Bão số 2 cách Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông Đông Nam

09:52, 17/07/2014
* Những thiệt hại ban đầu do bão Rammasun gây ra tại Philippines 
 
Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km.
 
Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 4h ngày 17/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.
  
Đường đi và vị trí của cơn bão
Đường đi và vị trí của cơn bão

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. 

Đến 4h ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. 
Đến 4h ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Thái Bình khoảng 120km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển giữa khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 9 - 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.
Từ chiều ngày 18/7, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6m.
Đây là một cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp. Cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.
 
* Thông tin mới nhất ngày 16/7 về cơn bão Rammasun cho thấy, sau khi quét qua Philippines, cơn bão này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người, khiến 450.000 người phải đi sơ tán và làm cho thị trường chứng khoán, các công sở và trường học phải đóng cửa.
  
Bão Rammasun quét qua Philippines đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, lật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng (Ảnh: Reuters)
Bão Rammasun quét qua Philippines đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, lật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, mắt bão Rammasun – cơn bão được coi là mạnh nhất tấn công Philippines trong năm nay, đã quét qua phía nam thủ đô Manila vào ngày 16/7 sau khi tấn công đảo Luzon, lật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng. Với sức gió lên tới 250 km/h, bão Rammasun cũng đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, hơn 200 chuyến bay quốc tế và nội địa tại Philippines đã phải hủy bỏ.
Ông Richard Gordon - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quốc gia Philippines cho biết, thiệt hại ở thủ đô Manila do bão Rammasun gây ra ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, nhân viên cứu hộ đã rất cố gắng giải cứu người dân bị mắc kẹt bởi các mảnh vỡ ở thành phố Batangas ở phía nam – nơi có hai người bị chết vì điện giật. “Chúng tôi không nhận được các báo cáo về lũ lụt lớn ở Metro Manila (khu vực bao gồm thủ đô Manila và các vùng xung quanh) bởi vì cơn bão đã không mang theo mưa lớn, nhưng gió rất mạnh” – ông Richard Gordon cho biết.
Theo Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội Philippines Corazon Soliman, số người dân phải đi sơ tán trên khắp cả nước đã lên đến hơn 450.000 người; trong đó, hầu hết là ở tỉnh miền đông Albay – nơi đầu tiên chịu tác động bởi cơn bão. Họ được đưa đến các trường học, nhà thi đấu và hội trường để trú ẩn.
Các đường giao thông lớn trên đảo Luzon đã không thể cho xe lưu hành do các mảnh vỡ, cây cối và cột điện đổ xuống. Có ít nhất 4 tỉnh phía Đông Nam trên đảo Luzon đã tuyên bố tình trạng thiên tai, cho phép chính quyền địa phương sử dụng các quỹ cứu trợ khẩn cấp.
Cơn bão đã khiến mực nước trên Vịnh Manila dâng cao và nhắc nhở các quan chức quản lý thảm họa sơ tán người dân tại các khu nhà ổ chuột ở ngoại ô của thủ đô.
Khoảng 85% các khu vực nhận dịch vụ của nhà phân phối điện lớn nhất cả nước – Công ty Điện lực Manila trên đảo Luzon đã không có điện và điện sẽ khó có trở lại trong ngày - người phát ngôn của công ty này cho biết.
Theo cơ quan khí tượng quốc gia Philippines, bão Rammasun đã quét qua nhiều khu vực của Philippines, nên số người thương vong và mức độ thiệt hại có thể tiếp tục tăng. Bão Rammasun tiến vào Biển Đông và tiếp tục hướng về phía Nam Trung Quốc vào chiều 16/7.
Rammasun là cơn bão nhiệt đới đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong mùa mưa bão năm nay. Trung bình mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn. Hiện nhiều địa phương ở Philippines vẫn đang trong quá trình khôi phục do bão Haiyan – một trong những cơn bão lớn gây thiệt hại nặng nề nhất về người và của. Haiyan đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.300 người vào tháng 11 năm ngoái tại các tỉnh miền trung Philippines, khiến hàng triệu người mất nhà cửa./.
 
Theo PV/VOV và dangcongsan.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)