Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường kiểm tra công tác đổ ải và chỉ đạo sản xuất vụ xuân

 Ngày 10.2, ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra công tác đổ ải và chỉ đạo sản xuất vụ xuân tại một số địa phương. Cùng đi kiểm tra có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Chi cục Quản lý nước và công trình thủy lợi, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) tỉnh.
Huyện Kim Động là địa phương đã đổ ải đạt 90% diện tích. Tuy nhiên, trên sông Tân Hưng hiện vẫn còn một số đập chắn để thi công kè mái sông, dù đã khơi thông nhưng mực nước chênh lệch lớn dẫn đến mực nước trên sông thấp, gây khó khăn cho cấp nước vào các trạm bơm dã chiến. Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện và Xí nghiệp KTCTTL Kim Động khẩn trương khơi thông dòng chảy để đưa nước đổ ải cho các diện tích dọc tuyến sông. Đến chiều 10.2 tất cả các đập này đã được khơi thông. Theo kế hoạch, đến ngày 15.2 huyện Kim Động sẽ hoàn tất công tác đổ ải. Huyện Yên Mỹ và Văn Lâm đều đã đổ ải đạt trên 80% diện tích. Ở huyện Văn Lâm nhân dân có tập quán cấy muộn, tuy vậy hiện nay có nhiều thôn, ấp hoàn thành gieo cấy như: thôn Đồng Xá, xã Đình Đù đã hoàn thành 100% diện tích, trong đó gieo thẳng với một giống lúa.
 
Ông Doãn Thế Cường kiểm tra bơm nước đổ ải tại Trạm bơm Minh Khai (Văn Lâm)
Ông Doãn Thế Cường kiểm tra bơm nước đổ ải tại Trạm bơm Minh Khai (Văn Lâm)

Tại các nơi đến kiểm tra, ông Doãn Thế Cường yêu cầu các địa phương, đơn vị, trong đợt xả nước lần 3 này chỉ đạo các trạm bơm tổ chức tập trung lấy nước để phục vụ đổ ải, nhất là trong thời gian cao điểm. Đối với những vùng khó khăn đưa nước đổ ải phải huy động các trạm bơm dã chiến, máy bơm dầu đưa nước đổ ải và thường xuyên kiểm tra bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để lãng phí, có kế hoạch trữ nước để dưỡng lúa; Tập trung khơi thông dòng chảy, giải tỏa các vi phạm về đăng đó, đập, bèo sen trên công trình để chủ động lấy nước; Có kế hoạch đưa nước đổ ải cho từng vùng khó khăn; Phấn đấu không để diện tích cấy lúa nào thiếu nước. Khi có nước, các địa phương phải huy động máy móc, phương tiện khẩn trương làm đất kỹ nhuyễn, chủ động nguồn mạ, nhất là đối với mạ sân, mạ gieo trên nền cứng, tránh để mạ già, mạ quá ngày. Những vùng chủ động về nguồn nước tập trung gieo thẳng, gieo vãi; Phấn đấu gieo cấy lúa xuân theo đúng khung trà vụ của tỉnh.

 
Đào Ban
 
 
 
;