Sản phẩm may mặc trong nước được tin dùng

11:44, 10/03/2014
Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng trong nước sính quần áo mác ngoại, hàng thùng rồi hàng Trung Quốc vì giá rẻ, mã đẹp. Người dân ngày càng ưa dùng sản phẩm dệt may của các doanh nghiệp trong nước hơn, với đánh giá chung rằng: mẫu mã ngày càng đẹp, giá cả ngày càng phù hợp hơn, chất liệu tốt, ít lo độc hại. Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng may mặc nội địa cũng đang được người dân ưa dùng.
Hàng may mặc đang là mặt hàng được buôn bán, tiêu dùng mạnh mẽ nhất trên địa bàn tỉnh. Khắp các tuyến đường, các khu vực chợ đều thấy quần áo và các sản phẩm dệt may khác được bày bán sôi động với đủ loại mẫu mã, kiểu dáng và giá cả. Tại khu vực chợ Phủ (Khoái Châu), hai bên đường hầu hết là cửa hàng buôn bán quần áo gồm cả bán buôn và bán lẻ. Chị Vũ Thị Quý, chủ một cửa hàng kinh doanh sản phẩm may mặc tại đây cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh mặt hàng quần áo đã vài năm nay, chủ yếu là quần áo công sở, quần áo gia đình và đồ sơ sinh. Nguồn hàng hiện nay rất phong phú nhưng tôi vẫn quen lấy ở khu vực Hà Nội, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Trước đây hầu như tôi bán hàng có nguồn gốc Trung Quốc vì giá cả, mẫu mã đều được người tiêu dùng chấp nhận, nhưng hiện nay hàng Việt Nam trong cửa hàng tôi đã chiếm gần một nửa, nhất là đồ sơ sinh và quần áo mặc ở nhà thì tới trên 80% là hàng Việt”. Cũng theo chị Quý, thứ nhất là sản phẩm may mặc của Việt Nam ngày càng nhiều, tới khu vực mua buôn nào cũng gặp, giá cả lại hợp lý, thứ hai là người mua hiện nay có một bộ phận lớn thường xem nhãn mác là hàng của ta hay của Trung Quốc rồi mới mua, có xu hướng ưu tiên cho hàng trong nước. 
 
Một cửa hàng thời trang xuất khẩu thương hiệu Việt Nam tại thành phố Hưng Yên
Một cửa hàng thời trang xuất khẩu thương hiệu Việt Nam tại thành phố Hưng Yên

Không chỉ ở cửa hàng lớn, ngay cả những quán hàng nhỏ bán ở các chợ khu vực nông thôn cũng ngày càng nhiều hàng may mặc nội địa. Chủ một sạp quần áo tại khu vực chợ Chiều (thị trấn Vương, Tiên Lữ) cho biết, bà chủ yếu đi lấy hàng ở Hà Nội hoặc do người đổ buôn quần áo mang đến tận nơi, hầu hết là hàng Việt Nam do bà chuyên bán quần áo trẻ em, người già. Bà cho biết: “Mẫu mã tuy chưa bắt kịp hàng Trung Quốc nhưng người tiêu dùng vẫn thích mua bởi yên tâm về chất lượng, không lo dị ứng hóa chất, mà hầu hết chất liệu của các mặt hàng này đều bằng cốt-tông, phù hợp cho trẻ em và người cao tuổi”.

Trên thị trường, nhiều nhãn hàng may mặc cao cấp dòng thời trang công sở, thời trang mặc ở nhà thiết kế cũng ngày càng được ưa dùng. Ngay tại thành phố Hưng Yên, nơi đang “bùng nổ” các cửa hàng, cửa hiệu quần áo, thời gian gần đây liên tục xuất hiện các hãng thời trang thiết kế của doanh nghiệp trong nước, rất được khách hàng ưa chuộng. Nổi bật như nhãn hàng PT, Trali… Như thương hiệu thời trang Trali đã có mặt trên toàn bộ thị trường của 63 tỉnh thành cả nước, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ tại thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các đại lý uỷ quyền và nhiều đối tác phân phối ở các tỉnh, thương hiệu thời trang Trali đã là một sản phẩm được yêu thích và tin dùng của chị em. Năm 2011, thương hiệu Trali đã được kết nạp và chính thức trở thành thành viên của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam. Không chỉ Trali, nhiều cửa hàng chuyên bán sản phẩm may mặc trong nước trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng.
Mặc dù các sản phẩm may mặc của Trung Quốc vẫn đang được bày bán với số lượng lớn tại các chợ, các cửa hàng, và cả những “siêu thị mặt đất” song có thể thấy rõ sự ưu tiên của người tiêu dùng cho hàng Việt.
Người tiêu dùng đã ngày càng quan tâm hơn tới nguồn gốc sản phẩm hàng hóa mà mình sẽ sử dụng. Theo một nghiên cứu vào đầu năm 2014 của các đơn vị chuyên môn, đã có trên 70% số người dân được hỏi tin tưởng vào hàng Việt Nam. Và riêng các sản phẩm may mặc của Việt Nam được bày bán trên thị trường thì đã chiếm được gần 40% thị phần.
Chị Nguyễn Thị Phương Lan, khách mua hàng tại chợ Gạo, thành phố Hưng Yên cho biết: “Tại chợ này bán rất nhiều quần áo các loại, tôi thường đến đây mua sắm cho cả nhà. Bây giờ quần áo hàng Việt Nam đã nhiều hơn trước, tốt hơn trước nên tôi mua, nhất là các loại quần áo cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và quần áo lót, sản phẩm của dệt kim Hà Nội chẳng hạn, chất liệu mềm mại và mát mẻ”.
Còn anh Tuyến cho biết: “Tôi vẫn mua cả quần áo Trung Quốc, cả quần áo Việt Nam, miễn là hợp với mình và giá cả phải chăng. Nhưng tôi cũng công nhận là thời gian gần đây các loại quần áo của nước ta sản xuất đã tốt lên nhiều và mẫu mã đẹp hơn. Tuy nhiên một số sản phẩm có thương hiệu thì giá còn hơi cao”.
Tuy nhiên bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay hàng nhập lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng được những người kinh doanh vì lợi nhuận mà gắn mác là hàng Việt, hàng hiệu để lừa khách hàng, khiến nhiều khách hàng không được sử dụng đúng hàng Việt Nam chất lượng. Không ít người tiêu dùng phàn nàn, rõ ràng mác của thương hiệu Việt mà mang về sử dụng không được như ý. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm và được tiêu dùng đúng các sản phẩm may mặc của Việt Nam, đối với sản phẩm cao cấp, có thương hiệu với mức giá cao thì người tiêu dùng cần tìm đến những địa chỉ là đại lý chính hãng, nhà phân phối có đầy đủ chứng nhận liên quan. Còn với sản phẩm bình dân cần kiểm tra kỹ nhãn mác, màu sắc, chất liệu, để không “mua nhầm”. Ngành chức năng cũng cần vào cuộc, bảo vệ người tiêu dùng khỏi những mặt hàng may mặc kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả để người tiêu dùng trong nước yên tâm tiêu dùng hàng nội.
 
PV

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)