Hưng Yên: Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua đã làm thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 22,2 nghìn ha lúa bị đổ, gần 294 ha cây ăn quả, rau màu bị đổ, ảnh hưởng đến năng suất. Sau mưa bão, ngành chuyên môn, các địa phương và nông dân trong tỉnh đang dồn sức khắc phục hậu quả mưa bão, khôi phục sản xuất.
 
Ngay từ sáng sớm ngày 17.9, sau khi mưa bão đi qua, nông dân các địa phương đã khẩn trương ra đồng ruộng để khắc phục ảnh hưởng của mưa bão, dựng buộc lúa, cây ăn quả bị đổ, vệ sinh vườn, ruộng. Anh Nguyễn Văn Hải ở xã Tứ Dân (Khoái Châu) cho biết: Ảnh hưởng của cơn bão số 3 làm 2 sào chuối tiêu hồng của gia đình đang trong giai đoạn buồng quả non đều bị đổ gãy. Toàn bộ diện tích chuối này nếu không gặp thiên tai sẽ cho thu hoạch vào dịp cuối năm. Ước tính gia đình anh thiệt hại trên 20 triệu đồng. Mệt mỏi, buồn rầu và lo âu, nhưng cả gia đình anh vẫn phải dồn sức để chặt bỏ diện tích chuối bị gẫy đổ, thu dọn cây chuối bị đổ để lấy diện tích tiếp tục sản xuất.
Huyện Ân Thi là địa phương có diện tích lúa bị đổ nhiều nhất. Ngay khi bão tan, nông dân tập trung ra đồng dựng, buộc lúa bị đổ. Bác Hoàng Thị Thái nông dân xã Tiền Phong (Ân Thi) cho biết: Gia đình tôi có 6 sào lúa đang giai đoạn chín đỏ đuôi, mưa bão đã làm đổ hơn 3 sào, trong đó có hơn 1 sào bị đổ ệp, khả năng giảm năng suất trên 20%. Để hạn chế thiệt hại, tôi huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình dựng, buộc lúa, buộc túm khoảng 3-4 khóm theo khuyến cáo của  ngành nông nghiệp để tạo thuận lợi cho phòng trừ sâu bệnh và sinh trưởng của cây lúa. Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ân Thi cho biết: Ảnh hưởng của bão số 3 đã làm gần 5,7 nghìn ha lúa bị đổ, trong đó diện tích đổ ệp gần 1,6 nghìn ha. Ngay sau khi cơn bão đi qua, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các xã, thị trấn nhanh chóng phân loại mức độ thiệt hại của từng loại cây trồng để có biện pháp khắc phục, đồng thời cử cán bộ trực tiếp ra đồng hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc lúa, cây rau màu.
 
Nông dân xã Toàn Thắng (Kim Động) dựng buộc lại lúa đổ
Nông dân xã Toàn Thắng (Kim Động) dựng buộc lại lúa đổ

Cùng với gần 2 nghìn ha lúa bị đổ, huyện Kim Động có 136 ha ngô bị ảnh hưởng, trong đó có 63 ha bị ảnh hưởng nặng không có khả năng hồi phục. Chị Nguyễn Thị Thùy, nông dân xã Mai Động đang chăm sóc 2 sào ngô bị ảnh hưởng do mưa bão số 3, chị cho biết: Mưa lớn kéo dài làm đất trôi hết màu, ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây. Một số diện tích bị đổ nghiêng còn có khả năng hồi phục, nhưng những diện tích bị đổ ệp phải nhổ bỏ, gieo trồng lại cây rau màu khác phù hợp với thời vụ. Đi trên cánh đồng trồng ngô vùng bãi ở các xã Mai Động, Đức Hợp, Hùng An… hàng trăm ha ngô và nhiều cây rau màu khác bị giập nát thiệt hại cho người dân hàng trăm triệu đồng. 

