Hưng Yên: Chủ động phòng, chống cơn bão số 2

20:00, 17/07/2014
* Trước diễn biến của cơn bão số 2, ngày 17.7, ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại một số địa phương. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Ban chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL tỉnh.
 
Ông Doãn Thế Cường kiểm tra tại trạm bơm Triều Dương A
Ông Doãn Thế Cường kiểm tra tại trạm bơm Triều Dương A (Tiên Lữ)

Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường và đoàn đã đến kiểm tra việc thi công và các biện pháp ứng phó với mưa bão tại công trường thi công trạm bơm Nghi Xuyên (Khoái Châu) và một số tuyến sông, trạm bơm tại các huyện Kim Động, Tiên Lữ. 

Tại công trường thi công trạm bơm Nghi Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị thi công có giải pháp cụ thể không để sạt lở đất, đá khi có mưa lớn xảy ra nhằm tạo thuận lợi cho việc thi công sau mưa bão, bảo đảm chất lượng công trình, chủ động các phương án bảo vệ công trình trong mưa bão. Trên tuyến sông Tân Hưng thuộc địa bàn huyện Kim Động còn một số đập ngăn nước, huyện Kim Động và đơn vị liên quan sớm phá dỡ tạo thông thoáng dòng chảy khi tiêu úng. 
 
Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, dự báo trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có mưa lớn, gió mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường yêu cầu các đơn vị, địa phương cần theo dõi sát diễn biến của mưa bão, chủ động các phương án phòng, chống bão đạt hiệu quả. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia ứng phó sự cố trong mưa bão. Trong sản xuất nông nghiệp cần chủ động tháo nước đệm trên các tuyến sông, các chân ruộng trũng; tập trung xử lý, giải tỏa các vật cản trên sông trục. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn về người và tài sản khi có mưa bão.  
 
* Cùng ngày, ông Đặng Minh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 2 trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh...
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc kiểm tra tổ máy bơm tại trạm bơm Cống Vân, xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc kiểm tra tổ máy bơm tại trạm bơm Cống Vân, xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc cùng đoàn làm việc đã kiểm tra công tác chuẩn bị, đề phòng, ứng phó với cơn bão số 2 tại một số trạm bơm tiêu trọng điểm trên địa bàn thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động gồm: trạm bơm tiêu Bảo Khê, trạm bơm Cửa Gàn, trạm bơm Mai Viên… Đây là các trạm bơm tiêu quan trọng có nhiệm vụ chính là tiêu thoát nước phục vụ dân sinh và sản xuất. Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2 khi ảnh hưởng tới tỉnh, các công ty, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi đã tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống máy bơm, cửa cống, sông trục, nhằm bảo đảm các tổ máy hoạt động tốt, sẵn sàng bơm tiêu thoát nước với công suất tối đa khi cần huy động. Hệ thống sông trục, kênh tiêu cũng được kiểm tra, giải tỏa vật cản, sen, bèo, bảo đảm dòng chảy thông thoáng.

Trong buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc đã trực tiếp tới từng tổ máy, yêu cầu vận hành thử các tổ máy bơm tiêu trọng điểm. Đồng thời yêu cầu các trạm bơm cần bố trí nhân lực, túc trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó với bão số 2. Các công ty, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi cần chủ động nắm bắt tình hình, gạn tháo nước trên các sông trục hợp lý và kịp thời. Đặc biệt bảo đảm hệ thống máy bơm tiêu hoạt động tốt, kiểm tra, bảo đảm các trạm bơm vận hành hết công suất khi cần huy động, kịp thời tiêu thoát phục vụ dân sinh và sản xuất của nhân dân.
 
* Hồi 17h7' ngày 17.7.2014, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hưng Yên có Công điện số 1241/CĐ-PCLB gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố; các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông - Vận tải, Công Thương; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Báo  Hưng Yên; Đài Phát thanh truyền hình tỉnh; Công ty TNHH Một thành viên KTCT thủy lợi tỉnh; Công ty TNHH Một thành viên KTCT thủy lợi và Thoát nước thành phố Hưng Yên; Công ty Điện lực Hưng Yên. Nội dung công điện như sau:
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, bão số 2 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và bão có thể còn diễn biến phức tạp, có khả năng ảnh hưởng, gây mưa lớn tại khu vực đồng bằng Bắc bộ, trong đó có tỉnh Hưng Yên, cần tiếp tục theo dõi để đối phó. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ chiều 18.7, các khu vực của tỉnh Hưng Yên có mưa, sau có mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa từ 150-250mm); từ tối 18.7, gió sẽ mạnh dần lên cấp 4, cấp 5, sau tăng lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8.
 
Ảnh chụp mây vệ tinh đường đi của cơn bão số 2 (Ảnh: VOV.VN)
Ảnh chụp mây vệ tinh đường đi của cơn bão số 2 (Ảnh: VOV.VN)

Để chủ động đối phó với tác động của bão số 2, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các sở, ngành, các huyện, thành phố rà soát phương án phòng, chống lụt, bão, úng đã được duyệt; kiểm tra hệ thống đê điều, bờ bao, cống, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong mọi tình huống. Thông tin nhanh về cơn bão để nhân dân biết, chủ động công tác ứng phó với mưa bão. Chủ động chằng, chống nhà cửa, kho tàng của Nhà nước, của tập thể và nhân dân, chú trọng giúp đỡ các gia đình neo đơn, gia đình có nhà ở chưa kiên cố. Thông báo cho các chủ đầu tư, nhà thầu đang thi công công trình; các chủ phương tiện vận tải đường thủy biết thông tin về mưa, bão để dừng thi công, cấm các phương tiện chở người qua sông khi có mưa bão; chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Các đơn KTCT thủy lợi và các địa phương kiểm tra máy móc, thiết bị, khai thông dòng chảy; khẩn trương gạn tháo nước đệm trên các sông trục, chủ động các phương án chống úng khi tình huống xảy ra. Có biện pháp cụ thể để tiêu úng cho các vùng trũng, vùng lúa mới cấy, các khu dễ bị ngập lụt ở các đô thị, các khu công nghiệp, bảo đảm an toàn cho các vùng nuôi trồng thủy sản và các loại cây ăn quả sắp đến kỳ thu hoạch. Công ty Điện lực Hưng Yên kiểm tra đường dây và các trạm biến thế, chủ động trong việc phát quang hành lang lưới điện, bảo đảm an toàn và cung ứng điện cho công tác chống úng 24/24 giờ trong ngày. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống úng; thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

* Thực hiện Công điện hỏa tốc số 1245/CĐ-TTg ngày 17.7.2014 của Thủ tướng Chính phủ ngày 17.7.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên có Công điện hỏa tốc số 1242/CĐ-UBND về việc tập trung chỉ đạo ứng phó với bão số 2. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Đình hoãn các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để tập trung chỉ đạo, ứng phó với bão; kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống lụt, bão, úng, nhất là 4 tại chỗ; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ, tăng cường thông tin để nhân dân biết chủ động phòng, chống bão, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bão nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.
Triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1241/CĐ-PCLB hồi 17 giờ ngày 17.7.2014 của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Hoãn cuộc họp giao ban Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chiều ngày 18.7.2014.
Căn cứ diễn biến cụ thể của bão, chủ động chỉ đạo cho học sinh nghỉ học để bảo bảm an toàn.
Dừng việc gieo cấy lúa tại các địa phương có nguy cơ ngập úng do mưa, bão; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để đối phó với bão, úng.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm công điện này và thường xuyên báo cáo tình hình về UBND tỉnh
 
Nhóm PV
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)