Thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo trong học sinh, sinh viên

18:00, 23/03/2020

Nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong học sinh, sinh viên, những năm qua, Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành liên quan triển khai có hiệu quả phong trào sáng tạo trẻ trong học sinh, sinh viên. Đây được xem là sân chơi trí tuệ, khơi dậy niềm đam mê để học sinh, sinh viên hình thành và phát huy tư duy sáng tạo, từ đó giúp các học sinh, sinh viên vận dụng được kiến thức, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

 

Một mô hình sáng tạo trẻ của thầy và trò trường Cao đẳng Cơ điện
Sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đam mê nghiên cứu khoa học


Khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo trong thiếu niên nhi đồng, một nhóm học sinh lớp 9A Trường THCS Dị Chế (Tiên Lữ) do em Vũ Minh Châu làm trưởng nhóm đã chiết xuất thành công tinh dầu sả có tác dụng diệt muỗi. Đây cũng là đề tài đạt giải Nhì (giải cao nhất) trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hưng Yên năm 2019. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống ở vùng quê, mỗi khi thời tiết nồm ẩm cũng là thời điểm loài muỗi sinh sôi nảy nở. Muỗi đốt là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mặc dù biết muỗi đốt gây bệnh nhưng nhiều người dân vùng nông thôn vẫn chưa tiếp cận được các sản phẩm diệt muỗi do chi phí còn cao.

Chính vì thế, nhóm nghiên cứu của em Châu dưới sự hướng dẫn của cô giáo Bùi Thị Thanh Nga, giáo viên bộ môn sinh học đã chiết xuất ra tinh dầu sả có tác dụng diệt muỗi. Tinh dầu sả tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương nên giá thành rẻ và an toàn cho người sử dụng. Em Vũ Minh Châu cho biết: Ðể hoàn thành được sản phẩm như mong muốn, chúng em đã gặp rất nhiều khó khăn, phải làm đi làm lại nhiều lần, đặc biệt công đoạn chưng cất tinh dầu. Nếu không có sự động viên, hướng dẫn, giúp đỡ của các thầy, cô giáo môn sinh học, hóa học, cùng tài trợ kinh phí của nhà trường thì nhóm chúng em không thể chưng cất thành công tinh dầu sả”.


Tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, phong trào nghiên cứu sáng tạo trẻ trong sinh viên được phát huy mạnh mẽ.  Được sự quan tâm, khuyến khích hỗ trợ của nhà trường, các giảng viên trẻ nên nhiều sinh viên trong trường có cơ hội hiện thực hóa ý tưởng của mình. Để khơi gợi niềm đam mê sáng tạo trong sinh viên, hàng năm Ban Chấp hành Đoàn trường triển khai nhiều giải pháp để duy trì, đẩy mạnh và nhân rộng phong trào sáng tạo trẻ đến các chi đoàn. Bên cạnh đó, để phong trào có tính đột phá, Đoàn trường đã tổ chức các diễn đàn lấy ý tưởng sáng tạo từ cấp chi đoàn, qua đó phát huy trí tuệ tập thể, khơi dậy tiềm năng nhằm tìm ra những ý tưởng sáng tạo, mới lạ. Những sinh viên, nhóm sinh viên có sáng kiến hay và tính ứng dụng cao trong thực tiễn, Đoàn trường tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường hỗ trợ kinh phí, phân công giảng viên hướng dẫn để các sinh viên dễ dàng hiện thực hóa ý tưởng.

Chị Đặng Thị Vân Anh, Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Đoàn trường đã đóng góp trên 7.235 ý tưởng, sáng kiến vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam. Để các ý tưởng, sáng kiến nghiên cứu của sinh viên có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống nhưng lại không tốn kém nhiều chi phí, công sức, Đoàn trường đã định hướng cụ thể cho các sinh viên trong việc tìm ý tưởng sáng tạo. Đó là không nhất thiết phải là những ý tưởng cao siêu, những giải pháp mang tính quá hiện đại về kỹ thuật mà tìm những ý tưởng, giải pháp để giải quyết những vấn đề nảy sinh ngay trong quá trình học tập hay trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.


Với phương châm “Mỗi đoàn viên, đội viên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn, liên đội là một hộp thư sáng kiến”, những năm qua, phong trào sáng tạo trẻ trong học sinh, sinh viên được Tỉnh đoàn triển khai dưới nhiều hình thức phong phú. Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, cuộc thi tin học trẻ. Cùng với đó, để khơi dậy phong trào sáng tạo trẻ trong học sinh, sinh viên, Tỉnh đoàn còn chỉ đạo các huyện đoàn, thị đoàn và thành đoàn phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên trẻ về lĩnh vực nghiên cứu khoa học; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn gắn với việc nghiên cứu khoa học, gợi mở ý tưởng cho học sinh, sinh viên. Cùng với đó, tổ chức Đoàn đã chủ động phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các cuộc thi sáng kiến khoa học kỹ thuật và lựa chọn những sáng kiến có chất lượng tham gia thi cấp tỉnh, cấp quốc gia; thành lập và duy trì có hiệu quả mô hình các câu lạc bộ sở thích trong học sinh, sinh viên. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 163 thanh niên, học sinh, sinh viên có các công trình nghiên cứu, các giải pháp đổi mới sáng tạo đạt giải cấp tỉnh, cấp Trung ương, trong đó 70% số giải thưởng là của học sinh, sinh viên. Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên toàn tỉnh đã đề xuất trên 28 nghìn ý tưởng, sáng kiến đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng, sáng kiến của Trung ương Đoàn.


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)