Trung tâm khuyến nông tỉnh Hưng Yên: Đáng giá kết quả dự án khảo nghiệm giống vải lai xanh chín sớm

 

Vừa qua, Trung tâm khuyến nông tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ đánh giá kết quả bước đầu thực hiện dự án trồng khảo nghiệm giống vải lai xanh chín sớm.

Dự án trồng khảo nghiệm giống vải lai xanh chín sớm được bắt đầu từ tháng 6.2003 có quy mô 4 ha với sự tham gia của 17 hộ nông dân thôn Đình Cao, xã Đình Cao (Phù Cừ) trồng trên diện tích chuyển đổi. Nguồn giống vải được cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh chọn lựa từ thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có đặc điểm chín sớm hơn so với vải lai u bình quân 10 – 15 ngày, mã quả đỏ hồng, đẹp hơn, dễ bảo quản hơn so với vải lai u, có vị ngọt, thơm, trọng lượng trung bình 30 - 34 quả/kg… Được trồng từ đầu năm 2004, đến nay gần 700 cây vải trong dự án đã cho lứa quả đầu tiên. Qua đánh giá, kết quả tương đương với cây giống gốc tại Uông Bí,  nhiều cây có tán đạt đường kính 1 – 1,2 m, chín sớm hơn giống vải lai u của xã Tam Đa và Minh Tiến (cùng huyện) đang trồng khoảng 10 – 12 ngày, khẳng định bước đầu là giống vải chín sớm, cho hiệu quả kinh tế cao. Giống vải lai xanh chín sớm thích ứng với điều kiện đồng đất có độ pH thấp, đất hơi chua nên được xem là phù hợp với các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là hiệu quả bước đầu nên các cây vải đã trồng trong dự án chưa đủ điều kiện cấp giống phục vụ sản xuất trên diện rộng với cơ cấu hợp lý.

Mục đích của việc đưa giống vải lai xanh chín sớm vào trồng khảo nghiệm trên đồng đất tỉnh ta nhằm rải vụ vải, kéo dài thời gian của mùa vải, thời gian thu hoạch vải, đặc biệt là vải chín sớm để tránh vải chính vụ và vải thiều, nhằm nâng cao hiệu quả trồng trọt cho nông dân.

Đào Thắm

;