Nguy cơ mất thông tin cá nhân khi sử dụng FaceApp?

11:28, 23/07/2019

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân là những vấn đề mà người dùng cần cân nhắc bởi FaceApp đang thu thập dữ liệu ảnh cá nhân.


Thời gian gần đây, FaceApp, ứng dụng có thể chỉnh sửa ảnh khuôn mặt của mọi người để cho ra các phiên bản trẻ hơn hoặc già hơn xuất hiện trở lại và đang gây sốt trên cộng đồng Facebook. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng cần cẩn trọng trước khi đăng tải ảnh lên ứng dụng này, đặc biệt phải hết sức cân nhắc khi chấp nhận điều khoản của người cung cấp phần mềm bởi nguy cơ mất thông tin cá nhân.


Ứng dụng "lão hóa" FaceApp lần đầu ra mắt và được lan truyền trên mạng xã hội từ năm 2017 nhưng phải đến thời điểm hiện tại, FaceApp mới thực sự gây sốt vì tính năng dự đoán chiều hướng già đi hay trẻ lại của khuôn mặt người dùng. Tuy nhiên, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân là những vấn đề mà người dùng cần cân nhắc bởi FaceApp đang thu thập  dữ liệu ảnh cá nhân.
 

Nguy cơ mất thông tin cá nhân khi sử dụng FaceApp? (Ảnh: TechCrunch)
Nguy cơ mất thông tin cá nhân khi sử dụng FaceApp? (Ảnh: TechCrunch)

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng an ninh mạng - BKAV cho biết, trong chính sách của phần mềm FaceApp họ có nói là họ sẽ thu thập thông tin, lưu trữ thông tin của người dùng, cụ thể là những ảnh người dùng lựa chọn đẩy lên. Các thông tin ảnh đó họ có thể hoàn toàn sử dụng cho mục đích quảng cáo, cho phát triển phần mềm của họ và cũng có thể để chia sẻ.


Chưa ai có thể khẳng định ảnh cá nhân của người dùng được sử dụng vào mục đích gì, tuy nhiên người dùng phải hết sức cân nhắc khi đồng ý với điều khoản: đồng ý và cho phép nhà cũng cấp phần mềm được sử dụng hình ảnh của mình bởi những nguy cơ sau này là không thể lường trước. Yếu tố để FaceApp dễ dàng khiến người dùng bỏ qua là phần mềm này rất giống tên Facebook khiến họ ít mảy may nghi ngờ đối với phần mềm này.


 “Một lưu ý đối với phần mềm FaceApp này khi người dùng cài đặt và cấp quyền cho phần mềm này thì thì nó đang yêu cầu một quyền duy nhất là truy cập vào thư mục ảnh. Khi người dùng cấp quyền đấy thì ứng dụng hoàn toàn có thể đọc được tất cả các ảnh trong thư mục của mình trên máy tính hoặc trên điện thoại.


Đây cũng là điểm mà mọi người cần lưu ý vì cũng có thể dẫn đến nguy cơ mọi người có thể mất hết thông tin ảnh trong thư mục đấy. Nhưng hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào hoặc thông tin nào về việc phần mềm FaceApp sẽ tải những ảnh ngoài những ảnh mình đang chọn” - ông Nguyễn Văn Cường lưu ý.


Ông Nguyễn Văn Cường cũng cho biết, khi các phần mềm được phát hành và đưa ra sử dụng, các nhà cung cấp đều có chính sách riêng. Vì vậy khi người dùng cài đặt và sử dụng nên đọc kỹ các chính sách của họ trước.


Thứ hai là cần cân nhắc kỹ sẽ phải cung cấp những thông tin gì bởi sự đánh đổi những thông tin mình cung cấp với tính năng vui mà mình nhận được trong chốc lát. Cân nhắc là bởi những thông tin cá nhân vô tình cũng cấp đó sau này sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới mình.


 “Khi mà người dùng cài đặt hay sử dụng bất kỳ một ứng dụng nào trên mạng thì cần xem xét kỹ các app đấy đang đòi những quyền gì và phải hiểu rõ ứng dụng đó. Nếu như họ yêu cầu thêm  thì mình cần phải xem xét kỹ. Nêu như những ứng dụng mà họ đang yêu cầu quá nhiều quyền thì mình nên xem xét kỹ vấn đề là có nên cung cấp hay không và có sử dụng nó hay không. Bởi vì khi cung cấp quá nhiều quyền thì khả năng lộ và mất thông tin sẽ rất là cao” - Nguyễn Văn Cường nói.


FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho di động được phát triển bởi Wireless Lab của Nga, ra mắt tháng 1/2017 trên iOS và tháng 2/2017 trên nền tảng Android. Phần mềm sử dụng công nghệ AI để biến đổi khuôn mặt trong một bức ảnh qua các trạng thái khác nhau, như từ buồn bã thành vui cười, trông trẻ hơn, trông già hơn hoặc thậm chí thay đổi giới tính.


Các chuyên gia chỉ rõ, người dùng cần hết sức cân nhắc với những phần mềm cung cấp ứng dụng vui trên mạng xã hội nhưng lại yêu cầu truy cập thông tin cá nhân của người dùng bởi "lợi bất cập hại" và những phiền toái không đáng có trong tương lai./.


Theo VOV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)