Phụ nữ thành phố Hưng Yên tham gia xây dựng nông thôn mới

11:31, 12/08/2014
Thực hiện phong trào “ Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở chủ động tham gia bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào các phong trào thi đua của Hội như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, Bảo vệ môi trường… Việc lồng ghép này đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Xác định mục tiêu giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống chính là yếu tố quan trọng trong xây dựng Hội vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ thành phố Hưng Yên tập trung thực hiện các giải pháp góp phần giảm hộ hội viên nghèo bằng việc hỗ trợ vốn, tạo việc làm, vận động hội viên chủ động vượt khó, tích cực thực hiện các phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế", “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” và mô hình “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Hoạt động hỗ trợ vốn được các cấp hội xác định là vấn đề cốt lõi trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vì vậy lượng vốn cho vay và số chị em phụ nữ được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình được tăng lên hằng năm. Từ năm 2011 đến nay, Hội Phụ nữ thành phố tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho gần 4.700 hội viên vay vốn với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng. Các cấp hội phụ nữ thành lập được 230 tổ tiết kiệm với số tiền huy động được trên 5,4 tỷ đồng, giúp 316 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. Chị Trần Thị Huệ (xã Trung Nghĩa) chia sẻ : “Mấy năm trước, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Được sự giúp đỡ của chị em phụ nữ xã về nguồn vốn, tôi đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi lợn thịt, nuôi gà. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo và có tiền nuôi các cháu đi học”.
Mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Trung Nghĩa
Mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Trung Nghĩa
Không chỉ dừng lại ở công tác hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố đã có nhiều sáng tạo trong vận động chị em tham gia thực hiện tốt phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế như: giúp đỡ ngày công lao động, phân bón, thức ăn gia súc, cây con giống… với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng và giúp được khoảng 1 nghìn hộ nghèo vay không lấy lãi. Điển hình trong phong trào này là mô hình làm hương của chị em phụ nữ xã Bảo Khê, mô hình trồng rau anh toàn ở xã Trung Nghĩa, mô hình trồng chuối ở Lam Sơn. Cùng với đó, Hội phối hợp với các cấp, các ngành trong thành phố tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để chị em có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. Với nguồn vốn hỗ trợ của các cấp hội, từ năm 2011 đến nay, đã có 271 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.
Ngoài giúp nhau phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ trong thành phố đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để xây dựng, tu sửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh mương nội đồng, nhà văn hóa cộng đồng. Tiêu biểu nhất là phong trào vận động hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở các xã Trung Nghĩa, Bảo Khê, Hồng Nam, Quảng Châu. Phong trào hiến đất làm đường đã thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia, họ không chỉ là tuyên truyền viên tích cực đến từng hộ dân để vận động hiến đất mà còn là người tiên phong trong phong trào. Chỉ tính riêng năm 2013, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã vận động 751 hộ hiến được trên 13.000 m2 đất. Qua việc làm thiết thực đó, hội phụ nữ các cấp đã đóng góp một phần nhỏ trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 
Công tác vệ sinh môi trường cũng là một nội dung quan trọng xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội phụ nữ thành phố đã lồng ghép hoạt động này trong phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.  Các cấp hội phụ nữ đã tăng cương công tác tuyên truyền để chị em nắm được những tiêu chí của phong trào, đồng thời vận động hội viên đăng ký tham gia xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Từ năm 2011 đến nay có 15.600 gia đình hội viên đăng ký tham gia, qua đánh giá có trên 90% hộ gia đình đạt tiêu chí của cuộc vận động. Ngoài ra, Hội phụ nữ thành phố còn vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thu gom, tái sử dụng túi ni-lông và xách làn đi chợ, lắp đặt pa-nô truyền thông vận động nhân dân phân loại xử lý rác thải; mô hình "Ủ phân bằng thùng compost" từ rác thải sinh hoạt tạo phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Các cấp hội phụ nữ luôn duy trì và bảo đảm hoạt động của các tổ vệ sinh môi trường, thu gom rác ít nhất 2 ngày/ tuần. Nhờ đó mà đường làng,ngõ xóm, khu phố, phong quang sạch sẽ, tạo diện mạo mới cho thành phố Hưng Yên. Bà Trần Thị Bình, Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố Hưng Yên cho biết : “Thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” các cấp Hội phụ nữ thành phố đã lồng ghép những tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào từng phong trào của Hội, qua đó đã thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.  Trong thời gian tới Hội sẽ tập trung đổi mới các nội dung, hình thức hoạt động của các cấp hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua và xây dựng ở mỗi xã, phường một  mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, đồng thời tăng cường tập huấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế”.
Có thể nói, chương trình xây dựng NTM đã  góp phần tạo nên diện mạo mới cho thành phố Hưng Yên, đặc biệt là với các xã, mà biểu hiện rõ nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của Hội phụ nữ thành phố trong thời gian qua đã thực sự góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về tư duy phát triển kinh tế, về ý thức, vai trò, trách nhiệm, phát huy nội lực của cộng đồng trong tham gia thực hiện chương trình NTM.
 
Vũ Huế