“Bí quyết” của những học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế năm 2020

10:12, 03/08/2020

Vừa qua, tỉnh Hưng Yên có 2 học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020. Đó là hai em: Đặng Mạnh Dũng học sinh lớp 12 chuyên Hóa và Nguyễn Thanh Lâm học sinh lớp 12 Toán 1.


Những ngày đầu tháng 7, gia đình chị Đoàn Thị Bóng ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) đón nhiều người thân, bạn bè ghé thăm, chúc mừng cậu con trai út là Nguyễn Thanh Lâm, học sinh lớp 12 Toán 1 được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển thẳng vào đại học. 

 

Em Nguyễn Thanh Lâm, học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT Chuyên Hưng Yên
Em Nguyễn Thanh Lâm, học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT Chuyên Hưng Yên


Với bạn bè, việc Lâm được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học không có gì bất ngờ. Từ lớp 1 đến lớp 12, em có kết quả học tập rất đáng nể khi đều xếp loại giỏi. Năm học lớp 9, Lâm đoạt giải Ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Huy chương Bạc kỳ thi giải toán qua mạng internet Violympic toàn quốc. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Lâm đạt thủ khoa đầu vào môn Toán. Ba năm học THPT, Lâm đều có học bổng. Lớp 11 và 12, em xuất sắc đoạt giải Nhì môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế. 


Khi được hỏi về bí quyết học tập, Lâm mỉm cười chia sẻ: “Ở trên lớp, em lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài và ghi chép đầy đủ rồi làm các bài tập ở trong sách giáo khoa ngay trên lớp. Về nhà em tập trung làm quen các dạng đề và tự học nâng cao. Vì vậy, em không cần phải thức khuya dậy sớm để học bài mà vẫn nắm chắc kiến thức”. Đặc biệt, Lâm không đi học thêm mà chủ yếu học trên lớp, lên mạng Internet tham gia vào các diễn đàn về Toán học để trao đổi kinh nghiệm cũng như giải những bài toán khó…


Chị Đoàn Thị Bóng, phụ huynh của Lâm cho biết: Từ nhỏ cháu đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê học môn Toán nên gia đình tạo điều kiện để cháu theo đuổi. Khi biết kết quả cháu được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển thẳng vào đại học, gia đình rất vui mừng nhưng đây mới là bước ban đầu, mong cháu tiếp tục học tập, rèn luyện tốt hơn trong những năm trên giảng đường đại học.


Không ngủ quên trong chiến thắng, thời điểm này, Lâm đang chăm chỉ học ngoại ngữ để chuẩn bị bước vào chặng đường mới. Lâm bật mí rằng, sẽ làm hồ sơ đăng ký học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành Công nghệ thông tin để hiện thực hóa ước mơ làm lập trình viên máy tính ấp ủ từ thuở bé. 


Không chỉ học giỏi đều 3 môn Toán, Lý, Hóa, cậu học trò Đặng Mạnh Dũng, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, THPT Chuyên Hưng Yên còn gây ấn tượng với “cú đúp” giành giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học trong 2 năm liên tiếp. Đặc biệt, với thành tích giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Hóa học cấp quốc gia và được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020, Dũng được xét đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Dược Hà Nội. 

 

Em Đặng Mạnh Dũng, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Hưng Yên
Em Đặng Mạnh Dũng, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Hưng Yên


Gương mặt thư sinh, hiền lành, Dũng tạo cảm giác thân thiện, cởi mở cho người đối diện. Với cậu học trò chuyên Hóa này, chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công.


Từ lớp 6 đến lớp 8, Toán học là niềm đam mê mà Dũng quyết tâm theo đuổi. Khi bước vào lớp 8, lần đầu làm quen với môn Hóa học, Dũng đã yêu thích môn học này nhờ có sự dìu dắt tận tình của thầy giáo bộ môn. Trong quá trình học, Dũng nhận ra môn học này có nhiều điểm thú vị, những phản ứng hóa học tạo cho em cảm hứng và say mê. Ngay trong năm lớp 9, Dũng đã “rinh” về giải Ba môn Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và giải Nhì môn Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi huyện Tiên Lữ.


Khi thi đỗ vào lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Dũng không ngừng nỗ lực và tự đặt ra các mục tiêu chinh phục bộ môn này. Với sự thông minh và cần cù, chăm chỉ nên ngay từ năm lớp 10, Dũng đã được chọn vào đội tuyển tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực, cấp quốc gia và đều đạt giải. Đặc biệt, năm lớp 12, Dũng đã đoạt giải Nhì môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2020.


Không chỉ giành nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, kết quả học tập ở trường của Dũng cũng rất xuất sắc, đáng nể, suốt 12 năm qua em đều là học sinh giỏi...


Chia sẻ về bí quyết học giỏi Hóa, Dũng cho biết: Với nhiều người, Hoá học là một môn học khó, khô khan, nhưng theo em, để học tốt Hóa, yêu cầu đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, lĩnh hội được nội dung giảng dạy của thầy, cô giáo, rồi mới học đến phần nâng cao, mở rộng. Phải học cả phần lý thuyết và thực hành, trong đó phần hoá vô cơ tập trung làm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng, còn đối với hoá hữu cơ cần đọc nhiều, nhớ tốt và có sự sáng tạo...


Dương Miền - Hương Giang

 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)