Cấp bách phòng, chống bệnh dại ở chó, mèo

17:39, 13/07/2014

* Tiêm 3.200 liều vắc-xin dại khống chế, bao vây dịch ở xã Thủ Sỹ

* Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh dại ở đàn chó, mèo và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, UBND tỉnh Hưng Yên có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm Công văn số 1016/UBND-KT2 ngày 18.6.2014 của UBND tỉnh; đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện nhanh và quyết liệt các biện pháp cấp bách.

Chốt kiểm dịch kiểm soát vận chuyển, tiêu thụ chó, mèo tại Thủ Sỹ (Tiên Lữ)
Chốt kiểm dịch kiểm soát vận chuyển, tiêu thụ chó, mèo tại Thủ Sỹ (Tiên Lữ)

Đối với huyện Tiên Lữ, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND xã Thủ Sỹ triển khai ngay các lực lượng trực tiếp đến từng hộ dân, yêu cầu các hộ nhốt, xích ngay toàn bộ đàn chó, mèo trên địa bàn xã để quản lý và theo dõi dịch bệnh; thống kê, lập danh sách toàn bộ đàn chó, mèo và yêu cầu ký cam kết không thả đàn chó, mèo cho đến khi có hướng dẫn mới của Chi cục Thú y tỉnh; đồng thời tiêu hủy toàn bộ chó, mèo thả rông trên địa bàn xã Thủ Sỹ. Kiểm tra, xác minh trên địa bàn xã còn có trường hợp chó, mèo nào bị chết, bị phát bệnh dại; có người nào bị chó, mèo cắn trong thời gian từ ngày 2.6 đến 11.7.2014. Triển khai việc rắc vôi bột, phun thuốc khử trung tiêu độc triệt để và vệ sinh môi trường trên địa bàn thôn, xã theo hướng dẫn của cơ quan thú y, nhất là nơi người dân sinh sống. Lập chốt kiểm dịch, nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ chó, mèo trên địa bàn xã Thủ Sỹ trong thời gina 90 ngày kể từ ngày xuất hiện con vật đầu tiên mắc bệnh dại (tính từ ngày 2.6.2014); kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Rà soát, thống kê số lượng chó, mèo đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng vắc xin dại trên địa bàn toàn huyện. Tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo chưa được tiêm phòng, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 100% trên tổng đàn. Trường hợp chủ vật nuôi không chấp hành tiêm phòng cho chó, mèo, UBND các xã, thị trấn lập danh sách trình UBND huyện ra quyết định cưỡng chế buộc tiêu hủy. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã, thị trấn để hướng dẫn các hộ chăn nuôi biết, thực hiện các quy định về nuôi chó, mèo và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; cách ly triệt để những con vật đã tiếp xúc với chó, mèo nghi dại. Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bỏ ăn, ăn ít, sốt cao, hung dữ khác thường, phải báo ngay cho cán bộ thú y xã, trưởng thôn. Nghiêm túc thực hiện "5 không": Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo không tiềm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời phối hợp với cơ quan y tế triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại cho người tham gia phòng, chống dịch. Hàng ngày, báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh trên gia súc, trên người về UBND tỉnh trước 14 giờ hàng ngày.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PNTN chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tiên Lữ chỉ đạo, tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã Thủ Sỹ. Phân công lãnh đạo trực theo chế độ quy định; cử cán bộ chuyên môn tăng cường xuống cơ sở, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn huyện Tiên Lữ nói riêng và các địa phương nói chung các biện pháp dập dịch, phòng, chống bệnh dại; không để dịch bệnh lan ra diện rộng. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phát hiện sớm bệnh dại trên chó, mèo; khi phát hiện có triệu chứng nghi mắc bệnh dại nhanh chóng xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm; hướng dẫn các địa phương áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí ngân sách, bổ sung kinh phí, chuẩn bị vật tư y tế, nhân lực và tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại; các dấu hiệu nhận biết chó, mèo nghi mắc bệnh dại; các biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và đặc biệt tuyên truyền để nhân dân nêu cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc tự giác tham gia, chấp hành đúng và đầy đủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; báo ngay với chính quyền, địa phương, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh dại hoặc người bị chó cắn.

* Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 12.7, Chi cục Thú y Hưng Yên đã cung ứng khẩn cấp 3.200 liều vắc-xin phòng dại chó, mèo cho Trạm Thú y huyện Tiên Lữ để khống chế, bao vây dịch tại xã Thủ Sỹ. Công tác tiêm phòng đã được triển khai khẩn trương trong ngày 13.7 với đối tượng là tất cả chó, mèo trong diện tiêm trên địa bàn xã Thủ Sỹ (trừ những con đã được tiêm trong vụ xuân).
Trước đó, từ ngày 2.6 đến ngày 20.6 con chó của gia đình ông Phạm Xuân Trường, thôn Tất Viên, xã Thủ Sỹ cắn liên tiếp 10 người, gia đình đã đập chết con chó này, đem chôn nhưng vẫn chưa biết chó bị bệnh dại. Ngày 9.7, một trong số 10 người bị chó cắn là bà Bùi Thị Đặng (vợ ông Trường) ốm và có những biểu hiện bất thường, được đưa lên bệnh viện Bạch Mai nhưng đã tử vong vì lên cơn dại. 9 người bị chó cắn còn lại đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi rút dại và đã được đưa đi bệnh viện tiêm kháng huyết thanh.
Theo thống kê sơ bộ của Trạm Thú y huyện Tiên Lữ, hiện toàn xã Thủ Sỹ có khoảng 1.700 hộ nuôi chó, mèo với tổng đàn gần 3.400 con. Lực lượng thú y đã phối hợp với chính quyền xã Thủ Sỹ yêu cầu nhốt, xích toàn bộ chó, mèo, sẵn sàng tiêu huỷ chó, mèo chạy rông trên địa bàn xã. Xã đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại thôn Tất Viên và khu vực xung quanh, lập 2 chốt kiểm dịch không cho vận chuyển chó, mèo ra vào. Lực lượng thú y cũng đã rà soát, ghi nhận thêm 3 trường hợp khác trên địa bàn xã Thủ Sỹ bị chó, mèo cào cắn, tuy chưa có biểu hiện bệnh song vẫn đề nghị điều trị dự phòng.

PV
 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)