Tín dụng toàn hệ thống tăng 3,52%

11:10, 10/07/2014
Trong đó, tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng tiền đồng Việt Nam tăng 2,17%.
 
“Ngành ngân hàng đã cơ bản ổn định hệ thống, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, giữ ổn định tương đối thị trường ngoại hối và thị trường vàng, tiếp tục gia tăng nguồn lực dự trữ ngoại hối.” Đây là thông tin được đưa ra tai hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 cuối năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra sáng 9/7 tại Hà Nội.
 
Tính đến hết tháng 6/2014, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,52% so với cuối năm 2013, trong đó tín dụng ngoại tệ tăng 12,03%, tín dụng tiền đồng Việt Nam tăng 2,17%.
Theo NHNN, mặc dù tăng thấp nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tính quy luật tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh.
  
NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt. (Ảnh: quantri.vn)
NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt. (Ảnh: quantri.vn)

Về cơ cấu tín dụng, ước đến cuối tháng 6/2014, tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2% so với cuối năm 2013; đến cuối tháng 5/2014 tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng khoảng 2,56% so với cuối năm 2013.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm nay, thanh khoản tiền đồng Việt Nam của toàn hệ thống tiếp tục được đảm bảo, có dư thừa, hoạt động của các tổ chức tín dụng ổn định, thị trường tiền tệ vận hành ổn định và thông suốt.
Các tổ chức tín dụng bảo đảm dự trữ bắt buộc theo quy định, dự phòng khả năng chi trả tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân. Tỷ lệ tín dụng/huy động vốn bằng tiền đồng Việt Nam tiếp tục giảm từ mức 92,5% cuối năm 2013 xuống 87,4%. Thị trường liên ngân hàng thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp.
Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, trong 6 tháng cuối năm 2014, NHNN đã đề ra 7 nhiệm vụ và giải pháp để tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế; và thực hiện các giải pháp góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, để có thể đưa vốn tín dụng ra thị trường một cách hiệu quả cần sự phối hợp của nhiều chính sách vĩ mô chính sách tài khóa, chính sách đầu tư và chính sách với các doanh nghiệp. Trong hoạt động ngân hàng sẽ có những chính sách bảo đảm tiền vay, xử lý tài sản thì mới có thể đưa vốn tín dụng đạt hiệu quả cao nhất.
 
Theo Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)