Công ty TNHH Lixil Inax Việt Nam: An toàn, sáng tạo - Động lực cho sự phát triển

17:07, 14/02/2014
Công ty TNHH Lixil Inax Việt Nam là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sứ vệ sinh và phụ kiện phòng tắm, có trụ sở tại KCN Phố Nối A. Bằng chiến lược phát triển bền vững cả về thương hiệu sản phẩm và nguồn nhân lực mà Lixil Inax nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ít bị tác động bởi suy thoái kinh tế và thực hiện đúng lộ trình cam kết đầu tư. Hiện công ty đang tạo việc làm ổn định cho trên 1,9 nghìn lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. 
Trao đổi về quá trình đầu tư, hoạt động của công ty tại Hưng Yên, chị Trần Thị Thu Hà, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: Công ty TNHH Lixil Inax Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản. Gần 7 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa bàn Hưng Yên, công ty đã thực hiện đầy đủ hệ thống trách nhiệm xã hội, đặc biệt là nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, chăm lo đời sống người lao động và cải thiện môi trường công nghiệp. Cùng Phó Tổng giám đốc Trần Thị Thu Hà xuống thăm khu vực sản xuất, cảm nhận rõ nét nhất là môi trường sản xuất công nghiệp ở đây bảo đảm các yêu cầu tiêu chuẩn sáng, sạch, ngăn nắp; công nhân làm việc tập trung; quy trình sản xuất ra mỗi sản phẩm được áp dụng một cách nghiêm ngặt… Chị Hà giới thiệu cho chúng tôi tỉ mỉ từng bước của quy trình tiếp nhận, huấn luyện an toàn, đào tạo công nhân của công ty, cũng như các quy định bắt buộc về an toàn đối với mỗi người khi vào xưởng sản xuất. Chị Hà chia sẻ: “Với nhận thức an toàn lao động là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả sản xuất, vì vậy cùng với việc đầu tư dây chuyền, thiết bị hiện đại, công ty còn thành lập Hội đồng bảo hộ lao động với 9 thành viên do phó giám đốc phụ trách sản xuất làm chủ tịch hội đồng và chủ tịch công đoàn làm phó chủ tịch hội đồng, thành viên là đại diện tất cả các bộ phận sản xuất. Mỗi công nhân khi được tiếp nhận vào công ty đều được tham gia một khóa đào tạo nghề, huấn luyện và thực hành quy trình an toàn ngay trong xưởng sản xuất. Sản xuất thiết bị vệ sinh là ngành nghề mới, chưa có cơ sở đào tạo nghề nên công ty đã đầu tư thiết kế một khu mô phỏng toàn bộ quy trình sản xuất các sản phẩm và lắp đặt các pano giới thiệu các thông tin cơ bản về pháp luật lao động, nội quy cũng như những điều khoản cơ bản của bản thỏa ước lao động tập thể; cảnh báo những nguy cơ tai nạn lao động có thể xảy ra và cách xử trí… Công nhân sau khi hoàn thành khóa học phải vượt qua kỳ sát hạch mới được trang bị bảo hộ lao động và được bố trí vào làm việc trong nhà máy… Với cách làm này mà ý thức tuân thủ pháp luật về lao động của công nhân trong nhà máy rất cao. Từ khi hoạt động đến nay công ty chưa để xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng nào”. 
 
Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Lixil Inax (KCN Phố Nối A)
Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Lixil Inax (KCN Phố Nối A)

Để kích thích tinh thần hăng say lao động của công nhân, công ty đã cụ thể hóa bản thỏa ước lao động tập thể bằng 9 giá trị của Lixil: Hoàn thành cam kết, thay đổi thách thức, hành động tốc độ, đam mê cải tiến, cởi mở và minh bạch, chính trực và công bằng, tư duy chất lượng, tối ưu nguồn lực, đồng đội và phát triển tài năng. Đồng thời với việc giao khoán định mức công việc, sản phẩm, công ty cũng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, khen thưởng phù hợp. Anh Khuất Duy Sơn, trợ lý Tổng giám đốc công ty chia sẻ: Tuy áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, song hàng năm công ty vẫn có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình, thao tác, giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng. Ngoài mức lương trung bình khoảng 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng thì công nhân còn được công ty hỗ trợ ăn ca trị giá 15.000 đồng/người/bữa. Công nhân hoàn thành xuất sắc công việc hàng tháng, năm đều được động viên, khen thưởng. Anh Sơn cho biết thêm: Trung bình tổng thu nhập của công nhân cả năm đạt từ 17 - 18 tháng lương. Nghĩa là ngoài khoản thu nhập theo sản phẩm thì công nhân còn được hưởng các khoản phúc lợi xã hội 500-600 nghìn đồng/người/tháng; tham quan, nghỉ mát mỗi người được hỗ trợ 1 tháng lương và thưởng tết 2 tháng lương… Điểm đặc biệt là toàn bộ công nhân sau thời gian thử việc đều được tham gia các loại hình bảo hiểm bắt buộc; người lao động nghỉ thai sản đều được công ty chủ động chi trả chế độ trước để họ ổn định thu nhập, bảo đảm đời sống bình thường sau đó mới hoàn thiện thủ tục thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội... 

Lixil Inax là một trong số ít doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh có tổ chức đảng hoạt động. Hiện Chi bộ Đảng của công ty có 19 đảng viên. Hoạt động của tổ chức đảng song hành với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và hoạt động của tổ chức công đoàn. Đảng viên trong công ty được bố trí làm việc đều ở các bộ phận từ cán bộ quản lý, văn phòng đến công nhân trực tiếp sản xuất. Các đảng viên ở đây bước đầu phát huy được tinh thần tiên phong, gương mẫu trong lao động sáng tạo, có uy tín trong môi trường tập thể, góp phần quan trọng vào thành công của hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Mặc dù thị trường xây dựng trầm lắng, song công ty vẫn duy trì mức tăng doanh số trung bình hàng năm đạt 10 - 15%/năm và là một trong những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu của tỉnh. Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, hiện khoảng 20% sản phẩm mang thương hiệu Inax đã vươn ra thị trường quốc tế, chủ yếu là các nước khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng doanh thu xuất khẩu của công ty đều đạt trên 10%. Để có được thành công đó, bên cạnh những chính sách bảo đảm ổn định về chất lượng như: Quy trình sản xuất áp dụng nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO... thì Inax luôn xác định an toàn lao động và sự sáng tạo của công nhân là động lực cho sự phát triển. 
 
Lệ Thu 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)