Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hưng Yên làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

17:43, 27/08/2014
Ngày 27.8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hưng Yên (Ngân hàng Nhà nước tỉnh) tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhằm báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng 8 tháng đầu năm 2014. Tới dự có các ông: Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thịnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh; các ban của HĐND tỉnh; đại diện các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, đến 15.8, tổng nguồn vốn hoạt động đạt 33.850,3 tỷ đồng, tăng 7,5% so với đầu năm. Nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 25.811 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 76,3% trên tổng nguồn vốn và chiếm 85,7% tổng dư nợ cho vay, tăng 2.035,6 tỷ đồng (8,6%) so với đầu năm (kế hoạch cả năm tăng 20%). Dư nợ đối với nền kinh tế toàn ngành trên địa bàn giảm trong 3 tháng đầu năm và bắt đầu tăng trưởng từ tháng 4. Đến 15.8, tổng dư nợ đạt 30.097,6 tỷ đồng, tăng 3.233,7 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Hoạt động ngân hàng bộc lộ một số vấn đề cần quan tâm như: Nợ xấu có xu hướng tăng cao, tổng dư nợ xấu là 800,7 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 2,66% trên tổng dư nợ, tăng 172,9 tỷ đồng (27,5%) so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng không đều ở các ngân hàng, một số lĩnh vực ưu tiên dư nợ giảm (lĩnh vực xuất khẩu) hoặc tăng chậm (lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa). Hoạt động dịch vụ ngân hàng phát triển chậm và chất lượng chưa cao. Trình độ nghiệp vụ và quản lý, đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ, lao động còn bất cập so với yêu cầu. 
Tại buổi gặp mặt, đại diện một số chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nêu một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ như: Theo quy định của Thông tư 20/2011/TTLT - BTP - BTNMT của liên Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tài sản gắn liền với đất phải được chứng nhận quyền sở hữu trên giấy chứng nhận; nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp chưa được cấp quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như: Nhà xưởng, cơ sở hạ tầng trên đất... nên khách hàng không thực hiện được đăng ký giao dịch bảo đảm để thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng. Các phòng công chứng thường tập trung ở khu vực thành thị, do vậy không thuận tiện cho người dân khu vực nông thôn trong quá trình tiến hành các thủ tục vay vốn...
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Thịnh ghi nhận, tổng hợp những ý kiến của ngành Ngân hàng chuyển đến Quốc hội và các ngành có chức năng theo thẩm quyền. Đồng thời lưu ý, trong thời gian tới ngành ngân hàng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Tập trung thực hiện việc xử lý nợ xấu theo đề án đã được phê duyệt; tiếp tục thực hiện tốt công tác huy động vốn với các mức lãi suất linh hoạt, phù hợp để tập trung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế địa phương.
 
Minh Nghĩa
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)