưng với Tiến sỹ Vinh luôn khao khát và mong muốn cống hiến cho Tổ quốc với cách riêng của mình. “Đó là thực hiện tốt công việc của bản thân, đóng góp tích cực nhất vào sự phát triển của VANJ và thông qua những việc làm cụ thể của VANJ thì những cống hiến cho đất nước sẽ được thực hiện. Ở một thời điểm thích hợp, khi bản thân tôi đã đủ trưởng thành và có đủ năng lực, tôi sẽ trở về để sẵn sàng cống hiến trực tiếp tại Việt Nam”- anh tâm sự. Anh cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ hãy luôn có ước mơ, có hoài bão để theo đuổi; hãy kiên trì và tìm kiếm đồng đội để từng bước thực hiện những ước mơ này. Và một điều tuy nhỏ, nhưng rất quan trọng là hãy học tốt ngoại ngữ để tự tin hội nhập.


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)