Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

16:49, 30/07/2020

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được triển khai tích cực đúng lịch trình. Các phương án cụ thể từng nội dung công việc được xây dựng chi tiết, nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
 

Học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lữ (Tiên Lữ) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi
Học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lữ (Tiên Lữ) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi


Thực hiện nhiệm vụ được phân công, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDNN-GDTX tổ chức tốt việc dạy học, kiểm tra, đánh giá và ôn tập cho học sinh; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi; chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi và chuẩn bị lực lượng tham gia công tác thi. Đồng chí Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở đã sớm ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi theo Quy chế thi và các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi tới các nhà trường; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về thực hiện các khâu của kỳ thi. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi tốt nghiệp THPT tới toàn thể cán bộ, giáo viên, các lực lượng tham gia kỳ thi, học sinh và cha mẹ học sinh; công tác bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi. Cùng với đó, tổ chức tập huấn quy chế thi, các hướng dẫn về tổ chức kỳ thi; hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thi cho tất cả cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách công tác thi và cán bộ phụ trách phần mềm của các nhà trường có thí sinh dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã lập danh sách cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi và phối hợp với Công an tỉnh thẩm tra tiêu chuẩn đối với cán bộ tham gia kỳ thi; được hiệu trưởng xác nhận phẩm chất đạo đức, năng lực đáp ứng yêu cầu đối với cán bộ, viên chức, người lao động tham gia kỳ thi. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ các nội dung công việc do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện: in sao đề thi, chấm thi, phúc khảo bài thi; chuẩn bị giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm. 


Các nhà trường có thí sinh dự thi tổ chức tập huấn quy chế thi, hướng dẫn thi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh. Đồng thời đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ công tác đăng ký dự thi, coi thi; chuẩn bị đầy đủ số phòng thi, phòng chờ với thiết bị quạt mát, ánh sáng, bàn ghế. Khoảng cách ngồi giữa các thí sinh trong phòng thi bảo đảm giãn cách phòng dịch Covid-19. Đặc biệt, các trường sở tại đặt điểm thi chuẩn bị phòng riêng để bố trí thí sinh có nghi ngờ mắc Covid-19 làm bài.


Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh có thể đối mặt với dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở đã chuẩn bị phương tiện, nhân lực, chuẩn bị cơ số thuốc và có phương án chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi và thí sinh dự thi; giải quyết các thủ tục cần thiết theo quy định đối với các trường hợp thí sinh ốm, nằm viện; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian tổ chức kỳ thi, nhất là tại khu vực đặt các điểm thi; đặc biệt có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, có phương án xử lý trong trường hợp có thí sinh nghi mắc Covid-19.


Công ty Điện lực Hưng Yên có kế hoạch điều phối bảo đảm nguồn điện trong thời gian tổ chức kỳ thi, đặc biệt ưu tiên không cắt điện trong những ngày in sao đề thi tại điểm in sao, các điểm thi trong thời gian thi, địa điểm chấm thi, phúc khảo trong thời gian tổ chức chấm thi, phúc khảo.


Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng nghiệp vụ bảo đảm an ninh, an toàn từ khâu chuẩn bị, làm đề, in sao, vận chuyển đề, coi thi, chấm thi; có phương án phòng ngừa, bảo vệ và xử lý các tình huống, vụ việc về an ninh, trật tự, các trường hợp lộ đề thi, thi thuê, thi hộ. Tăng cường công tác quản lý cư trú, nhất là các khu vực gần điểm thi; chủ động nắm diễn biến, hoạt động của các đối tượng trong diện quản lý nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh, cán bộ tham gia coi thi. Kiểm tra, rà soát, phòng ngừa cháy, nổ xảy ra tại các khu vực thi, in sao đề thi, bảo quản bài thi, khu vực làm phách, chấm thi; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông các tuyến đường đến điểm thi, có phương án phân luồng, phân tuyến trên tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông lớn; có phương án xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra như: Bão lũ, sự cố thiên tai, cháy, nổ... Quản lý chặt chẽ các cơ sở in ấn, photocopy, điểm kinh doanh internet, các điểm kinh doanh dịch vụ, nhà nghỉ, nhà trọ... xung quanh khu vực in, sao đề thi và các địa điểm thi, chấm thi. Phối hợp với hội đồng thi, các điểm thi thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật, an toàn đề thi, bài thi; phân công cán bộ trực 24/24h bảo vệ phòng để đề thi, bài thi, hồ sơ coi thi. 


Các địa phương bảo đảm điều kiện thuận lợi, cung cấp đầy đủ điện, nước, ổn định giá cả sinh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, phụ huynh học sinh và các lực lượng tham gia kỳ thi tại địa phương; hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi, không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế hoặc đi lại khó khăn.


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)