Hành trình vượt khó của một doanh nghiệp

Với nhiều giải pháp cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, tập trung nguồn lực cho dự án trọng điểm, tinh giản đội ngũ, bộ máy tổ chức, tăng cường liên kết với nhiều đối tác, Tập đoàn Hoàng Phát đã tìm được hướng “thoát hiểm” để vượt qua khó khăn do thị trường bất động sản “đóng băng”, khó tiếp cận tín dụng. Hoàng Phát đang tập trung nỗ lực với nguồn lực cao nhất cho Dự án xây dựng Chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) để hoàn thành trong năm 2014 như đã cam kết. 
Dự án Chợ Phố Hiến được xây dựng ở vị trí trung tâm thành phố Hưng Yên, có mặt bằng hơn 29.000 m2, nơi tập trung hoạt động thương mại sầm uất nhất với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 300 tỷ đồng. Chợ Phố Hiến được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, kết hợp hài hòa giữa trung tâm thương mại lớn và chợ truyền thống, đáp ứng tính năng quảng bá, thương mại cao, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính Phố Hiến xưa. Công trình gồm: Một nhà chợ chính 7 tầng (5 tầng nổi, 2 tầng hầm), một nhà chợ dân sinh 2 tầng, diện tích bình quân 5 - 10 m2/kiốt; phân bố các dãy kiốt bao quanh. Bên cạnh đó, Khu phố Thương mại được xây dựng liền kề tạo thành một quần thể kinh doanh đa năng. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, Chợ Phố Hiến sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo cảnh quan đô thị, nâng tầm văn hóa kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Thi công khu chợ dân sinh thuộc dự án xây dựng chợ Phố Hiến
Thi công khu chợ dân sinh thuộc dự án xây dựng chợ Phố Hiến
Do kinh tế suy giảm, thị trường bất động sản đóng băng, việc triển khai thực hiện dự án đứng trước nhiều thách thức. Để thực hiện dự án về đích đúng cam kết, Tập đoàn Hoàng Phát đã phân bổ nguồn lực từ các dự án do Hoàng Phát làm chủ đầu tư như Dự án Phát triển nhà ở, đô thị ở Mê Linh; Dự án Khu công nghiệp Sóc Sơn; Dự án Cụm làng nghề tại Phú Xuyên (Hà Nội) nhằm tập trung vốn đầu tư cho Dự án chợ Phố Hiến tại Hưng Yên, một giải pháp quan trọng là thay vì ký hợp đồng tổng thầu với một đơn vị thi công, Hoàng Phát đã lựa chọn 4 nhà thầu có năng lực thi công, nguồn lực dồi dào để chia nhỏ gói thầu thi công các hạng mục của dự án. Với cách làm này, những khó khăn được chia sẻ và các công trình của dự án đồng loạt thi công ngày và đêm liên tục khiến tiến độ thực hiện dự án được đẩy nhanh rõ rệt.  Khắc phục khó khăn do mặt bằng thi công hạn hẹp do khu dân cư đông đúc, Hoàng Phát đã quyết định lựa chọn công nghệ trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, bảo đảm tối đa an toàn trong công trường dự án.
Những ngày này, trên công trường thi công chợ Phố Hiến không ngừng triển khai ngày đêm với trên 130 công nhân và thiết bị máy móc hối hả thi công công trình chợ dân sinh, hạ tầng kỹ thuật khu phố chia lô liền kề của dự án. Mới khởi công hơn 1 tháng (từ ngày 11.5.2013), khu chợ dân sinh đã được xây dựng xong tầng 1 và lắp ráp hệ thống cột tầng 2. Những khung cột bê tông vươn cao từng ngày, dần  định hình một công trình chợ khang trang, quy mô kinh doanh đồng bộ. Cùng chúng tôi đi thăm công trường thi công chợ Phố Hiến, ông Bùi Hồng Kỳ, Chủ tịch Tập đoàn phấn khởi cho biết: Với quyết tâm cao nhất, Hoàng Phát đã giao cho các nhà thầu bảo đảm tiến độ và chất lượng kỹ thuật thi công, kế hoạch thi công theo từng tuần triển khai. Theo đó công trình chợ dân sinh 2 tầng với hơn 2.400 m2 sàn được bố trí đủ cho trên 300 hộ kinh doanh ổn định, sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động đầu tháng 9.2013. Hoàng Phát xây dựng chính sách ưu tiên cho các tiểu thương tại chợ tạm được đăng ký chọn vị trí, kiốt trước và được giảm giá thuê 10% so với giá sàn chung của toàn chợ. Sau đó, chủ đầu tư mới bán công khai cho các nhà đầu tư khác thuê.
Hiện nay, khu tái định cư rộng hơn 2 nghìn m2 đã được đầu tư xong mặt bằng, đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện sẵn sàng tiếp nhận các hộ dân tái định cư. Hạ tầng khu chia lô để bán đất ở bao quanh trung tâm thương mại và chợ dân sinh đã thi công được 80% diện tích có mặt bằng và  đang hoàn thiện lát vỉa hè và trồng cây xanh, kế hoạch thi công trong 11 tuần. Công trình nhà chợ chính của trung tâm thương mại 7 tầng đã ép xong cọc đại trà, đang trong giai đoạn thi công phần ngầm và xử lý biện pháp thi công, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận. Theo hợp đồng với Hoàng Phát, nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành xây dựng công trình nhà chợ chính trong 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao mặt bằng của công trình. Với tổng diện tích 17.000 m2 sàn, Nhà chợ chính được thiết kế phân khu đa năng như hàng cao cấp, bình dân như siêu thị may mặc, điện tử, hàng gia dụng và kinh doanh ăn uống, giải trí…
Trong tình hình khó khăn hiện nay, những nỗ lực, giải pháp của Tập đoàn Hoàng Phát  thực sự đã bước đầu “kết trái”, mở ra hướng phát triển vững chắc. Đồng thời dự án chợ Phố Hiến dần sớm trở thành hiện thực với một triển vọng trở thành trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Hưng Yên bởi công trình có được vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố, thừa hưởng những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của vùng đất “thứ nhì Phố Hiến”, đáp ứng mong mỏi và nhu cầu hưởng thụ của nhân dân Hưng Yên, các vùng lân cận; là cơ hội lớn, phát triển bền vững, lâu dài cho các tiểu thương, các nhà đầu tư kinh doanh tại chợ Phố Hiến. 
PV
 
;