Tiếp cận phương pháp dạy học của giáo dục Hàn Quốc  

17:53, 13/01/2020

Được sự nhất trí của UBND tỉnh, sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 12 – 17.12.2019, đoàn cán bộ, giáo viên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Incheon (Hàn Quốc) hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy môn Công nghệ và Tin học cho trên 100 giáo viên THCS và THPT của tỉnh. Đây là một trong những hoạt động trong chương trình ký kết hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Incheon.
 

Giáo viên Hàn Quốc chia sẻ phương pháp dạy học cho giáo viên của tỉnh
Giáo viên Hàn Quốc chia sẻ phương pháp dạy học cho giáo viên của tỉnh

 

Trong những ngày làm việc tại Hưng Yên, những giáo viên Hàn Quốc hướng dẫn bài dạy rất nhiệt tình, chu đáo; không khí diễn ra rất sôi nổi. Ông Park Chan, giáo viên trong đoàn cán bộ, giáo viên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Incheon chia sẻ: Chúng tôi trao đổi với các giáo viên của tỉnh Hưng Yên về phương pháp dạy học giáo dục công nghệ theo STEAM (Khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nghệ thuật và toán). Đây là phương pháp dạy học tích hợp các môn khoa học nhưng ở cấp độ cao hơn. Phương pháp dạy học theo STEAM rất phổ biến ở Hàn Quốc. Ông Park Chan bày tỏ sự vui mừng khi được đi thăm Trường tiểu học Hoàng Lê (thành phố Hưng Yên) và có những nhận xét rất tích cực đối với giáo viên, học sinh Việt Nam: Tôi thấy học sinh rất năng động, tích cực, thân thiện và viết chữ rất đẹp. Giáo viên Việt Nam sáng tạo, thông minh, tiếp cận nhanh. So với Việt Nam, hoạt động trong giờ học của học sinh Hàn Quốc rất khác. Học sinh ở Hàn Quốc có thời gian thực hành nhiều, có nhiều hoạt động mô phỏng. Các hoạt động trong giờ học phát huy sự sáng tạo của học sinh. Chúng tôi mong muốn sẽ giúp các giáo viên của tỉnh Hưng Yên tiếp cận nhiều hơn phương pháp dạy học theo hướng tích cực, giải quyết vấn đề; chú trọng phát triển năng lực, sáng tạo của từng cá nhân người học.


Đoàn cán bộ, giáo viên tỉnh Incheon sang Việt Nam lần này gồm 11 người là giáo viên phổ thông có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và thông thạo tiếng Anh. Được biết, dạy học theo hướng STEAM là đưa yếu tố “nghệ thuật” vào để bài học không còn khô khan. Ví dụ, đối với bài học “sóng rừng” thông thường thì giáo viên sẽ vẽ theo hình sin trong toán học, nhưng với cách dạy học STEAM thì “sóng rừng” có thể là một bản nhạc, hoặc yêu cầu học sinh vẽ bức tranh làm cho bài học sinh động, nhẹ nhàng. Những điều đó đạt được đến mục tiêu học sinh là trung tâm của giờ học. Các giáo viên của tỉnh cũng rất hào hứng với phương pháp giảng dạy của giáo dục Hàn Quốc, vui mừng khi được tiếp cận với phương pháp dạy học tiên tiến. Cô Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên môn Tin học Trường THPT Nam Phù Cừ (Phù Cừ) cho biết: Nội dung chia sẻ của các giáo viên Hàn Quốc rất thú vị, tích hợp nhiều bộ môn trong cùng bài học. Cách đi sâu thực hành bài học giúp học sinh hứng thú bởi sẽ được tự tay làm ra sản phẩm và tương tác với giáo viên. Bài học sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào sách vở nữa mà các phương pháp hướng tới giải quyết các vấn đề thực tế. Điều này rất phù hợp, hữu ích với việc đổi mới cách dạy, cách học khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các giáo viên Hàn Quốc rất nhiệt tình, cách truyền đạt dễ hiểu, đặc biệt là tinh thần làm việc rất hứng thú. Đây là cách dạy học hay, nên dù bất đồng về ngôn ngữ nhưng giờ học vẫn thú vị, hiệu quả và chúng tôi vẫn tiếp cận tốt. Tôi mong các trường học trong tỉnh có nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học để việc ứng dụng phương pháp đổi mới có hiệu quả nhất. 


Đợt hỗ trợ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm dạy học của đoàn cán bộ, giáo viên tỉnh Incheon đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ, giáo viên của tỉnh. Cô Phạm Thị Huế, giáo viên môn Công nghệ Trường THCS Xuân Dục (thị xã Mỹ Hào) cảm nhận những ngày được giáo viên Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm dạy học: Giờ học được chuẩn bị đồ dùng đầy đủ, chu đáo; các cán bộ, giáo viên Hàn Quốc hướng dẫn rất nhiệt tình; phương pháp dạy học thực hành nhiều, áp dụng thực tế nhiều, qua đó, tôi thấy tự tin hơn. Những nội dung được tiếp cận đợt này tôi sẽ áp dụng vào cách thức tổ chức, quản lý lớp học. Ngoài ra, tôi còn học hỏi ở các bạn Hàn Quốc tinh thần truyền cảm hứng cho học sinh. 


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)