Thị trường thực phẩm sau tết ổn định

11:12, 06/02/2014
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, nhiều tiểu thương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã “mở hàng” khá sớm để bán rau xanh, thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu của người dân. Thế nhưng, trái với mọi năm, năm nay thị trường trong và sau tết khá “trầm”, giá các loại thực phẩm vẫn giữ được mức ổn định, thậm chí “giảm nhiệt” so với thời điểm trước tết.
Theo tìm hiểu của chúng tôi ở một số chợ tại thành phố Hưng Yên, giá các loại rau xanh đầu năm Giáp Ngọ không tăng mà giảm nhẹ, các loại rau trung bình giảm 1 – 2 nghìn đồng, tùy loại; các loại rau sống, rau gia vị giảm 2 – 3 nghìn đồng/kg. Cụ thể, cà chua được bán với giá 4 – 5 nghìn đồng/kg; su hào 1 - 2,5 nghìn đồng/củ; bắp cải 3 – 5 nghìn đồng/cái; súp lơ 3 – 5 nghìn đồng/cây; khoai tây 12- 15 nghìn đồng/kg... Bác Đỗ Văn Hợi, một hộ trồng rau ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi trồng gần 7 sào rau các loại như cải cúc, cải thảo, cà chua, súp lơ… Kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài, gia đình tôi nghĩ rằng rau sẽ đắt hàng. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng thường ăn lẩu vào trong dịp tết, từ chiều mùng 2 tết, gia đình tôi đã “mở cửa vườn” thu hái rau để bán. Trái ngược với những năm trước, tết Giáp Ngọ này nhu cầu rau xanh của người tiêu dùng không tăng. Giá bán các loại rau chỉ nhích lên đôi chút vào những ngày mùng 2, mùng 3 tết. Bắt đầu từ mùng 4 tết đến thời điểm này, giá rau xanh đã giảm nhẹ so với thời gian trước tết”.
 
Giá các loại rau sau Tết Giáp Ngọ giảm nhẹ
Giá các loại rau sau Tết Giáp Ngọ giảm nhẹ

Trò chuyện với các tiểu thương chúng tôi được biết, thị trường rau xanh sau Tết Nguyên đán hạ nhiệt là do năm nay thời tiết thuận lợi, ấm áp, rau phát triển tốt khiến nguồn cung cấp rau, củ luôn dồi dào. Bên cạnh đó, người dân từ xưa đến nay luôn có thói quen, cứ tết đến xuân về là mọi nhà đều mua sắm, dự trữ thức ăn từ trước tết. Do vậy, sau tết lượng thức ăn trong nhà còn nhiều khiến sức mua giảm. Nguồn cung dồi dào, sức mua chậm đã khiến giá các loại rau sau tết giảm nhẹ. Còn theo chị Ngô Thị Tư, một hộ trồng rau (xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên) thì: Giá rau giảm không chỉ do nguồn cung dồi dào mà do ngày càng có nhiều gia đình cũng tìm mọi cách để cải thiện nguồn rau xanh phục vụ gia đình. Điều đó dẫn đến mức tiêu thụ các loại rau cũng chậm và giá giá rẻ hơn các năm trước”.

Cũng bắt đầu từ ngày mùng 2, mùng 3 tết, tại các chợ, các tiểu thương đã rục rịch mở cửa bán các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá.... Trước đó, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy hải sản…) có chiều hướng tăng nhẹ vào những ngày 29, 30 và mùng 2, 3 tết. Tuy nhiên, đến ngày mùng 5 tết, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã trở lại bình thường như trước tết, thịt lợn dao động từ khoảng 90 - 130 nghìn đồng/kg; thịt bò từ 250 – 270 nghìn đồng/kg; thịt gà từ 110 – 120 nghìn đồng/kg; cá trắm giá 60 – 65 nghìn đồng/kg, cá chép 60 – 75 nghìn đồng/kg… Bà Lê Thị Mai (phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên), một người tiêu dùng cho biết: “Tâm lý chung của nhiều người nội trợ trong tết là phải dự trữ nhiều thức ăn vì sợ rằng đầu năm giá cả đắt đỏ, nhưng thực tế thị trường mấy ngày qua làm cho chúng tôi rất yên tâm. Đầu năm, vừa được sử dụng thực phẩm tươi mới, giá cả lại phải chăng.”

Theo đánh giá chung, do ảnh hưởng tình hình kinh tế khó khăn nên người tiêu dùng cân nhắc trong chi tiêu, tập trung vào các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống; sức mua tăng tập trung vào các ngày trước Tết Nguyên đán. Một phần do thời tiết tết năm nay thuận lợi, diện tích trồng rau tăng đáng kể nên nguồn cung rau xanh dồi dào; tình hình dịch bệnh trên vật nuôi vẫn đang được kiểm soát… đã góp phần hạn chế việc tăng giá các mặt hàng vào dịp tết. 
 
Thu Yến
 

Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)