Sau tết ổn định hoạt động chăn nuôi, chủ động nguồn cung thực phẩm

17:11, 14/02/2014
Dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã được tiêu thụ. Việc tái đàn sau tết có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn cung thực phẩm trên địa bàn. Hiện nay người chăn nuôi toàn tỉnh đang tập trung chăm sóc con giống, phát triển đàn mới nhằm nhanh chóng ổn định tổng đàn GSGC.
Làm việc với Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chúng tôi được biết, tình hình chăn nuôi sau tết tương đối ổn định. Trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm với gia súc gia cầm. Bên cạnh đó giá cả hầu hết các loại gia súc gia cầm đều ổn định, thậm chí giảm so với trước tết. Đây là điều kiện tốt để hộ chăn nuôi mua con giống phục vụ tái đàn. Qua tổng hợp của ngành chuyên môn, riêng trong dịp tết, toàn tỉnh đã tiêu thụ khoảng 1,8 triệu con gia cầm (tương đương 20- 22% tổng đàn) trong đó chủ yếu là gà, ngan; trên 100 nghìn con lợn thịt (tương đương 17- 18% tổng đàn) và khoảng 1 nghìn con bò thịt. Nhờ hoạt động chăn nuôi trong năm phát triển tốt mà nguồn cung thực phẩm tết dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu trong tỉnh và cả xuất bán. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết ngày tết nắng ấm, nhu cầu tích trữ thực phẩm giảm nên lượng gia súc gia cầm tiêu thụ trong dịp tết năm nay cũng giảm so với năm trước, việc tái đàn của hộ chăn nuôi vì thế cũng không có nhiều áp lực.
 
Điều kiện khôi phục đàn gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh có nhiều yếu tố thuận lợi. Những năm gần đây, người chăn nuôi trong tỉnh ít phải nhập con giống hơn, nguồn cung ứng con giống nội tỉnh cho chăn nuôi cũng ngày một phong phú, giá cả hợp lý. Với các loại gia súc gia cầm phổ biến như: Lợn, bò, vịt, gà… hiện tỉnh Hưng Yên đã cơ bản đáp ứng con giống. Con giống lợn và vịt còn được xuất bán số lượng lớn ra các tỉnh thành lân cận. Trung bình mỗi năm, tỉnh Hưng Yên sản xuất được khoảng 1,5 triệu con giống gia súc và trên 10 triệu con giống gia cầm. Đây là thuận lợi lớn cho hầu hết các hộ chăn nuôi trong tỉnh. Anh Vũ Xuân Trung, hộ nuôi lợn thịt tại xã Đông Kết (Khoái Châu) cho biết: “Thời điểm này tái đàn khá thuận lợi cho chúng tôi trong khâu nhập con giống. Nếu như vài tháng trước tết, giá con giống tăng theo giá lợn thịt, đắt thêm mấy trăm nghìn đồng/con lợn thì nay giá ổn định trở lại. Khoảng 1 triệu đồng là có thể mua được một con lợn con. Nguồn cung con giống cũng dồi dào, chúng tôi có nhiều chọn lựa”. Không chỉ với lợn, gia cầm cũng đang được các hộ chăn nuôi tập trung tái đàn, nhất là đàn gà, vịt thịt. Người nuôi gà thịt hiện nay chọn hướng nuôi gối đàn để có thể xuất bán quanh năm, nhất là thời điểm đầu năm có thể tiếp tục phục vụ nhu cầu làm lễ, đám cưới… của người dân. Được biết các loại gà Đông Tảo, gà lai, gà Lương phượng, gà Tam Hoàng… đang được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn bởi mã đẹp, cân nặng vừa phải, chất lượng thịt ngon. Hộ chăn nuôi cho biết, nhờ có hệ thống lò ấp trứng gia cầm ở hầu khắp các địa phương nên việc cung ứng con giống thuận lợi. Hộ chăn nuôi có gia cầm bố mẹ thì chỉ cần nuôi đẻ trứng, mang đi ấp để tự chủ động con giống. Giống vịt cũng bắt đầu được nhiều hộ tiến hành gây nuôi lứa mới. Điểm thuận lợi là trên địa bàn tỉnh hiện hình thành nhiều khu vực chuyên sản xuất giống gia cầm với số lượng lớn, chất lượng cao như: Sản xuất giống vịt ở Kim Động, gà Đông Tảo và gà lai ở Khoái Châu, Yên Mỹ… Ngoài đáp ứng tốt nhu cầu trong tỉnh, các hộ sản xuất con giống còn xuất bán số lượng lớn cho người chăn nuôi ngoài tỉnh. Đối với một số gia cầm đặc thù nguồn cung con giống trong tỉnh chưa nhiều thì người chăn nuôi cũng dễ dàng mua được từ các thương lái ngoại tỉnh.
 
