Đổi mới ở xã Nghĩa Hiệp

10:48, 19/08/2014
Về xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) trong những ngày tháng Tám lịch sử này, chúng tôi cảm nhận rõ sự khởi sắc của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Phát huy truyền thống cách mạng, người dân trong xã đang tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế… đưa Nghĩa Hiệp chuyển mình với những bước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.
 
Anh dũng trong chiến đấu...
 
Từ những năm 1883 – 1892, nhiều người dân của xã Nghĩa Hiệp tham gia nghĩa quân của tướng Nguyễn Thiện Thuật trong cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy. Truyền thống đó được khơi dậy và phát huy cao độ trong cuộc đấu tranh giành chính quyền Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cũng như trong trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Năm 1943, một số cán bộ cách mạng như: Vinh Học (tức Trần Sâm), Chân (tức Đoàn Phụng), Ngô Chè ở thị trấn Bần Yên Nhân... đã về xã tuyên truyền, vận động cách mạng. Nhờ vậy, cơ sở Việt Minh đầu tiên trong xã đã được thành lập gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Gia, Nguyễn Văn Thao, Nguyễn Văn Lãng. Các đồng chí đã tổ chức đội Tự vệ chiến đấu gồm 15 người; thành lập các tổ chức: Thanh niên cứu quốc, Nông hội, Hội phụ nữ cứu quốc... Để tạo khí thế tuyên truyền cách mạng, Việt Minh xã còn thành lập đội “già lam” hàng tối tập nhạc và hát tại đình làng với mục đích thông qua các bài hát để tuyên truyền, vận động nhân dân tin tưởng và ủng hộ cách mạng và Việt Minh. Năm 1944, phong trào luyện tập quân sự phát triển mạnh ở các thôn. Đầu năm 1945, tổ chức Việt Minh trong xã đã có nhiều hoạt động như: tổ chức cướp thóc, phá kho thóc... chia cho dân nghèo. Đêm 12 tháng 3 năm 1945, lực lượng Việt Minh của xã cùng với lực lượng Việt Minh của các địa phương khác tham gia vào trận đánh đồn Bần. Ngày 23 tháng 3 năm 1945, đội thanh niên trung kiên tập trung quần chúng nhân dân phá kho thóc thu được gần 600 kg chia cho các hộ bị đói ở thôn Yên Lão. Từ trung tuần tháng 6, hoạt động của các đội tự vệ, các tổ chức trên địa bàn xã diễn ra sôi nổi. Những ngày tháng Tám lịch sử, khởi nghĩa giành chính quyền đồng loạt diễn ra ở khắp các địa phương. Với vị trí địa lý tiếp giáp quốc lộ 5 và quốc lộ 39 nên mọi diễn biến cách mạng ở trong và ngoài tỉnh đều tác động trực tiếp đến Nghĩa Hiệp. Ngày 19 tháng 8 năm 1945, ông Nguyễn Văn Thao, cán bộ Việt Minh của xã được triệu tập về Mỹ Hào nghe phổ biến kế hoạch giành chính quyền và thành lập chính quyền lâm thời ở các xã. Ngày 22.8.1945, 20 người dân đại diện cho đông đảo nhân dân trong xã được tập hợp hòa vào dòng người tiến về tỉnh lỵ dự mít tinh tuyên bố thành lập Ủy ban nhân dân Cách mạng lâm thời tỉnh Hưng Yên. Ngày 25.8.1945, lực lượng Việt Minh của xã đã vận động các đoàn thể quần chúng và đông đảo nhân dân tập trung về đình làng để dự mít tinh tuyên bố giải tán chính quyền cũ, thành lập chính quyền lâm thời cách mạng của xã. Cách mạng tháng Tám thành công, người dân Nghĩa Hiệp bắt tay xây dựng, củng cố chính quyền bảo vệ thành quả cách mạng. Sau đó, cùng với nhân dân cả nước, Nghĩa Hiệp đã góp sức người, sức của tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ. Chiến tranh qua đi, toàn xã có 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 30 thương binh và 20 bệnh binh. 
 
Năng động phát triển kinh tế
 
Ngày nay tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Nghĩa Hiệp từng bước vượt qua khó khăn, khai thác thế mạnh của địa phương tạo bứt phá để xây dựng nông thôn mới. Phát huy lợi thế có hệ thống giao thông thuận tiện lại tiếp giáp các khu công nghiệp, xã tập trung phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ như: bán hàng, nhà trọ… Cùng với đó, thực hiện chủ trương của tỉnh, xã cũng tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Hiện có 32 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương và những vùng lân cận. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển thương mại dịch vụ với tỷ trọng: Nông nghiệp : 17% - TTCN: 32,5% - Thương mại dịch vụ: 50,5%. Năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 17%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 20 triệu đồng.
 
Công tác giáo dục của địa phương được coi trọng
Công tác giáo dục của địa phương được coi trọng

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã chú trọng tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, để mọi người hiểu rõ về vai trò cũng như quyền lợi của mình trong xây dựng nông thôn mới. Những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân được người dân nhiệt tình ủng hộ, hăng hái đóng góp công sức cũng như tiền của để chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng. Do đó, nhiều công trình cơ sở hạ tầng đã được nâng cấp và tu bổ. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã được chú trọng đầu tư, trục đường liên xã được bê tông và cứng hoá. Năm 2013, bằng sự kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã cứng hóa 16 tuyến ngõ, xóm... Chị Nguyễn Thị Việt (thôn Thanh Xá) phấn khởi cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, nhiều tuyến đường ngõ, xóm đã được bê tông hóa. Những tuyến ngõ sạch sẽ, thẳng lề đẹp lối giúp việc đi lại của người dân thuận lợi, nhất là việc vận chuyển hàng hóa của những hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp”. Cùng với đó, công trình nhà hiệu bộ Trường tiểu học trị giá trên 2 tỷ đồng đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, góp phần dần hoàn thiện cơ sở vật chất cho ngành giáo dục của xã. Cả 3 trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt diễn ra thường xuyên, liên tục. Năm học qua, Trường mầm non đã huy động 100% số trẻ em trong độ tuổi đến lớp; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; xét tuyển tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt trên 96%; có trên 30 học sinh đỗ các trường cao đẳng, đại học. Y tế đạt chuẩn quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được thực hiện tốt, tỷ lệ sinh còn 1,05%. Đến nay, Nghĩa Hiệp đã đạt được 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả địa phương đã đạt được, ông Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh: Đảng bộ xã coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các mục tiêu, kế hoạch đề ra sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Sự chung sức đồng lòng giữa nhân dân và cán bộ đảng viên đã giúp xã đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội. Nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Năm 2013, Đảng bộ xã nhận cờ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng tổ chức cơ sở đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. 

Phát huy truyền thống cách mạng, năng động hội nhập trong thời đại mới, hy vọng thời gian tới, cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Hiệp tiếp tục ghi thêm thành tích trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới để quê hương ngày càng giàu đẹp. 
 
Thu Yến