Hưng Yên: Không chủ quan trong công tác phòng chống lụt bão

19:13, 10/07/2014
Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có gần 80 km đê Trung ương thuộc bên tả của hai con sông Hồng và sông Luộc. Dọc các tuyến đê có 13 tuyến kè, 13 cống dưới đê và 2 cửa khẩu qua đê cùng nhiều tuyến bối bảo vệ đê. Mùa mưa, bão đã đến, công tác chuẩn bị, ứng phó với những sự cố bất thường của đê, các công trình bảo vệ đê đã được các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động chuẩn bị theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). 
 
Hệ thống đê qua địa bàn tỉnh thường xuyên được tu bổ, bảo dưỡng nhưng đa số các đoạn có nền địa chất xấu. Từ năm 1971 đến nay, hầu hết chiều dài hai tuyến đê này chưa được thử thách với lũ song tại một số vị trí cũng đã xuất hiện sự cố. Điển hình như đoạn đê sông Hồng qua các xã Liên Khê, Chí Tân (Khoái Châu) từ năm 1993 đến 1999 đã xuất hiện các cung sạt mái đê phía đồng, phía sông cả trước và sau mùa lũ. Năm 2009 tụt mái đê tả sông Luộc khu vực thôn Trà Dương, xã Tống Trân (Phù Cừ) dài gần 100 m. Mùa lũ năm 2013 đoạn cuối Kè Nghi Xuyên thuộc địa phận xã Nhuế Dương (Khoái Châu) xảy ra sự cố sạt bờ ở cuối kè có tổng chiều dài 25m, đỉnh cung sạt chỗ lở sâu nhất khoảng 10m, mái cung sạt thẳng đứng, đỉnh cung sạt cách chân đê khoảng 35m. Mới đây vào ngày 4.6.2014, Hạt quản lý đê Phù Cừ đã phát hiện một vết nứt trên mặt cơ đê sông Luộc thuộc địa bàn xã Tống Trân (Phù Cừ). Vết nứt xuất hiện với các biểu hiện nứt ngang, nứt dọc và ngang trên cơ đê, tổng chiều dài khoảng 100m, chiều rộng từ 1 - 2cm, chiều sâu khoảng hơn 30 cm. Hơn một tháng qua các vết nứt ở đây không phát triển thêm song đây không phải là lần đầu tiên đoạn đê này bị nứt cơ đê trong những năm gần đây.
 
Khu vực đê Liên Khê (đê tả sông Hồng) hơn 40 năm qua chưa từng được thử thách với lũ nhưng đã xuất hiện sự cố sạt lở mái đê
Khu vực đê Liên Khê (đê tả sông Hồng) hơn 40 năm qua chưa từng được thử thách với lũ nhưng đã xuất hiện sự cố sạt lở mái đê
Ông Nguyễn Xuân Hữu, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh cho biết: “Chính vì những sự cố đê điều xảy ra cả khi đê không được thử thách với lũ trong những năm qua đã đặt ra yêu cầu cho công tác PCLB, nhất là công tác tuần tra, canh gác nước càng không thể chủ quan. Kết thúc tháng 6, công tác tập huấn cho các lực lượng canh gác nước và cắm cừ đào mò của các địa phương đã được Chi cục quản lý đê điều và PCLB tỉnh hoàn thành với chất lượng tốt”. Song từ khi thực hiện Luật đê điều, các xã, phường chỉ bố trí lực lượng canh gác nước khi có báo động lũ. Thực tế những năm gần đây báo động lũ rất hiếm, do vậy công tác kiểm tra, theo dõi tình hình đê điều hầu hết do các kiểm soát viên tại các Hạt quản lý đê thực hiện hàng ngày với 1,5 – 3,5 km đê. Anh Nguyễn Tuấn Sơn, kiểm soát viên đê điều tại Hạt quản lý đê Phù Cừ nói: “Hàng ngày, công việc của tôi là kiểm soát tình hình 3,5 km đê qua xã Tống Trân. Đây là đoạn đê xung yếu, đã từng xuất hiện sự cố cung sạt và tụt mái đê lần lượt vào những năm 1998 và 2009 cho nên tôi luôn ý thức phải kiểm tra chặt chẽ những biến động thuộc khu vực này. Việc phát hiện các vết nứt như vết nứt dọc ngang trên cơ đê thuộc khu vực tôi phụ trách phát hiện ngày 4.6 vừa qua không hề dễ dàng. Khi các vết nứt rộng hơn, tại đường vết bánh xe hằn trên cơ đê vết nứt “mở miệng” rộng 1 - 2 cm thì tôi mới phát hiện được và theo đó lần tìm dấu vết sang các vị trí khác”.
 
