Hưng Yên: Cải thiện nguồn nước sạch trong tiến trình xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng chục công trình cấp nước tập trung được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng góp phần bảo đảm vệ sinh, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe cho người dân khu vực nông thôn. Tăng tỷ lệ người dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh cũng là một trong 5 yếu tố quan trọng để hoàn thiện tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS & VSMTNT) Hưng Yên, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng đánh giá sơ bộ tại 154 xã đang thực hiện CTMTQG về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, cho thấy tỷ lệ người dân khu vực nông thôn đã được sử dụng nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh là 90,6%, trong đó có 51,1% dân số được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung vượt yêu cầu tiêu chí của CTMTQG về xây dựng NTM. Tuy nhiên với nỗ lực của tỉnh nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, những năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau (vốn từ CTMTQG về NS & VSMTNT, vốn của Ngân hàng Thế giới WB…), tỉnh Hưng Yên chú trọng đầu tư xây dựng các trạm, nhà máy cấp nước tập trung phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của người dân vùng nông thôn. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng và đưa vào sử dụng 15 công trình cấp nước tập trung (đều được xây dựng bằng nguồn vốn từ CTMTQG về NS & VSMTNT), sản xuất trên 2 triệu m3 nước sạch/năm cung cấp cho gần 10.000 hộ gia đình ở khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm NS & VSMTNT đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm nguồn nước ở 18 công trình cấp nước tập trung ở khu vực nông thôn xây dựng bằng nguồn vốn CTMTQG về NS & VSMTNT, kết quả các mẫu nước này đều phù hợp với QCVN02 của Bộ Y tế; đối với 10 công trình cấp nước tập trung được xây dựng bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới WB cũng đã được lấy mẫu và xét nghiệm nguồn nước thô để bảo đảm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm NS & VSMTNT tỉnh đã tổ chức 5 lớp tuyên truyền về NS & VSMTNT ở 5 xã vùng dự án cho hàng nghìn lượt người tham gia, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước sạch hợp lý để từ đó tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí xây dựng công trình. 
 
Chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch đến các hộ gia đình
Chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch đến các hộ gia đình

Hiện nay, Trung tâm NS & VSMTNT tỉnh đang tích cực đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và tổ chức bàn giao đưa vào hoạt động 5 công trình cấp nước tập trung ở xã Dân Tiến (Khoái Châu), Long Hưng, Phụng Công (Văn Giang), liên xã Tân Việt – Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ), liên xã Thuần Hưng – Đại Hưng (Khoái Châu). Đối với 2 nhà máy cấp nước ở xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) và xã Hồng Quang (Ân Thi) đã đưa vào sử dụng trong năm 2013 sẽ tiếp tục đấu nối thêm đồng hồ mới. Khi các công trình này đi vào hoạt động, tỉnh Hưng Yên sẽ có thêm trên 10.000 hộ dân được sử dụng nước sạch, góp phần đưa tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch tăng cao. Ngoài ra, hiện nay tỉnh đang đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, khởi công thi công 7 công trình cấp nước sạch tại các xã: Trưng Trắc (Văn Lâm), Nhân Hòa (Mỹ Hào), Phú Thịnh (Kim Động), Phù Ủng (Ân Thi), liên xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) và Minh Hoàng (Phù Cừ) bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới WB.

Được sửa chữa và cải tạo lại từ cuối năm 2011, đến năm 2013, Nhà máy cấp nước xã Hồng Quang (Ân Thi) đã đi vào hoạt động cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn, chất lượng nước của nhà máy đạt tiêu chuẩn QCVN 02 của Bộ Y tế cho nước ăn uống và sinh hoạt. Hiện nay, trung bình, công trình cấp nước tập trung này cung cấp 126.000m3 nước/năm cho khoảng 300 hộ dân ở cả 5 thôn trong xã và đang tiếp tục đấu nối thêm khoảng 500 đồng hồ cấp nước sạch mới. Chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Ân Thi 2, xã Hồng Quang phấn khởi nói: “Như các gia đình khác ở nông thôn, trước đây gia đình tôi chủ yếu dùng nước mưa và nước giếng khoan để sinh hoạt, đối với nước để ăn, uống trực tiếp thì gia đình tôi phải mua nước đóng bình. Do nước sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh nên sau một thời gian sử dụng, nhiều thiết bị điện của gia đình như máy giặt, bình nước nóng bị đóng cặn, hư hỏng, các thành viên trong gia đình cũng bị các bệnh ngoài da… Giờ đây chúng tôi được sử dụng hoàn toàn bằng nguồn nước sạch do nhà máy cấp nước của xã cung cấp với chất lượng được bảo đảm theo quy chuẩn của Bộ Y tế nên tôi rất yên tâm”.
Là xã điểm trong thực hiện CTMTQG về xây dựng NTM của huyện Văn Giang, tuy nhiên, đến nay xã Long Hưng vẫn chưa có công trình cấp nước tập trung phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân trong xã. Ông Đoàn Văn Nhường, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ hộ dân của xã Long Hưng được sử dụng nước hợp vệ sinh là gần 100%, tuy nhiên số hộ dân được sử dụng nước sạch còn hạn chế. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trong xã, bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới WB và nguồn vốn huy động xã hội hóa, Trung tâm NS và VSMTNT tỉnh đã đầu tư trên 43,1 tỷ đồng để xây dựng công trình cấp nước tập trung xã Long Hưng. Dự kiến công trình này sẽ đi vào hoạt động trong năm nay với công suất thiết kế 1.800m3 nước/ngày, đêm, cung cấp nước sạch cho trên 3.100 hộ dân trong xã. Đây là một trong nhiều hạng mục công trình được đầu tư thực hiện CTMTQG về xây dựng NTM tại xã Long Hưng, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong xã”. 
Ông Lê Trung Kiên, Phó giám đốc Trung tâm NS & VSMTNT tỉnh cho biết: “Thực hiện mục tiêu từ nay đến hết năm 2014, toàn tỉnh Hưng Yên có 92,7% dân số ở khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và 56,2% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, trong thời gian tới, Trung tâm NS & VSMTNT tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác huy động các nguồn vốn từ Trung ương và nguồn vốn đóng góp của địa phương để xây dựng các công trình cấp nước; đẩy nhanh thi công, sớm đưa một số công trình cấp nước tập trung vào hoạt động phục vụ cho nhân dân; tăng cường công tác quản lý sau đầu tư, tổ chức đánh giá tổng kết các mô hình quản lý, tìm ra mô hình quản lý có hiệu quả nhất để áp dụng cho toàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp để nâng cao hiệu quả của các công trình cấp nước tập trung góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn”.
 
Hương Giang
 
;