Xây dựng nông thôn mới ở Hưng Yên: Nông thôn đổi mới (Bài 2)

10:12, 21/08/2014
Cùng với những kết quả đáng phấn khởi về huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa mới ở nông thôn và củng cố kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm quốc phòng an ninh cũng có bước chuyển mạnh mẽ. Đời sống văn hóa và các hoạt động xã hội ở nông thôn có nhiều khởi sắc.
 
Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở 
 
Ông Nguyễn Văn Bẩy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh (Kim Động) cho biết: “Chúng tôi xác định công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh là một trong 5 vấn đề chính của xây dựng NTM cần tập trung thực hiện. Song quan trọng nhất là hệ thống chính trị vững mạnh bởi đó vừa là nhiệm vụ tự thân, tất yếu của mỗi xã và cũng là tiền đề để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đó còn là một trong 19 tiêu chí xã phải đạt được trong xây dựng NTM”. Xác định rõ như vậy, hàng năm xã đều rà soát, tạo thuận lợi để các cán bộ, công chức được tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Các bộ phận chuyên môn, đoàn thể chính trị xã hội trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng được tạo điều kiện hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên tham gia. Tùy từng nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện, trong đó phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Vì vậy, việc tổ chức đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền xã vững mạnh. 
 
Trường mầm non xã Đặng Lễ (Ân Thi) được đầu tư khang trang
Trường mầm non xã Đặng Lễ (Ân Thi) được đầu tư khang trang

Với quan điểm cán bộ là gốc của mọi công việc, tỉnh quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng là cán bộ ở cơ sở cả về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Hiện 127/145 xã có tỷ lệ cán bộ công chức đạt chuẩn. Từ các nỗ lực của tỉnh, của các địa phương trong xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, qua đánh giá phân loại hàng năm tỷ lệ đơn vị chính quyền cơ sở được các cấp công nhận đạt trong sạch vững mạnh (TSVM) chiếm tỷ lệ trên 80%, không có yếu kém. Năm 2013, toàn tỉnh có 102/145 tổ chức cơ sở đảng khu vực nông thôn đạt TSVM, trong đó có 43 cơ sở đạt TSVM tiêu biểu, không có yếu kém; 77,64% số tổ chức MTTQ ở các xã, phường, thị trấn đạt loại tốt. Tỉnh đã có 131/145 xã cơ bản đạt tiêu chí về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. 

Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh là yếu tố quan trọng giúp các cơ quan đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình ở các thôn, xóm. Bên cạnh đó, hướng dẫn lực lượng vũ trang cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, tuyển quân, làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Các địa phương tổ chức tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động của các đối tượng tội phạm, củng cố phong trào ở những địa bàn có phong trào yếu, phức tạp; duy trì hoạt động của 64 mô hình tự quản, 406 ban hòa giải, 951 tổ hòa giải, 506 hòm thư tố giác tội phạm và 74 cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự. Hiện toàn tỉnh có 141/145 xã cơ bản đạt tiêu chí về an ninh trật tự.
 
Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện
 
Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội không những thay đổi diện mạo nông thôn mà các địa phương quan tâm khai thác cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện ở mức cao hơn. Tại xã Dạ Trạch (Khoái Châu), sau một thời gian nỗ lực cải tạo ao bơi, người dân ở xã ven sông Hồng này không khỏi vui mừng vì con em của họ đã có điểm để tập bơi, luyện tập sức khỏe an toàn hơn. Còn với chị Nguyễn Thị Hải, thôn Kệ Châu I, xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) tỏ rõ sự phấn khởi khi cho biết từ đầu năm nay con trai chị không phải đi đá bóng xa như trước. Chị nói: “Nhân dân trong thôn đồng lòng góp kinh phí san gạt sân thể thao tại khu vực nhà văn hóa thôn nên nay không chỉ có các cháu nhỏ mà lớp tuổi trung niên, người già đều có chỗ rộng rãi để tập luyện thể dục thể thao. Chúng tôi rất vui vì đến đây không chỉ được rèn luyện sức khỏe mà còn giao lưu, gặp gỡ mọi người sinh hoạt văn hóa, gắn kết tình làng, nghĩa xóm hơn”. Có thể nói với 115 sân thể thao đơn giản cấp xã, 750 sân, phòng luyện tập thể thao đơn giản cấp thôn, 486 thôn có nhà văn hóa riêng biệt... là những địa chỉ vô cùng quý giá để nhân dân ở cơ sở hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, luyện tập thể dục thể thao... góp phần nâng cao đời sống tinh thần. Nhân dân vừa thi đua phát triển kinh tế gia đình, vừa hăng hái xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước làng văn văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no... Hiện nay tỷ lệ gia đình văn hóa trong toàn tỉnh đạt 87%; có 84% số thôn, làng được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”, "Khu dân cư văn hóa".
 
Năm 2014, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí để về đích NTM
Năm 2014, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí để về đích NTM

Việc học tập của lớp thanh, thiếu nhi trong tỉnh cũng được cải thiện hơn khi trong gần bốn năm qua đã có trên 900 phòng học được nâng cấp, xây dựng mới cùng hàng loạt trang thiết bị dạy học được mua sắm; tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, chuyển đổi thành công hệ thống trường mầm non bán công sang công lập... Ông Tôn Ngọc Giao, Bí thư Đảng ủy xã Trưng Trắc (Văn Lâm) nói: “Hiện nay lao động trên địa bàn chủ yếu làm việc trong các cơ quan, nhà máy, vì vậy chúng tôi xác định đầu tư cho phát triển trí thức quan trọng hàng đầu. Từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, tất cả các trường học của xã được đầu tư đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học đang phấn đấu chuẩn mức độ 2”. Từ sự đầu tư đúng mức cho giáo dục – đào tạo, hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 đạt trên 99%, tỷ lệ huy động vào lớp 10 THPT đạt gần 80%, học nghề đạt khoảng 3%. Tỉnh nhiều năm liền duy trì ở tốp đầu của cả nước về tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, đóng góp quan trọng cung cấp nguồn trí lực cho đất nước. 

Bên cạnh nỗ lực cải thiện thu thập, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Toàn tỉnh đã đầu tư trên 30 tỷ đồng nâng cấp, xây mới các trạm y tế xã nhằm bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao năng lực khám chữa bệnh, thực hiện phòng, chống bệnh lây nhiễm cho nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 113/145 trạm y tế xã có bác sỹ, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm đạt trên 60%... Ông Phạm Văn Thanh, xã Đông Kết (Khoái Châu) phấn khởi nói: “Từ khi địa phương triển khai xây dựng NTM, diện mạo của xã và đời sống của người dân có nhiều thay đổi, khang trang và đầy đủ hơn. Các cháu nhỏ có trường lớp to đẹp để học tập, người dân có nhiều đường sá rộng rãi, sạch sẽ để đi lại. Nông dân đỡ vất vả hơn trong sản xuất vì máy móc đang dần thay thế sức người. Nhân dân được khám, chữa một số bệnh ngay tại trạm y tế xã rất thuận lợi”.
 
Đào Thắm – Hương Giang