Ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo

10:53, 02/10/2019

Ngày 1-10, lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” đã diễn ra với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh cùng các đại biểu bấm nút ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh cùng các đại biểu bấm nút ra mắt Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo.

Triển khai cách đây đúng một năm, Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực. Bản đồ số Việt Nam và Hệ thống thông tin nhân đạo là hai dự án tiên phong của Đề án. Đây chính là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.


Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ vui mừng vì hạt giống chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo được Chính phủ tâm huyết gieo cách đây hơn một năm đã bắt đầu nảy mầm. Mặc dù mới là giai đoạn 1 nhưng đã cả bản đồ Vmap và inhandao đã được cộng động đón nhận và bắt đầu ứng dụng trong thực tiễn. Có được điều ấy là sự góp sức của rất nhiều cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đã tham gia xây dựng nền tảng của hệ thống và tự nguyện hết lòng vì Đề án.


Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện dự án Vmap và iNhandao, nâng cao sự kết nối nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống; đồng thời mong muốn ở giai đoạn tiếp theo, Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” nói chung và các dự án tham gia đề án sẽ nhận thêm nhiều sự chung sức để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.


Bản đồ số Việt Nam (Vmap) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện, được thu thập dữ liệu từ mạng lưới hơn 12.000 điểm phục vụ trải rộng tới tận cấp xã, thôn, bản. Thông qua điện thoại thông minh, trong hơn 3 tháng, 120 nghìn nhân viên bưu điện đã thu thập dữ liệu để xác nhận thông tin chuẩn, tích hợp đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn và https://vmap.vn.


Hiện, Vmap đang có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Vmap hướng tới khả năng hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong đời sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.


Hệ thống thông tin nhân đạo (iNhandao), do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời.


Từ khi triển khai, các cấp Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành đã khảo sát được gần 60.000 địa chỉ nhân đạo; phối hợp với Tập đoàn FPT và Bưu điện Việt Nam xử lý và cập nhật lên hệ thống iNhandao 17.000 địa chỉ. Ứng dụng điện tử này hỗ trợ từ bước cung cấp thông tin về hoàn cảnh khó khăn; cá nhân, đơn vị thực hiện trợ giúp hoặc đăng ký trợ giúp thông qua hệ thống Hội Chữ thập đỏ, cho đến khi bàn giao khoản hỗ trợ đến tận tay người hưởng với sự xác nhận đầy đủ từ các bên.


Cũng tại buổi lễ, đại diện của Văn phòng Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, Ngân hàng TMCP Quân đội MB Bank, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện ký cam kết tiếp tục đồng hành vì sự phát triển của đề án, vì lợi ích chung của toàn xã hội.


Theo nhandan.com.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)