Cùng với việc khẩn trương thực hiện các biện pháp khôi phục sản xuất của nông dân, các đơn vị thủy nông trên địa bàn tỉnh đang vận hành hết công suất máy bơm ở những vùng bị ngập úng. Ông Lê Hồng Thê, Giám đốc Xí nghiệp KTCTTL huyện Ân Thi cho biết: Tổng lượng mưa trên địa bàn huyện do ảnh hưởng của bão số 3 đến 7 giờ ngày 17.9 là 101 mm. Với lượng mưa như trên, một số vùng bị ngập úng cục bộ, xí nghiệp đã triển khai 8 trạm bơm tiêu úng. Qua tổng hợp của Công ty TNHH một thành viên KTCTTL tỉnh, với lượng mưa lớn, tập trung, đến ngày 17.9, các xí nghiệp thuộc công ty đã huy động hàng chục trạm bơm tiêu úng. Đồng thời tiếp tục phân công cán bộ, công nhân trực ca để sẵn sàng bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.
Theo tổng hợp sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đến ngày 17.9, toàn tỉnh có 6,1 ha cây ăn quả, 224 ha rau màu bị ảnh hưởng, trên 22,2 nghìn ha lúa mùa trong giai đoạn chín bị đổ, trong đó có trên 11 nghìn ha bị đổ ệp, khả năng giảm năng suất. 
 
Trạm bơm Minh Hải (Văn Lâm) bơm tiêu úng
Trạm bơm Minh Hải (Văn Lâm) bơm tiêu úng

Bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Để hạn chế thiệt hại ảnh hưởng của cơn bão số 3, Sở Nông nghiệp và PTNT có công văn đề nghị các địa phương và khuyến cáo nông dân các biện pháp bảo vệ, chăm sóc cây trồng trước và sau bão. Thời điểm sau bão, các địa phương cần tập trung chỉ đạo nông dân thu hoạch những diện tích lúa bị đổ nếu đã chín trên 85% số hạt/bông; dựng buộc lại những diện tích lúa đổ rạp, khi dựng chỉ túm khoảng 3-4 khóm để thuận lợi cho phòng trừ sâu bệnh, tạo thuận lợi cho sinh trưởng của cây lúa; Rút nước trên ruộng tại các vùng lúa đã đỏ đuôi, không có nguy cơ bị sâu bệnh gây hại, đã trồng xen cây vụ đông. Đối với cây rau màu tiếp tục tiêu, thoát nước, không để nước đọng vũng trên mặt ruộng; Khi hết mưa phải xới xáo phá váng ngay, khi cây trồng hồi phục mới tiến hành các biện pháp chăm sóc theo quy trình; Dọn sạch các bộ phận thân, lá cây bị dập, nát do mưa, cây bị sâu bệnh phá hại, vệ sinh đồng ruộng để không ảnh hưởng đến diện tích cây khỏe; Tận thu những diện tích bị ảnh hưởng nặng, khẩn trương gieo, trồng lại trên những diện tích bị thiệt hại nặng, tiếp tục trồng các nhóm cây vụ đông ưa ấm để bảo đảm thời vụ và kế hoạch diện tích. Đối với cây ăn quả phải gạn tháo ngay không để nước đọng vũng quanh gốc cây ăn quả có múi, chuối và các loại cây ăn quả khác làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây và chất lượng quả. Đối với cây chuối phải chằng, chống lại những cây bị nghiêng để bảo vệ quả; những cây bị đổ phải tận thu những buồng chuối già dấm để bán quả chín, chuối xanh thu làm thực phẩm, cây đổ non phải dọn sạch tàn dư thân và lá cây không để ô nhiễm đồng ruộng ảnh hưởng đến cây còn lại. Đối với cây nhãn, cây có múi, đu đủ và cây ăn quả khác tập trung dọn vệ sinh toàn bộ vườn, cắt bỏ các cành gẫy, tận thu quả rụng, quả gẫy trên cành; nếu cây bị nghiêng cần bổ sung thêm đất, chống buộc lại và thu hoạch bớt số quả trên mỗi cây để giảm áp lực dinh dưỡng, bảo đảm chất lượng quả còn lại; Phải chờ cây hồi phục hẳn sau mưa, bão, úng mới tiến hành các biện pháp chăm bón.

Đào Ban
 
 
;