Kim Động: Đẩy mạnh thâm canh lúa chất lượng cao

Nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lúa và tăng thu nhập cho nông dân, những năm qua, huyện Kim Động đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ nông dân, đưa các giống mới chất lượng cao, áp dụng các biện pháp thâm canh vào sản xuất. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các xã, thị trấn trong huyện đang tập trung ra đồng để thu hoạch lúa xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” và khẩn trương gieo mạ, làm đất, chuẩn bị cho gieo cấy vụ mùa. 
Vụ xuân năm nay, huyện Kim Động gieo cấy trên 4.700ha lúa, trong đó 56,5% là diện tích lúa chất lượng cao với các giống: Bắc thơm số 7, Hương thơm, RT10, ĐS1, RSB13, nếp các loại… Lúa chất lượng cao được gieo cấy tập trung chủ yếu ở các xã Chính Nghĩa, Vũ Xá, Vĩnh Xá, Toàn Thắng, Nghĩa Dân, Nhân La, thị trấn Lương Bằng, trong đó ưu tiên mở rộng diện tích lúa chất lượng cao ở những vùng có chân ruộng tốt, liền vùng, liền thửa. Sau một thời gian đưa vào sản xuất đại trà trên địa bàn huyện Kim Động, các giống lúa chất lượng cao này đều thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho hiệu quả cao cả về năng suất, chất lượng và giá cả vượt trội. Đến thời điểm này, các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện đã cơ bản chín, nông dân đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích. Mặc dù sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sâu, bệnh phát triển mạnh, tuy nhiên với nỗ lực của nông dân cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền đặc biệt là sự kịp thời của ngành nông nghiệp huyện, các giống lúa chất lượng cao vẫn cho năng suất cao, ước đạt trung bình từ 2,1- 2,2tạ/sào. So với các giống lúa khác, giá bán các giống lúa chất lượng cao có giá cao hơn từ 1,3- 1,4 lần, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi cao hơn từ 25- 30%.
 
Nông dân Kim Động khẩn trương thu hoạch lúa xuân
Nông dân Kim Động khẩn trương thu hoạch lúa xuân...

Giống lúa ĐS1 (giống lúa Nhật) đã được đưa vào thâm canh ở đồng đất Kim Động từ năm 2011 với diện tích trên 10ha có đặc điểm nổi trội là cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, khả năng thích ứng rộng, chịu rét tốt, chống chịu sâu, bệnh cao… Nông dân cấy giống lúa này được hỗ trợ chi phí mua thóc giống (10.000 đồng/kg), được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và được Công ty Xuất nhập khẩu gạo Tường Lân (Yên Mỹ) bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch. Đặc biệt, thâm canh giống lúa ĐS1, nông dân chỉ cần cấy thưa, cấy nhỏ dảnh, bón phân cân đối, hợp lý nên giảm lượng giống, phân đạm, nước tưới; lúa thu hoạch xong được công ty đến thu mua thóc tươi ngay tại ruộng giúp giảm công lao động. Vụ xuân năm nay, huyện mở rộng diện tích gieo, cấy giống lúa ĐS1 lên trên 50ha với năng suất đạt trung bình từ 2,4- 2,6tạ/sào. Thóc ĐS1 tươi sẽ được Công ty Xuất nhập khẩu gạo Tường Lân thu mua với giá bằng giá thóc giống Q5 khô cùng thời điểm.

Ông Nguyễn Hồng Trận, nông dân ở xã Chính Nghĩa nói: “Gia đình tôi bắt đầu cấy giống lúa chất lượng cao ĐS1 từ năm ngoái, thấy đây là giống lúa cho năng suất cao, giá thành ổn định, ít bị ép giá do có đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm nên vụ xuân này tôi tiếp tục cấy 7 sào. Thời gian đầu vụ, lúa mới cấy gặp rét đậm, rét hại kéo dài, sau đó thời tiết vẫn âm u, mưa phùn, khi trỗ lại bị ảnh hưởng bởi rầy nâu và bệnh đạo ôn lá… tuy nhiên giống lúa này có sức chống chịu thời tiết và sâu, bệnh rất tốt nên năng suất lúa thu về vẫn cao, ước đạt trên 2,7tạ/sào”.
 
