BÁO HƯNG YÊN 70 NĂM KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤU, XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

16:47, 13/06/2013
Hưng Yên là vùng đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, thời nào ở miền quê này cũng xuất hiện những danh nhân tên tuổi có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương. Truyền thống ấy đã được lớp lớp thế hệ người Hưng Yên vun đắp và phát huy qua các thời kỳ đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm nên một Hưng Yên khởi sắc trong công cuộc đổi mới. Đó là bản lĩnh và trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân được kết tinh từ truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, tinh thần lao động cần cù và sáng tạo, dũng cảm đấu tranh với thiên nhiên nhằm đem lại cho quê hương sự hưng thịnh, yên bình.
Nhìn lại lịch sử, tháng 6.1943, tờ báo Bãi Sậy - tiền thân của Báo Hưng Yên ngày nay được xuất bản số đầu, kêu gọi quần chúng nhân dân trong tỉnh đoàn kết đứng lên cứu nước, cứu nhà. Với danh nghĩa là cơ quan tuyên truyền của Tỉnh bộ Việt Minh Hưng Yên, báo Bãi Sậy do các đồng chí trong Ban cán sự Đảng tỉnh trực tiếp biên soạn, xuất bản và phát hành. Đây là thời kỳ khó khăn nhất của cách mạng sau Mặt trận Dân chủ Đông Dương 1936-1939. Trong hoàn cảnh hoạt động bí mật phải thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự kiểm soát gắt gao của địch, báo Bãi Sậy xuất bản được chưa đầy 10 số phải tạm dừng phát hành. Tuy chỉ là 4 trang giấy học sinh khổ nhỏ in thạch nhưng báo Bãi Sậy đã gây có tác dụng mạnh mẽ đến quần chúng nhân dân và phong trào cách mạng của tỉnh Hưng Yên thời gian ấy. Cuối năm 1943, địch vây ráp khủng bố ráo riết, một số đồng chí lãnh đạo của tỉnh (đồng thời là những người trực tiếp làm báo Bãi Sậy) bị lộ phải chuyển địa bàn hoạt động, do vậy báo phải tạm ngừng xuất bản. Đến ngày 19.12.1946, đúng ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, báo Bãi Sậy lại tiếp tục được xuất bản. Dưới hình thức là bản tin khổ nhỏ, kỹ thuật in có tiến bộ hơn trước, báo Bãi Sậy đã kịp thời phát đi những yêu cầu chỉ đạo của tỉnh về cuộc kháng chiến thần thánh, động viên nhân dân tích cực sản xuất, tham gia đánh giặc bảo vệ làng xóm quê hương. Sau khi hoà bình lập lại, tờ tin Hưng Yên trực thuộc Uỷ ban hành chính tỉnh quản lý, in 4 trang, phát hành 5 ngày một kỳ vào các ngày 5 và 10 trong tháng, phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, đấu tranh chống thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Từ tháng 2.1962 tờ tin Hưng Yên được phát triển thành báo. Ban đầu có tên là báo Tên Lửa, hai tháng sau theo gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quyết định đổi tên thành báo Hưng Yên. Mỗi tuần báo xuất bản 2 kỳ vào thứ tư và thứ bảy.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo yêu cầu nhiệm vụ sáp nhập tỉnh, từ tháng 3.1968 hai báo Hưng Yên và Hải Dương được hợp nhất thành Báo Hải Hưng. Trong suốt gần 3 thập kỷ, với 3.780 kỳ, báo Hải Hưng đã trở thành một biên niên sử phản ánh sinh động cuộc sống chiến đấu, lao động sản xuất và xây dựng chủ nghĩa xã hội của cán bộ nhân dân toàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cuộc kháng chiến, góp phần quan trọng vào việc giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Đây cũng là thời kỳ gian khó của cả dân tộc tập trung sức người sức của cho tiền tuyến lớn, đấu tranh chống lại sự khắc nghiệt của thiên tai để bảo đảm sản xuất; đặc biệt là đối mặt với những khó khăn gay gắt của cơ chế quan liêu bao cấp trước khi chuyển sang cơ chế thị trường định hướng XHCN do công cuộc đổi mới của Đảng đề ra. Từ thế hệ làm báo đầu tiên đến các thế hệ tiếp nối đều hết lòng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.
Tháng 1.1997, theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá IX, tỉnh Hải Hưng được chia tách thành hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương, theo đó Báo Hải Hưng cũng được tách ra thành hai tờ báo để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh mới tái lập. Những ngày đầu làm việc tại tỉnh mới, Báo Hưng Yên gặp không ít khó khăn do thiếu thốn về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, phóng viên. Nhưng ngay trong buổi lễ đón đoàn cán bộ của tỉnh từ Hải Dương về làm việc (ngày 2.1.1997), tờ báo Hưng Yên số 1 (bộ mới) đã ra mắt bạn đọc, chiếm được sự tin yêu của hàng vạn độc giả trong tỉnh. Thời gian đầu khi chưa có nhà in (phải in báo tại nhà in Hải Dương) nên 5 tháng đầu năm 1997, báo Hưng Yên chỉ xuất bản 1 kỳ/tuần; đến tháng 6 năm ấy nâng lên 2 kỳ/tuần. Một năm sau, tháng 6.1998 khi xưởng in của tỉnh đi vào hoạt động, báo mới chính thức được in tại Hưng Yên. Ngoài phát hành 2 kỳ/tuần vào thứ tư và thứ bảy, từ tháng 7.1998 có thêm tờ Hưng Yên hằng tháng ra mắt bạn đọc và được duy trì cho đến nay. Tháng 10.2000, nhân Đại hội thi đua toàn tỉnh, báo Hưng Yên tăng số phát hành lên 3 kỳ/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu; từ tháng 1.2003 tăng lên 4 kỳ/tuần và từ tháng 1.2009 tăng lên 5 kỳ/tuần như hiện nay.
