Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ hấp thụ vốn?

17:03, 24/03/2014
Lãi suất huy động vốn vừa được các ngân hàng đồng loạt giảm tạo thuận lợi để giảm lãi suất cho vay xuống thấp nữa. Song lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng vẫn phụ thuộc vào sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp và  sức khỏe của cả nền kinh tế.
Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nghiêm túc thực hiện, đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn VND đúng quy định. Mặc dù quyết định của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực từ ngày 18.3 song trước đó 1 ngày Ngân hàng Nông nghiệp – PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Hưng Yên đã sớm điều chỉnh lại lãi suất. Lãi suất tiết kiệm thông thường (trả lãi sau) các kỳ hạn từ 3 – 5 tháng giảm từ 6,75%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất các kỳ hạn 1 và 2 tháng giảm mạnh từ 0,8%/năm – 1%/năm xuống còn lần lượt là 5%/năm và 5,5%/năm. Lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng đồng loạt là 1%/năm, giảm 0,2% so với trước. Tuy không bị bắt buộc giảm nhưng lãi suất các kỳ hạn từ 6 – 11 tháng cũng được Agribank Hưng Yên điều chỉnh giảm 0,5%/năm xuống còn 6,5%/năm. 
Đợt điều chỉnh giảm này của các ngân hàng đã hình thành mặt bằng lãi suất huy động vốn mới. Biểu lãi suất áp dụng đối với tiền gửi cá nhân niêm yết tại phần lớn ngân hàng không có nhiều khác biệt. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng, từ 3 - 5 tháng và 6 - 11 tháng thống nhất ở mức lần lượt là 1%, 6%/năm và 6,5%/năm. Sự cạnh tranh về lãi suất giữa các ngân hàng biểu hiện nhiều ở các kỳ hạn 1 – 2 tháng với mức chênh lệch lãi suất 0,3%/năm – 0,5%/năm. Đối với các kỳ hạn dài từ 18 tháng trở lên ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hưng Yên niêm yết mức lãi suất khá hấp dẫn 7,75%/năm. 
 
Người dân gửi tiền tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT huyện Phù Cừ
Giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ

Phản ánh chung từ phía một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh thì việc hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là tích cực, hợp lý trong tình hình hiện nay. Thị trường vàng, bất động sản trầm lắng, sản xuất kinh doanh khó khăn bởi sức mua của thị trường chưa cao nên dù lãi suất giảm phần lớn người dân vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng như là một giải pháp an toàn và hiệu quả. Bởi vậy hạ trần lãi suất lần này không giảm nguồn vốn huy động nhưng làm thay đổi cơ cấu nguồn huy động. Tiền gửi ngắn hạn có xu hướng giảm và nguồn cung vốn trung và dài hạn sẽ tăng, đồng thời tạo mặt bằng lãi suất mới cho huy động lẫn vay vốn. Thực tế qua hơn 1 tuần áp dụng biểu lãi suất huy động mới, hoạt động của các ngân hàng vẫn ổn định bình thường, không có hiện tượng giảm sút nguồn tiền gửi hoặc người dân ồ ạt rút tiền để chuyển sang các kỳ hạn dài. Tuy nhiên, việc người dân vẫn mặn mà gửi tiền vào ngân hàng cả khi lãi suất thấp thay vì đầu tư cho sản xuất, kinh doanh lại là dấu hiệu không tốt cho phát triển nền kinh tế.

Bên cạnh việc hạ lãi suất, các ngân hàng vẫn tích cực tăng cường các hoạt động huy động vốn bằng nhiều sản phẩm tiền gửi hoặc chương trình khuyến mại. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó giám đốc Agribank Hưng Yên cho biết: Từ đầu năm đến nay nguồn vốn tự huy động tại địa phương của Agribank Hưng Yên không ngừng tăng mạnh. Tiền gửi ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên có tốc độ tăng cao nhất. Mặc dù huy động vốn tăng mạnh, thanh khoản dồi dào nhưng Agribank tiếp tục tăng cường huy động vốn với nhiều sản phẩm tiền gửi tiện ích cho khách hàng như: Tiết kiệm an sinh có hình thức tiết kiệm gửi góp. Theo đó khách hàng có thể chủ động gửi tiền nhiều lần vào tài khoản không theo định kỳ với số tiền gửi mỗi lần không cố định… Còn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Hưng Yên cũng tiếp tục các chương trình khuyến mại huy động tiền gửi như: Tết vạn điều may; Tiết kiệm tích lũy cho con, Tiết kiệm tích lũy - Phát lộc bảo tín… Khi tham gia gửi tiền theo các gói ưu đãi thuộc chương trình “Tết vạn điều may”, khách hàng có 3 cơ hội trúng thưởng với tổng số giải thưởng hơn 277,2 nghìn giải và tổng giá trị giải thưởng ưu đãi tiền gửi hơn 9,3 tỷ đồng. 
Đợt giảm trần lãi suất huy động VND cho các kỳ hạn dưới 6 tháng lần này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm hơn nữa lãi suất cho vay. Thực tế là Ngân hàng Vietinbank Hưng Yên đã đón đầu xu hướng giảm lãi suất, ngày 14.3 đã điều chỉnh lãi suất cho vay thuộc chương trình “Lộc tân xuân” giảm từ 0,5%/năm – 1,5%/năm tuy theo kỳ hạn vay và mục đích vay tiêu dùng hay sản xuất, kinh doanh xuống mức lãi suất cho vay  ưu đãi tối thiểu từ 9%/năm – 10%/năm. Đồng thời nhiều ngân hàng cũng đã giảm trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp nông thôn xuống 8%/năm, giảm 1%/năm so với trước. 
Có thể thấy đợt giảm lãi suất huy động này là yếu tố để ngân hàng thêm yên tâm cho vay với lãi suất hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không mấy phấn khởi và chưa mặn mà vay vốn. Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, lãi suất rẻ là yếu tố quan trọng, cần nhưng chưa đủ. Việc nâng cao sức mua của thị trường trong nước mới là vấn đề then chốt để doanh nghiệp mở rộng thị trường, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Nếu khó khăn này không được tháo gỡ thì dù lãi suất vay vốn ngân hàng có thấp nữa thì doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh vẫn phải cân nhắc rất kỹ trước khi vay. Ngược lại một bộ phận doanh nghiệp đang gặp khó khăn rất muốn vay vốn ngân hàng thì vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng bởi ngân hàng e ngại nợ xấu.  Do vậy, các ngân hàng duy trì các khách hàng truyền thống đã khó, tìm kiếm khách hàng mới lại càng khó bội phần. Cũng chính bởi nguyên nhân này mà từ đầu năm đến nay các ngân hàng, quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh đã rất tích cực thực hiện nhiều giải pháp mở rộng tín dụng nỗ lực chủ động tìm kiếm khách hàng để cho vay nhưng dư nợ cho vay của toàn hệ thống ngân hàng tỉnh trong những tháng đầu năm vừa qua vẫn tăng trưởng âm 1,88% so với cuối năm 2013. Do vậy, giải pháp kèm theo việc hạ lãi suất ngân hàng là phải kích thích tài chính công, khuyến khích thị trường phát triển thì doanh nghiệp mới có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế.
 
Đức Long 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)