Tiếp tục phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

09:42, 25/03/2014
Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tính đến ngày 23/3/2014, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ địa phương. Tỉnh Trà Vinh, Tây Ninh đã qua 21 ngày không phát sinh gia cầm mới mắc bệnh. Hiện nay, cả nước còn 24 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 13 tỉnh, thành phố.
 
 Hiện nay, chưa phát hiện dịch tai xanh ở lợn (Ảnh minh họa: VT)
Hiện nay, chưa phát hiện dịch tai xanh ở lợn (Ảnh minh họa: VT)
 
Đối với dịch cúm gia cầm, công tác giám sát thường xuyên của Cục Thú y cho thấy, tỷ lệ lưu hành vi rút H5N1 trên đàn thuỷ cầm tại các chợ buôn bán gia cầm trong năm 2013 gần 6%.
Cục Thú y nhận định, các ổ dịch vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và xử lý kịp thời. Riêng các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai có số lượng lớn gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy.
Thời gian tới, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan vẫn rất cao nếu các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
Đối với dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc, cũng trong ngày 23/3, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương. Ổ dịch cũ LMLM tại tỉnh Cao Bằng đã qua 21 ngày. Hiện, cả nước có tỉnh Quảng Trị và Sơn La có ổ dịch LMLM.
Riêng với dịch tai xanh trên lợn, trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương. Hiện nay, cả nước không có dịch này.
Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, theo Cục Thú y, các địa phương đang tích cực triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch Cúm gia cầm trong toàn quốc theo chỉ đạo của Bộ NN& PTNT tại Công văn số 519/BNN-TY ngày 18/02/2014. Đặc biệt, các đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.
 
THEO DANGCONGSAN.VN
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)