Không chỉ huy động lực lượng canh gác nước để cùng với các Hạt quản lý đê canh gác, phát hiện sự cố đê điều trong mùa lũ, ban chỉ huy PCLB các cấp trong tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền cho nhân dân sinh sống ven các tuyến đê về tầm quan trọng của việc bảo vệ đê điều, của việc phát hiện sớm và xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố. Ông Bùi Duy Nhất, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Cùng với việc huy động các hộ dân sống ven đê chuẩn bị sẵn sàng bao tải, đất, cát để hỗ trợ xử lý sự cố thì việc hướng dẫn nhân dân nhận biết một số dấu hiệu liên quan đến sự cố đê điều cũng được Ban chỉ huy PCLB xã chú trọng. Năm nào chúng tôi cũng tuyên truyền để nhân dân khi thấy các dấu hiệu như: Nước giếng khoan tự nhiên đục hơn, cây trồng trong vườn có cùng chế độ chăm sóc như nhau nhưng có một chòm xanh tốt khác thường, ở khoảnh nhỏ trong đầm ao cá sinh sống tập trung nhiều hơn… là biểu hiện của mạch đùn thì báo ngay cho lãnh đạo thôn, lãnh đạo xã để có hướng xử lý kịp thời”. Anh Phan Quốc Khánh, Hạt trưởng Hạt quản lý đê Phù Cừ cho biết: Phạm vi kiểm soát đê trong điều kiện bình thường của mỗi kiểm soát đê chỉ từ hai bên chân đê đến mặt đê. Do vậy, nếu không có sự phối hợp tích cực của người dân sống ven đê chúng tôi khó có thể phát hiện được những sự cố cách chân đê xa được. Đã có những trường hợp, nhờ nhân dân nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm mà những sự cố mạch đùn, mạch sủi xuất hiện trong khuôn viên nhà dân cách chân đê trên 70 m đã được phát hiện và xử lý kịp thời.
 
Các kiểm soát viên của hạt quản lý đê Phù Cừ kiểm tra sự cố trên đê tả sông Luộc vừa phát hiện
Các kiểm soát viên của hạt quản lý đê Phù Cừ kiểm tra sự cố trên đê tả sông Luộc vừa phát hiện
Những năm gần đây, nhiều người trong các lực lượng nòng cốt làm nhiệm vụ phát hiện, xử lý sự cố đê gồm lực lượng canh gác nước và lực lượng cắm cừ đào mò thường xuyên vắng mặt tại địa phương để đi làm kinh tế ở các tỉnh khác. Đây là một khó khăn không nhỏ. Cùng với khó khăn về lực lượng thì sự chậm trễ “xóa” các vi phạm dọc các tuyến đê cũng khiến cho công tác PCLB, nhất là khi xảy ra sự cố gặp khó khăn. Các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều và PCLB trong đợt kiểm tra đầu mùa mưa bão năm nay của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh cho thấy tình trạng sửa chữa, cơi nới nhà cửa, xây mới các công trình phụ, lều quán bán hàng, tường rào, đổ chất thải… trong hành lang bảo vệ đê điều vẫn diễn ra khá phổ biến. Một số địa phương để tồn tại phát sinh nhiều điểm chứa vật liệu xây dựng không đúng quy hoạch; một số điểm được cấp phép nhưng không chấp hành theo đúng quy định, hầu hết vi phạm không có hệ thống thoát nước để chống xói mòn bờ sông, không chấp hành về chiều cao để vật liệu xây dựng làm ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ... Đây là những yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuần tra canh gác nước, xử lý sự cố ngay từ giờ đầu.  
 
Không chủ quan trong công tác PCLB khi nhiều năm liên tục hệ thống đê qua địa bàn tỉnh không chịu tác động của lũ dâng cao. Đó là chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hưng Yên nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của Nhà nước và của nhân dân trong mùa mưa bão. Khắc phục khó khăn về lực lượng tham gia PCLB ở cơ sở, từ đầu tháng Sáu đến nay Ban chỉ huy PCLB các huyện, thành phố có đê đã thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị PCLB, trong đó yêu cầu các xã, phường thường xuyên rà soát danh sách các lực lượng để bổ sung thay thế kịp thời những người đi làm ăn xa; đồng thời tổ chức báo động lực lượng xung kích, kiểm tra quân số. Ngoài các biện pháp trên, thiết nghĩ việc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu về Luật đê điều vẫn phải được các địa phương coi trọng hàng đầu, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân để mỗi người dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật đê điều, không vi phạm hành lang bảo vệ đê… sẽ là biện pháp đem lại hiệu quả tích cực trong công tác PCLB.
 
Đào Thắm – Đức Tuấn

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)