Phụ nữ xã Trung Nghĩa với công tác vệ sinh môi trường

Những năm trước đây, trên địa bàn xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) tình trạng rác thải không có nơi tập kết, người dân xả rác tùy tiện diễn ra khá phổ biến. Nhưng từ khi các tổ tự quản thu gom rác thải của Hội Phụ nữ xã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005 thì chuyện đó đã chấm dứt. Diện mạo nông thôn mới ở Trung Nghĩa dần hiện diện từ chính những con đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch sẽ. Ý thức bảo vệ môi trường được người dân tiếp thu có hiệu quả.
Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông liên thôn sạch đẹp, chị Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Nghĩa tự hào chia sẻ: “Nhờ mô hình thu gom rác thải của chị em phụ nữ mà đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Xã Trung Nghĩa có 3 làng: Đào Đặng, Tính Linh và Đặng Cầu. Với gần 9 nghìn nhân khẩu, lượng rác sinh hoạt thải ra hàng ngày tương đối lớn. Trước khi rác được tổ chức thu gom, vấn đề ô nhiễm môi trường ở đây là nỗi bức xúc trong đời sống thường nhật của người dân. Đường làng, ngõ xóm, ven bờ sông đâu đâu cũng thấy sự có mặt của rác, của túi nilon đã qua sử dụng, thậm chí có đoạn kênh bị lấp đầy bởi rác. Để hạn chế tình trạng đó, Hội Phụ nữ xã đã xin ý kiến chính quyền và người dân thành lập các tổ phụ nữ thu gom, vận chuyển rác từ các thôn, xóm tới bãi tập kết, lấy thôn Đào Đặng làm thí điểm. 
 
Tổ thu gom rác thải của thôn Đào Đặng (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên)
Tổ thu gom rác thải của thôn Đào Đặng (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên)

Thời gian đầu khi tổ tự quản thu gom rác thải của thôn Đào Đặng đi vào hoạt động, nhiều hộ gia đình chưa quen với cách làm mới, vẫn "vô tư" xả rác ra môi trường tự nhiên. Qua nhiều lần nhắc nhở và tuyên truyền sâu rộng, liên tục, thói quen để rác đúng nơi quy định của người dân dần đi vào nền nếp. Đã thành thông lệ, cứ vào khoảng 5-7h sáng thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, khi nghe thấy tiếng kẻng, nhà nào cũng khẩn trương tập trung rác trước cổng chờ tổ thu gom chuyển đến bãi tập kết của xã. Chị Nguyễn Thị Phượng, một thành viên của tổ thu gom rác cho hay: “Tổ thu gom rác của thôn gồm 5 người, một tuần thu gom rác hai lần vào thứ Năm và Chủ nhật. Để hỗ trợ tiền công cho tổ thu gom rác thôn  Đào Đặng thống nhất mỗi hộ gia đình đóng 1.000 đồng/người/tháng. Lúc đầu có một số hộ dân không đồng tình, tuy nhiên sau khi thấy hiệu quả của tổ thu gom rác đã tích cực hưởng ứng, có hộ đóng luôn một lần 6 tháng”. Một lần đi thu gom rác mỗi chị được nhận 60 - 70 ngàn đồng, chẳng đáng là bao so với công sức họ bỏ ra, nhưng không tuần nào các chị vắng mặt. Là thành viên tổ thu gom rác thải thôn Đào Đặng, bà Trần Thị Thừa cho biết: “Những hôm rác nhiều chị em tôi làm từ tờ mờ sáng tới chiều mới vận chuyển hết rác tới bãi tập kết, công việc thì vất vả những nghĩ mình góp phần làm xóm làng sạch đẹp tôi cũng thấy vui”.

Thấy được hiệu quả của tổ phụ nữ thu gom rác tại thôn Đào Đặng, Hội LHPN xã đã nhân rộng ra ở các thôn còn lại. Đến nay, toàn xã có 5 tổ thu gom rác thải được thành lập ở 3 thôn với tổng số 19 thành viên. Trước kia, việc thu gom rác thường do các chị em trong ban chấp hành của Chi hội phụ nữ ở các thôn đảm nhiệm nhưng đến nay công việc đó được giao khoán cho một số chị em phụ nữ ở từng thôn. Số tiền hàng tháng mà các chị em phụ nữ trong tổ thu gom rác thải nhận được không nhiều so với công sức mà các chị bỏ ra, chỉ khoảng 500 - 600 nghìn đồng/người/tháng nhưng tất cả họ đều làm việc rất nhiệt tình và chăm chỉ. Bởi họ nghĩ mình đã góp phần nhỏ bé để xây dựng quê hương sạch đẹp. Từ khi thành lập mô hình tổ tự quản thu gom rác thải, việc bảo vệ môi trường ở xã Trung Nghĩa được cải thiện, các ngõ xóm, sông ngòi không còn rác thải ô nhiễm, đời sống và sức khỏe của nhân dân được bảo đảm. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước đưa công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.  Bà Trần Thị Hoa, một người dân ở thôn Đào Đặng chia sẻ : “Nếu không có tổ thu gom rác của chị em phụ nữ thì có lẽ ven con đường làng hay ngõ xóm sẽ tràn ngập rác”.
Cùng với việc chỉ đạo các chi hội thôn thành lập tổ thu gom rác thải tại địa phương, Hội LHPN xã còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp chuyên đề truyền thông kiến thức vệ sinh môi trường, tìm hiểu tác hại của rác thải...; hướng dẫn hội viên phun thuốc diệt muỗi và côn trùng gây hại tại gia đình, thôn xóm; vận động các hộ gia đình chăn nuôi xây dựng hầm ủ khí sinh học biôga chuyển hoá phân thành khí đốt, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường;  đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thu gom vỏ chai, lọ thuốc trừ sâu, hưởng ứng “Tết trồng cây”, cải tạo vườn, trồng cây có giá trị kinh tế, cây bóng mát ở các khu công cộng tạo màu xanh giữ gìn môi trường.
 
Vũ Huế
 
;