Chăm sóc đàn lợn con phục vụ tái đàn tại xã Đông Kết  (Khoái Châu)
Chăm sóc đàn lợn con phục vụ tái đàn tại xã Đông Kết (Khoái Châu)

Tuy nhiên, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo người chăn nuôi đối với gia súc gia cầm giống nhập từ ngoại tỉnh cần kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, xác nhận giống đã được cơ quan thú y kiểm dịch, kiểm tra đầy đủ, không nhập con giống không rõ nguồn, hay con giống ở vùng có dịch để tránh thiệt hại và ảnh hưởng tới an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, việc tái đàn sau tết của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Trước tiên là điều kiện thời tiết những ngày đầu năm có nhiều biến động bất lợi cho gia súc gia cầm. Nhiều ngày nay nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm tăng cao, không những vật nuôi bị rét, sức đề kháng giảm, sinh trưởng phát triển kém hơn mà còn dễ mắc các loại dịch bệnh. 
Bà Nguyễn Thị Minh, người nuôi gà tại xã Tống Phan (Phù Cừ) cho biết: “Nhà tôi vừa nhập một đàn gà trên 200 con về thì trời rét đậm, rét hại. Để bảo vệ đàn gà, gia đình tôi đã phải che chắn lại chuồng trại, sử dụng trấu lót sàn chuồng và thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho gà. Ngoài ra, tôi cũng hỏi ý kiến cán bộ thú y để cho gà ăn uống thêm vitamin, khoáng chất, tăng sức đề kháng”. Hiện tượng gia súc gia cầm bị ảnh hưởng bởi giá rét vẫn xảy ra rải rác ở hầu hết các huyện, thành phố. Với gia súc gia cầm nhỏ mới tách mẹ, tách đàn cần được hộ chăn nuôi đặc biệt quan tâm cả về điều kiện nuôi nhốt và thức ăn, nhất là tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng, không để vật nuôi bị đói, rét. 
Điều kiện thời tiết như hiện nay còn là môi trường dễ phát sinh dịch bệnh, nhất là một số dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc… Để tái đàn tốt, các địa phương và người chăn nuôi cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi, nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chuồng trại chăn nuôi sau khi xuất bán cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, khi nuôi lứa mới cần vệ sinh thường xuyên, khử trùng định kỳ và tiêm phòng bệnh cho gia súc gia cầm theo đúng độ tuổi, đúng liều lượng để phòng dịch bệnh hiệu quả. 
Để hoạt động tái đàn gia súc gia cầm diễn ra thuận lợi, tổng đàn gia súc gia cầm sớm ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng cũng như phát triển kinh tế hộ chăn nuôi, thời gian tới ngành chức năng, các địa phương cần tích cực quan tâm, chỉ đạo hoạt động tái đàn, chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi, tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư, thức ăn chăn nuôi, con giống, kiểm dịch động vật. Người chăn nuôi cần chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình mình, tích cực chuyển hướng trong chăn nuôi an toàn sinh học, mặt khác cân đối đàn vật nuôi cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi và tình hình tiêu thụ.
 
Vi Ngoan
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)