Bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông

17:29, 03/07/2020

Ngày 23.5, tại xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào đã xảy ra tình trạng cháy dây cáp viễn thông. Theo báo cáo của Trung tâm viễn thông thị xã Mỹ Hào, nguyên nhân sự cố trên là do chập điện lưới nên cháy lan sang cáp viễn thông. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm viễn thông thị xã Mỹ Hào đã nhanh chóng khắc phục sự cố, thu rút và thay thế trên 200m dây cáp nhằm bảo đảm thông tin liên lạc.

 

Nhân viên kỹ thuật của Viettel Hưng Yên tăng cường kiểm tra tại các nhà trạm
Nhân viên kỹ thuật của Viettel Hưng Yên tăng cường kiểm tra tại các nhà trạm


Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, hàng năm, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã trích kinh phí hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị viễn thông. Song hầu hết cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông đều được lắp đặt ngoài trời và hoạt động thường xuyên nên trong quá trình vận hành các thiết bị có thể bị hỏng, không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Do đó, để bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông hoạt động thông suốt, hạn chế những sự cố, công tác bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông luôn được các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh chú trọng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

 

Tại Viễn thông Hưng Yên, bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đơn vị chú trọng công tác phòng, chống cháy, nổ, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông, đặc biệt công tác này được tăng cường trong những tháng nắng nóng. Làm tốt công tác này không chỉ giúp đơn vị tiết kiệm chi phí mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông. Ông Trần Quốc Hưng, Giám đốc Viễn thông Hưng Yên cho biết: Ngoài các thiết bị viễn thông lắp đặt trong nhà trạm thì hầu hết các thiết bị viễn thông, dây cáp đều được treo ngoài trời, do tác động của môi trường nên nguy cơ hỏng rất cao. Để bảo đảm chất lượng đường truyền, hàng năm, đơn vị đầu tư hàng tỷ đồng đầu tư, thay thế các tuyến cáp cũ, hỏng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đầu tư xây dựng 10 trạm thu, phát sóng mới, kéo mới được gần 100km cáp quang các loại, lắp đặt gần 500 hộp splitter, thu hồi được gần 100km cáp không sử dụng. Mặt khác, đơn vị duy trì công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị hàng tháng và có phương án, kế hoạch cụ thể tăng cường công tác bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông ngay từ đầu quý II hàng năm. Ngoài ra, đơn vị thực hiện giao nhiệm vụ kiểm tra, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông cho từng khu vực, nhân viên địa bàn. Bằng những giải pháp tích cực, nhiều năm nay những sự cố chập, cháy đường dây cáp viễn thông đã được hạn chế, chất lượng dịch vụ được bảo đảm.

 

Cùng đi thực tế với các nhân viên kỹ thuật viễn thông những ngày này chúng tôi mới thấy được sự vất vả của họ. Những ngày này, họ phải sống chung với nắng ở ngoài trời, phải đi làm sớm hơn và về nhà muộn hơn. Anh Nguyễn Văn Lịch, nhân viên kỹ thuật của Viễn thông Hưng Yên cho biết: Hàng ngày, ngoài việc phát triển hạ tầng mới, chúng tôi phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị tại địa bàn được giao. Đặc biệt, những tháng nắng nóng công việc của chúng tôi vất vả hơn vì hầu hết thiết bị viễn thông đều ở ngoài trời, nắng nóng cao điểm và kéo dài khiến thiết bị, đường dây xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. Do đặc thù công việc thường xuyên làm ở ngoài trời, những tháng cao điểm nắng nóng, để bảo đảm hoàn thành công việc, tôi phải đi làm từ 5h sáng.

 

Hiện nay, hầu hết các thiết bị viễn thông đều được lắp đặt ngoài trời, mặt khác nguồn nhân lực tại các nhà mạng hạn chế nên khó khăn cho công tác bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng, thiết bị viễn thông. Do đó, ngoài việc bảo đảm tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật khi lắp đặt thiết bị; chỉnh trang, bó gọn dây cáp hàng năm; hộp cáp được lắp đặt có khóa bảo vệ… để góp phần bảo đảm an toàn cơ sở, hạ tầng, thiết bị viễn thông, các nhà mạng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát, bảo vệ thiết bị viễn thông. Ông Ngô Văn Tuyến, Giám đốc Viettel Hưng Yên cho biết: Hiện nay, đơn vị có trên 350 nhà trạm, 100% các nhà trạm đều không có người trực. Để bảo đảm an toàn tại các nhà trạm, ngay sau khi hoàn thành công trình, đơn vị triển khai lắp đặt điều hòa làm mát, hệ thống báo mở cửa, hệ thống báo khói, hệ thống báo lỗi… kết nối trực tiếp với bộ phận kỹ thuật, nhân viên phụ trách địa bàn và định kỳ một tháng bảo dưỡng một lần. Do đó, mọi hoạt động tại các nhà trạm đều được đơn vị nắm bắt, kịp thời xử lý khi có sự cố.

 

Minh HồngNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)