Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

18:11, 20/07/2014
Bảo đảm an toàn, vận hành lưới điện, an toàn trong sử dụng điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành điện, đặc biệt trong mùa mưa bão. Thời gian này, Công ty Điện lực Hưng Yên đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa, bão gây ra, bảo đảm cung cấp đầy đủ nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
Hiện nay, Chi nhánh lưới điện cao thế Hưng Yên đang quản lý 6 đường dây 110kV, 8 trạm/17 máy biến áp với công suất đặt 850 MVA; Công ty Điện lực Hưng Yên đang quản lý hệ thống lưới điện an toàn, hiện đại, bao gồm: 68 đường dây trung áp 10, 22, 35kV với trên 1.439km; trên 2.738km đường dây hạ áp; 5 trạm/10 máy biến áp trung gian 35/10kV có công suất 29.700kVA; trạm biến áp phân phối là 2.222 trạm/2.448 máy với tổng công suất đặt là trên 1.055.000kVA. Với hệ thống lưới điện này, hiện nay Công ty Điện lực Hưng Yên cơ bản đáp ứng được điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, chính trị, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Để chủ động ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã kiện toàn Ban chỉ huy PCLB và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chủ động xây dựng phương án phòng, chống lụt bão (PCLB). Đến thời điểm này, Công ty Điện lực Hưng Yên đã hoàn thành công tác chuẩn bị PCLB, kiểm tra toàn bộ lưới điện do công ty quản lý, thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện, thực hiện diễn tập xử lý sự cố lưới điện. Các đơn vị trực thuộc Công ty tổng kiểm tra lưới điện trên các đường dây cao, hạ áp, kiểm tra các điểm xung yếu; định kỳ kiểm tra các thiết bị trên toàn lưới điện; kiểm tra các điểm có khả năng sạt lở, ngập úng, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành, chặt tỉa cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện… Đặc biệt, các đơn vị chú trọng việc phối hợp với chính quyền địa phương, các xã, phường, thị trấn kiểm tra đường dây sau công tơ vào nhà dân, vì chủ yếu đường dây này là cột gỗ, tre sử dụng lâu ngày, dây dẫn tiết diện nhỏ, chắp nối không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật. Thông qua kiểm tra, cán bộ ngành điện đã tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ nhân công cho các hộ cải tạo hệ thống lưới điện trong nhà, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong sử dụng điện. 
 
Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn
Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, bảo đảm cung cấp diện và vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã đầu tư xây dựng 20 dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống điện lưới với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, sửa chữa lớn 30 danh mục với chi phí 26 tỷ đồng; sửa chữa tối thiểu, thay hộp công tơ tại 20 xã với tổng số tiền 13 tỷ đồng; sửa chữa thường xuyên 200 hạng mục công trình điện lưới với số tiền trên 2,6 tỷ đồng…

Tuy nhiên, một trong những khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện, nguy cơ sự cố lưới điện, tai nạn điện trên địa bàn tỉnh là tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao, hạ áp. Toàn tỉnh còn trên 700 điểm vi phạm hành lang lưới điện cao áp và trên 1.700 vị trí không bảo đảm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện hạ áp. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là do người dân tự ý xây dựng, cơi nới nhà ở, công trình dưới đường dây điện cao, hạ áp không bảo đảm khoảng cách an toàn gây nguy hiểm cho con người và lưới điện do nguy cơ cháy nổ, chập điện, nhất là vào những ngày trời mưa bão... Trước tình trạng đó, Công ty Điện lực Hưng Yên đang cố gắng để xử lý, khắc phục các vị trí vi phạm, qua đó nâng cao hiệu quả vận hành của lưới điện và bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Từ đầu năm đến nay, ngành điện đã xử lý trên 50 trường hợp vi phạm hành lang lưới điện cao áp và khoảng 400 vị trí không bảo đảm khoảng cách an toàn lưới điện hạ áp. Mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ giảm thiểu trên 100 trường hợp vi phạm hành lang lưới điện cao áp và khoảng 900 vị trí không bảo đảm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện hạ áp, cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục trên địa bàn tỉnh. Công ty Điện lực Hưng Yên phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền về an toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão bằng các hình thức như in tờ rơi phát tới các gia đình gần khu có lưới điện cao áp đi qua, tuyên truyền trên loa truyền thanh... về các nội dung sử dụng điện an toàn điện; cách phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão và các quy trình, quy phạm về hành lang an toàn lưới điện cao áp…
Với tinh thần chủ động, khắc phục mọi khó khăn, Công ty Điện lực Hưng Yên đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án PCLB, phấn đấu cao nhất để quản lý, vận hành lưới điện an toàn, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, trong việc khắc phục các vị trí mất an toàn hành lang lưới điện, Công ty gặp một số khó khăn do một số nơi chính quyền địa phương còn chưa phối hợp chặt chẽ, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, việc vận động người dân chặt, tỉa cây ảnh hưởng đến hành lang lưới điện chưa triệt để... Vì vậy, bên cạnh những giải pháp tích cực của Công ty Điện lực Hưng Yên, mỗi người dân, mỗi tổ chức cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện; đồng thời các cấp, các ngành cần xử lý triệt để và quyết liệt hơn nữa các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ, sự cố tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão.
 
Hương Giang
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)