Ông Cao Thành Lăng, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Chính Nghĩa cho biết: “So với cách đây vài năm thì hiện nay diện tích lúa chất lượng cao của xã đã tăng lên rất nhiều. Vụ xuân này toàn xã gieo, cấy trên 305ha, trong đó có 55% diện tích cấy lúa chất lượng cao với các giống như Bắc thơm số 7, ĐS1, nếp các loại… Đến thời điểm này, xã đã thu hoạch được trên 50% diện tích lúa chất lượng cao với năng suất tương đương năm ngoái: Bắc thơm số 7 ước tính cho thu khoảng 1,9tạ/sào; ĐS1 cho năng suất ước đạt 2,5- 2,6tạ/sào; nếp các loại ước tính cho thu 1,9- 2tạ/sào. Ngay từ đầu vụ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm giống lúa ĐS1 với Công ty Xuất nhập khẩu gạo Tường Lân và thời điểm này chúng tôi đang thống nhất giá bán để công ty về tận nơi thu mua. Vụ mùa tới đây, xã sẽ mở rộng diện tích gieo, cấy lúa chất lượng cao lên 55- 60% và dự kiến sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 10.7”.
Là một trong những xã trọng điểm cấy lúa của huyện Kim Động, ngay từ sáng sớm, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Xá đã khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa chín của gia đình. Vụ xuân năm nay xã gieo cấy trên 402ha lúa, trong đó có 50% diện tích lúa chất lượng cao. Do gieo cấy đúng khung lịch thời vụ và thực hiện chăm bón, phòng, trừ sâu bệnh tốt nên năng suất lúa chất lượng cao trung bình ước đạt 2,2tạ/sào. Ông Đỗ Văn Quyết ở thôn Đào Xá, xã Vĩnh Xá vừa đưa những bó lúa trĩu hạt lên xe vừa phấn khởi nói: “Vài năm trở lại đây gia đình tôi cấy thâm canh các giống lúa chất lượng cao bởi giá trị kinh tế cao hơn các giống lúa hàng hóa thông thường. Vụ xuân vừa qua tôi cấy khoảng 3 mẫu ruộng, trong đó có 6 sào giống lúa Bắc thơm số 7 và đến nay đã thu hoạch xong cho năng suất khoảng 2- 2,2tạ/sào, cao hơn 20- 30kg/sào so với năm ngoái. Vụ mùa tới đây gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích gieo, cấy giống lúa Bắc thơm số 7”. 
 
... và nhanh chóng gieo mạ, làm đất chuẩn bị gieo. cấy vụ lúa mùa
... và nhanh chóng gieo mạ, làm đất chuẩn bị gieo, cấy vụ lúa mùa

Cùng với việc chỉ đạo nông dân các xã, thị trấn nhanh chóng thu hoạch vụ lúa xuân, ngay từ đầu tháng 5, huyện đã triển khai kế hoạch, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2014. Với mục tiêu tiếp tục duy trì trên 50% diện tích lúa chất lượng cao và hoàn thành gieo cấy trước ngày 10.7, sau khi thu hoạch xong lúa xuân, huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương làm đất với phương châm “Gặt đến đâu bừa ngả ngay đến đó”; đồng thời phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn rà soát, cân đối nguồn nước, mở nước, bơm nước phục vụ nông dân sản xuất.

Bà Ngô Thị Toan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Động cho biết: “Những kết quả đạt được của việc thâm canh các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện đã khẳng định chủ trương đúng đắn trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, một mặt giúp nông dân yên tâm đầu tư, mạnh dạn đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo, cấy; mặt khác giúp nông dân ngày càng tiếp cận nhiều hơn với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất lúa chất lượng cao ở huyện Kim Động cũng đang gặp một số khó khăn do đồng ruộng còn manh mún, cơ sở hạ tầng, thủy lợi, đường giao thông nội đồng còn chưa hoàn thiện, nông dân vẫn phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình… Để tiếp tục đẩy mạnh thâm canh và mở rộng diện tích lúa chất lượng cao trong thời gian tới, huyện tập trung hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng; tiếp tục khảo nghiệm và tuyển chọn giống lúa chất lượng cao có khả năng thích nghi tốt điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương để đưa vào sản xuất; đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa chất lượng cao; liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung ứng nguồn giống, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân…”
 
Hương Giang
 
;