Hưng yên: Các địa phương trồng hơn 5 nghìn héc ta rau màu vụ xuân

 

Nông dân xã Chí Tân (Khoái Châu) gieo trồng lạc xuân

* Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, ngay từ trước Tết nguyên đán, nông dân các địa phương trong tỉnh Hưng Yên đã tập trung gieo trồng rau màu vụ xuân. Vì vậy, đến thời điểm này toàn tỉnh đã trồng được hơn 5 nghìn ha rau màu các loại, nhanh hơn so với cùng kì năm trước gần 1000 ha,  trong đó ngô gần 1400 ha, đỗ tương hơn 100 ha, lạc 630 ha, dược liệu 300 ha… Huyện Khoái Châu đã trồng được nhiều rau màu nhất với tổng diện tích trên 1200 ha, tiếp đến là Kim Động trên 800 ha, Tiên Lữ trên 500 ha…  Do xảy ra hạn hán từ đầu vụ nên diện tích trồng rau màu vụ xuân của hầu hết các địa phương trong tỉnh đều tăng so với vụ xuân trước, chủ yếu chuyển từ ruộng lúa chân cao sang trồng rau thực phẩm.

Thời gian này, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo nông dân khẩn trương gieo trồng các loại rau màu còn thời vụ.

* Hiện nay, nông dân huyện Văn Giang đã gieo trồng được trên 450 ha rau màu vụ xuân, đạt trên 30% kế hoạch. Diện tích rau màu đã trồng chủ yếu gồm ngô 175 ha, dược liệu 50 ha, rau thực phẩm gần 200 ha… Rau màu thực phẩm được trồng nhiều là cải xanh, đỗ leo, cà chua, rau gia vị, hành… Phần lớn các sản phẩm này được đem đi tiêu thụ tại thị trường Hà Nội với giá bán cao hơn tại địa phương từ 10 – 15%. Những diện tích trồng rau màu trên đem lại nguồn thu nhập tương đối khá cho nông dân, trung bình đạt trên 25 triệu đồng/ha/vụ xuân.

Ngoài diện tích chuyên trồng rau màu, nông dân trong huyện còn trồng hàng trăm ha rau xanh, lạc, đỗ, cây thuốc xen trong các vườn cây ăn quả mới chuyển đổi nhằm nâng cao hiệu quả canh tác và có thêm thu nhập cải thiện đời sống.

Tin, ảnh:  Đào Thắm

;