Bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 250 km, gió giật cấp 16 - 17

10:42, 18/07/2014
* Huy động gần 110 nghìn người ứng phó bão số 2
 
Dự báo đến 4 giờ ngày 20/7, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 4h hôm nay (18/7), vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km/h), giật cấp 16, cấp 17.
Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 4h ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh – Thái Bình khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.
 
Đường đi và vị trí tâm bão
Đường đi và vị trí tâm bão

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 4 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật cấp 9.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10 - 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.
Từ chiều tối nay (18/7), vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6 mét.
Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình có gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 13, cấp 14. Các tỉnh đồng bằng và khu Đông Bắc Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm nay có mưa to đến rất to. Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
Đây là một cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp.
 
* Chủ động ứng phó bão số 2 là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tỉnh, thành phố đang tích cực triển khai, huy động lực lượng, phương tiện phòng, chống bão.
 
Chiều 17/7, Đại tướng Phùng Quang Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến để tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 2 của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo QĐND
Chiều 17/7, Đại tướng Phùng Quang Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến để tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 2 của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo QĐND

* Chiều 17/7, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 2.

Ngay sau khi nhận được tin bão từ ngoài khơi vùng biển phía Đông Philipines khoảng 1.000km, Cục Cứu hộ-Cứu nạn đã báo cáo lãnh đạo Bộ, đề xuất các biện pháp triển khai ứng phó. Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp địa phương sẵn sàng triển khai phương án chống bão; hỗ trợ sơ tán, di dời nhân dân các vùng ven biển, ven sông, vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, chia cắt đến nơi an toàn, sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống.
 
Theo đó, các đơn vị đã tăng cường hệ thống trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó. Các Quân khu 1, 2, 3, 4 đã tổ chức các đoàn công tác phối hợp với địa phương kiểm tra một số địa bàn trọng yếu; chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại, vũ khí, trang bị, đặc biệt là các đơn vị trên các hướng dự kiến bão đổ bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình.
 
Đến 15 giờ chiều 17/7, Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho 65.182 tàu, thuyền với 218.125 người đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển về bờ tránh trú bão. 
 
Lực lượng, phương tiện các đơn vị huy động sẵn sàng ứng phó với bão, có 109.468 người (49.685 cán bộ, chiến sĩ quân đội, 59.755 dân quân, tự vệ); 2.853 phương tiện (9 máy bay, 193 tàu, 868 xuồng, ca nô, 1600 ô tô, 70 xe lội nước, 32 chiếc phà…).
 
Đại diện Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã báo cáo công tác triển khai phòng, chống bão của đơn vị, nhất là các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện trên biển và việc sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó với cơn bão.
 
Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, đề xuất của Bộ Tổng Tham mưu, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo toàn diện, cụ thể nhiệm vụ, công việc của các đơn vị tập trung thực hiện trong công tác phòng chống bão số 2.
 
* Đến 16h ngày 17/7, Bộ Y tế đã gửi 3 công điện yêu cầu Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Bắc, miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão...
 
Huy động toàn bộ lực lượng y tế của địa phương phối hợp với lực lượng quân y trên địa bàn chủ động đối phó với bão; sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão… và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.
 
Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24h luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng phó khi có lệnh. Chuẩn bị nhóm nhân viên y tế hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân sang chấn tâm lý sau bão.
 
Khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.
 
Triển khai kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ ngập úng.
 
Phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương chủ động đối phó với tình huống bị mưa lũ chia cắt dài ngày, hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, phương pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, thực hiện nếp sống vệ sinh đề phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh phát sinh sau bão.
 
* Triển khai yêu cầu về phòng, chống lụt bão của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương và chỉ đạo của Bộ Công Thương, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng ứng phó với bão số 2.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra các đơn vị điện lực, truyền tải và chuẩn bị phương án bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện, xây dựng phương án cung cấp điện cho các khu vực trọng điểm khi bị mất điện lưới, đồng thời chỉ đạo các nhà máy thủy điện kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống lụt, bão, vận hành hồ chứa theo quy trình đơn hồ và liên hồ để bảo đảm an toàn công trình và tăng hiệu quả cắt lũ, hạn chế gây ảnh hưởng và thiệt hại cho vùng hạ du...
 
* Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương thực hiện các phương án phòng, chống bão, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và các công trình. Khẩn trương thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và thông báo diễn biến của cơn bão để phòng, tránh. Đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.
 
Ngoài ra, các địa phương còn cảnh báo, thông báo cho nhân dân chủ động phòng tránh, đề phòng nguy cơ sạt lở đất; hướng dẫn nhân dân gia cố taluy, phân thuỷ dòng chảy chóng xói lở.
 
Đối với các hộ dân đang sinh sống trên các bè, tiếp tục được vận động di dời lên bờ để tránh bão. Trong trường hợp cần thiết, để bảo đảm tính mạng cho người dân, có thể sẽ tiến hành cưỡng chế người dân lên bờ. Ước tính, huyện sẽ di dời khoảng 1.000 người dân lên bờ.
 
Theo PV /chinhphu.vn và VOV.VN (tổng hợp)
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)