Giai đoạn sau tái lập tỉnh đến nay là thời kỳ phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên Báo Hưng Yên để xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ. Với những thành tích đạt được trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, với bề dày truyền thống từ sự khởi dựng là báo Bãi Sậy, tháng 6 năm 1998 Báo Hưng Yên đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Tiếp đó, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày báo Bãi Sậy xuất bản số đầu (tháng 6.2003), Báo Hưng Yên được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì. Tháng 7.2007, Báo Hưng Yên lại vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2003 đến năm 2007. Kể từ năm 2003 đến nay, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, Báo Hưng Yên đã có một hệ thống cơ sở vật chất tương đối khá trong hệ thống báo đảng các tỉnh, thành phố. Về đội ngũ cán bộ của Toà soạn, khi mới tái lập tỉnh chỉ có hơn 10 cán bộ phóng viên, đến nay đã có 6 phòng nghiệp vụ với trên 40 cán bộ, nhân viên (cả biên chế và hợp đồng). Chi bộ báo Hưng Yên có 23 đảng viên thực sự làm nòng cốt lãnh đạo mọi phong trào, hoạt động đoàn thể của cơ quan. Các tổ chức đoàn thể hoạt động đều tay, hàng năm đều được cấp trên công nhận danh hiệu đơn vị TSVM… Về hoạt động nghiệp vụ, ban đầu việc lấy tin, viết tin đến xuất bản đều thủ công, thô sơ; đến nay hầu hết phóng viên đã được trang bị máy ảnh, máy ghi âm kỹ thuật số; toà soạn được trang bị hệ thống máy vi tính nối mạng nội bộ để hiện đại hoá khâu chế bản. Việc chế bản báo tuần, báo tháng đều được thực hiện trên máy tính, không còn bản thảo viết tay. 
Để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin đối với bạn đọc mọi miền đất nước và trên thế giới, từ tháng 6.2005 Báo Hưng Yên mở thêm trang điện tử hoà mạng Internet. Đây là sự quảng bá hình ảnh một Hưng Yên đổi mới, một Hưng Yên tầm vóc với “thương hiệu” Phố Hiến một thời vang bóng đang từng ngày đẹp hơn lên trong mắt bạn đọc ở những miền xa. Đây là sự quảng bá hình ảnh một Hưng Yên đổi mới, một Hưng Yên tầm vóc với “thương hiệu” Phố Hiến một thời vang bóng đang từng ngày đẹp hơn lên trong mắt bạn đọc ở những miền xa. Không ngừng đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu thông tin của bạn đọc trong tỉnh, trong nước và kiều bào ở nước ngoài, Báo Hưng Yên đã tích cực tham mưu cho tỉnh nâng cấp hệ thống trang tin điện tử. Từ tháng 9.2012, trang tin Hưng Yên điện tử với giao diện mới hấp dẫn, nội dung phong phú, tốc độ xử lý nhanh với công nghệ số hiện đại đã đáp ứng đòi hỏi của đông đảo độc giả truy cập mạng.
Từ thế hệ làm báo đầu tiên đến các thế hệ tiếp nối đều hết lòng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân. Trên chặng đường không ngừng phấn đấu và phát triển, Báo Hưng Yên luôn chiếm được sự tin yêu của các độc giả trong tỉnh cũng như mọi miền Tổ quốc và của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thành quả ấy là kết tinh trí tuệ, công sức và sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ làm báo đảng của tỉnh đã không quản khó khăn, nguy hiểm tận tâm, tận sức phục công cuộc kháng chiến kiến quốc; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 
*
*   *
70 năm qua, kể từ số báo Bãi Sậy đầu tiên được xuất bản, trải qua nhiều tên gọi khác nhau, Báo Hưng Yên đã đóng góp xứng đáng trong công tác tuyên truyền, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh qua từng thời kỳ cách mạng. Có được kết quả ấy, BBT Báo Hưng Yên xin bày tỏ lòng biết ơn về những hy sinh, cảm ơn sự tận tụy, những cống hiến không biết mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, CNVC Báo Hưng Yên - những người đã đóng góp, xây dựng nền móng cho sự phát triển của tờ báo hôm nay. Nhân dịp này, BBT Báo Hưng Yên trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như lãnh đạo, chỉ đạo Báo Hưng Yên thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của mình; trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã thường xuyên định hướng tuyên truyền, phối hợp, giúp đỡ Báo Hưng Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó là động lực mạnh mẽ để thế hệ làm báo Hưng Yên hôm nay củng cố thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới, không ngừng xây dựng tờ báo đảng tỉnh nhà ngày càng phát triển.
 
 
BÁO HƯNG YÊN
NHỮNG MỐC SON LỊCH SỬ
 
Tháng 6.1943: Báo Bãi Sậy khổ nhỏ, in thạch (bằng ¼ tờ báo Hưng Yên hiện nay)
Từ 19.12.1946 đến hết năm 1947: Tái bản báo Bãi Sậy, in typô, khổ nhỏ 
Từ 1948 đến 1961: Tin Hưng Yên khổ nhỏ, sau chuyển khổ 27x42 cm
Tháng 2.1962: Báo Tên Lửa, khổ 27x42 cm
Từ 1.3.1962 đến tháng 2.1968: Báo Hưng Yên, khổ 27x42 cm, phát hành thứ tư và thứ bảy
Từ tháng 3.1968: Hợp nhất với Báo Hải Dương thành Báo Hải Hưng, phát hành 2 kỳ vào thứ tư và thứ bảy hàng tuần
Từ 17.4.1991: Báo Hải Hưng chuyển từ in typô sang in ốp-sét
Từ 3.2.1993: Báo Hải Hưng nâng lên 3 kỳ, phát hành vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy hàng tuần
Từ tháng 4.1994: Phát hành Hải Hưng thứ bảy (khổ 27x42 cm); chuyển khổ báo Hải Hưng hàng ngày thành 36x53 cm
Từ tháng 7.1995: Báo Hải Hưng ra khổ lớn 42x58 cm; bắt đầu phát hành Hải Hưng cuối tháng (khổ 19x27 cm), 32 trang, bìa in 4 màu
Từ tháng 1.1997: Tái lập tỉnh, Báo Hưng Yên, phát hành 1 kỳ vào thứ tư hàng tuần, in tại Xí nghiệp in Hải Dương
Từ tháng 6.1997: Báo Hưng Yên, phát hành 2 kỳ vào thứ tư và thứ bảy, in tại Xí nghiệp in Hải Dương
Từ tháng 6.1998: Bắt đầu in tại Xưởng in Hưng Yên
Từ tháng 7.1998: Phát hành số Hưng Yên hằng tháng đầu tiên, khổ 19x27 cm với 32 trang (sau nâng lên 40 trang), bìa in 4 màu
Từ tháng 10.1999: Đổi ngày phát hành Hưng Yên hàng ngày vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần
Từ tháng 10.2000: Phát hành 3 số/ tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu
Từ tháng 1.2003: Phát hành 4 số/ tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ năm và thứ sáu
Từ tháng 6.2005: Đưa trang tin Hưng Yên điện tử hòa mạng Internet
Từ tháng 1.2009 đến nay: Phát hành 5 số/ tuần vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu
Từ tháng 9.2012: Nâng cấp trang tin Hưng Yên điện tử với giao diện mới, nhiều tiện ích.
NHỮNG PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ
 
Tháng 6.1998: Báo Hưng Yên được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. 
Tháng 6.2003: Được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì. 
Tháng 6.2008: Được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất
 
                                    Cùng các phần thưởng
 
+ Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
+ Bằng khen của Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương
+ Bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh "Báo Hưng Yên 60 năm xây dựng và trưởng thành"
+ Hàng chục bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng các tập thể, cá nhân từ 1997 đến nay.
 
 
                                         CÁC ẤN PHẨM
 
Hiện nay Báo Hưng Yên có 3 ấn phẩm chính:
 
+ Báo Hưng Yên hàng ngày (từ thứ hai đến thứ sáu)
Điện thoại liên hệ: (0321) 3863.635, 3863.637, 3864.816
Email: baohy@vnn.vn
 
+ Báo Hưng Yên hằng tháng
Điện thoại liên hệ: (0321) 3550.336
 
+ Báo Hưng Yên điện tử
http://www.baohungyen.vn 
 
                                                                                  BBT BÁO HƯNG YÊN                                                                                                                       
                                                                        
 
                                             
                             
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)